Sử dụng VLAN trên các sản phẩm định tuyến UniFi 

Bài viết này thảo luận về cách sử dụng VLAN với các sản phẩm định tuyến mạng UniFi. Cùng theo dõi nhé!

Sử dụng VLAN trên các sản phẩm định tuyến UniFi 

Quản lý thiết bị UniFi

Bạn có thể bắt đầu bằng cách adopt các thiết bị không dây UniFi qua Native VLAN hoặc untagged VLAN. Tiếp theo là bật tính năng hỗ trợ  L3 management để ứng dụng UniFi Network có thể điều khiển từ xa. Tham khảo bài viết Hướng dẫn cách Adopt lớp mạng Layer 3 để tìm hiểu thêm.

Các Access Point và UniFi Switch có thể được đặt thành các tagged VLAN. Sau khi thiết bị được adopt qua untagged VLAN, hãy xác định một tagged management VLAN để sử dụng. Bạn có thể tìm thấy nó trong cửa sổ Properties (từ trang Devices, nhấp vào thiết bị để hiển thị Properties Panel). Sau đó chọn Config (biểu tượng bánh răng cưa) → Services → Management VLAN

Cấu hình VLAN trên thiết bị định tuyến UniFi

UniFi Security Gateway (USG) và UniFi Dream Machine (UDM và UDM-Pro) có thể được sử dụng để quản lý DHCP server, routing và VLAN trên mạng. Nó cũng sẽ sử dụng khu vực Settings → Networks để xác định các mạng con subnet.

Mạng doanh nghiệp không có hạn chếnào, trong khi mạng khách lại không thể giao tiếp với các mạng con khác trong mạng của bạn. Các cài đặt kiểm soát mạng khách guest control cũng được áp dụng cho các mạng khách (wired guest portal).

Giao diện mạng LAN vật lý mặc định sẽ sử dụng untagged VLAN 1 theo mặc định. Đồng thời có thể có nhiều VIF (virtual interface/VLAN) trên mỗi giao diện LAN vật lý. Bạn không thể chỉnh sửa ID VLAN của untagged subnet (nó có thể là 1 hoặc 4010 tùy thuộc vào đó là LAN subnet hay VoIP Subnet. 

Cửa sổ cài đặt trông giống nhau cho cả mạng doanh nghiệp và mạng khách. Vì vậy chỉ có mạng doanh nghiệp mới được hiển thị bên dưới. Về cơ bản, bạn cần nhập IP mong muốn với CIDR, sau đó chọn VLAN ID.

FPT – Thiết Bị Mạng