Hướng dẫn sử dụng WiFi UniFi cho người mới

Để có thể bắt đầu sử dụng WiFi UniFi, chúng ta cần tìm hiểu cách set up thiết bị và ứng dụng UniFi Network để có thể quản lý thiết bị UniFi. Trong bài viết hôm nay FPT – Thiết Bị Mạng xin được chia sẻ chi tiết đến các bạn về cách thiết lập cấu hình và sử dụng WiFi UniFi cho người mới bắt đầu sử dụng thiết bị. Hãy cùng tìm hiểu và đừng quên chia sẻ đến những ai đang cần nhé!

Hướng dẫn sử dụng WiFi UniFi cho người mới

Tổng quan về UniFi Network

UniFi OS Console

Tương tự như ứng dụng Protect, Access và Talk, UniFi Network là một phần của hệ sinh thái ứng dụng UniFi OS. Nó được thiết kế để chạy trên UniFi OS Console trên các thiết bị như Dream Machine Pro, Cloud Key Plus,…

UniFi OS Console đóng vai trò là nền tảng quản lý tập trung cho các thiết bị và ứng dụng UniFi của bạn. Bạn có thể truy cập từ xa bảng điều khiển của mình từ mọi nơi trên thế giới bằng cách đăng nhập vào tài khoản UI của bạn tại unifi.ui.com . Ngoài ra, bạn có thể quản lý từ xa bảng điều khiển của mình bằng ứng dụng UniFi Network và Protect hoàn toàn miễn phí dành riêng cho thiết bị di động.

Hướng dẫn sử dụng WiFi UniFi cho người mới Ứng dụng UniFi Network

UniFi Network được cài đặt sẵn trên UniFi OS Console. Ứng dụng này đóng vai trò là trung tâm điều khiển cho toàn bộ mạng của bạn. Tại đây, bạn có thể thiết lập mạng WiFi mới, nhận thông tin chi tiết về các thiết bị khách trên mạng của mình, thực hiện cấu hình mạng nâng cao, v.v.

Thiết bị mạng UniFi

Hướng dẫn sử dụng WiFi UniFi cho người mới

Một hệ thống Mạng UniFi điển hình bao gồm: một cổng (Gateway), một hoặc nhiều thiết bị chuyển mạch PoE (swithches) và các điểm truy cập WiFi (Access Points).

  • Gateway hoạt động như một bức tường lửa chính cho một mạng, được đặt giữa kết nối internet và mạng cục bộ. Chúng tôi khuyến khích nên sử dụng UDM Pro làm cổng để có trải nghiệm UniFi tốt nhất.
  • Các bộ chuyển mạch thường được thêm vào phía sau cổng để kết nối mạng với một số thiết bị hoặc điểm truy cập được kết nối mạng có dây. Bộ chuyển mạch nguồn qua Ethernet (PoE) có thể cấp nguồn cho các thiết bị cùng với việc kết nối chúng với mạng.
  • Các điểm truy cập được sử dụng để phát WiFi trên một khu vực nhất định. Bạn có thể đặt một số điểm truy cập khác nhau tại một site để cung cấp cho cả khu vực một hoặc nhiều mạng WiFi chung.

Các video tổng quan này có thể giúp bạn quyết định các điểm truy cập và chuyển mạch nào phù hợp với hệ thống của bạn:

Lập kế hoạch triển khai mạng của bạn

Để bắt đầu, bạn cần quyết định nơi đặt các điểm truy cập và chuyển mạch. Dưới đây là một số mẹo cơ bản ta cần nhớ khi lập kế hoạch triển khai mạng:

  • Các điểm truy cập nên được gắn trên tường hoặc trần nhà để tối ưu hóa vùng phủ sóng WiFi
  • Một số thiết bị chuyển mạch như USW Flex, USW Lite và cổng UDM được thiết kế có cấu hình thấp để sử dụng ở mọi nơi, trong khi những thiết bị khác được thiết kế để triển khai với qui mô lớn hơn nên được gắn trên giá đỡ ở vị trí trung tâm tại site của bạn
  • Thiết bị UniFi được cấp nguồn bằng thiết bị chuyển mạch PoE. Do đó, cần đảm bảo công tắc PoE của bạn có thể cung cấp đủ nguồn điện tương thích cho các thiết bị của bạn (tức là PoE, PoE + hoặc PoE ++). Trong trường hợp không sử dụng bộ chuyển PoE, bạn cũng có thể sử dụng bộ phun PoE tương thích.
  • Đối với hầu hết các triển khai, chỉ cần cáp Ethernet là đủ. Tuy nhiên, nếu bạn mong muốn tốc độ nhanh hơn, hãy cân nhắc sử dụng cáp SFP+ để kết nối các thiết bị gắn trên giá với nhau.

Bạn cũng có thể truy cập design.ui.com để lập kế hoạch cho hệ thống UniFi của mình bằng các công cụ triển khai trực quan hoàn toàn miễn phí.

Hướng dẫn sử dụng WiFi UniFi cho người mới

Thiết lập mạng UniFi

Khi mua thiết bị, bạn có thể kết nối thiết bị và bắt đầu sử dụng các thiết bị với ứng dụng UniFi Network. Sau khi mọi thứ được thông qua, bạn sẽ có thể định cấu hình tất cả các cài đặt cần thiết để bắt đầu.

Tải xuống ứng dụng di động Mạng UniFi

Ứng dụng di động UniFi Network được thiết kế với các chức năng tương tự chức năng chính của ứng dụng web và giúp quản lý việc triển khai UniFi được thuận tiện hơn khi bạn đang di chuyển. Để bắt đầu, bạn cần tải xuống ứng dụng UniFi Network từ AppStore hoặc Google Play và đăng nhập bằng Tài khoản Ubiquiti của bạn.

Hướng dẫn sử dụng WiFi UniFi cho người mới

Thiết lập UniFi OS Console

Bước đầu tiên trong việc thiết lập hệ thống UniFi của bạn là thiết lập UniFi OS Console. Nếu bạn đang sử dụng Dream Machine hoặc Dream Machine Pro, thì bước này cũng sẽ yêu cầu thiết lập cổng của bạn.

Việc thiết lập UniFi OS Console tương đối dễ dàng. Bạn cần bắt đầu bằng cách kết nối bảng điều khiển của bạn với Internet và bật nguồn. Trong ứng dụng di động UniFi Network, bạn hãy đăng nhập vào tài khoản giao diện người dùng và đợi lời nhắc thiết lập xuất hiện trên màn hình. Chỉ cần làm theo hướng dẫn trên màn hình, bạn sẽ thiết lập và chạy nó chỉ sau vài phút!

Adopt các thiết bị UniFi vào mạng của bạn

Khi Bảng điều khiển UniFi OS của bạn được thiết lập, bạn sẽ có thể sử dụng các thiết bị Mạng UniFi khác thông qua ứng dụng Mạng dành cho thiết bị di động.

Khi bạn mở ứng dụng Network dành cho thiết bị di động, bạn sẽ được nhắc adopt các công tắc và điểm truy cập đã kết nối của mình. Nếu bạn không thấy lời nhắc, hãy mở trang Devices. Bạn sẽ thấy danh sách các thiết bị UniFi được phát hiện có trạng thái Pending Adoption. Từ đây, bạn có thể chạm vào từng thiết bị, sau đó chạm vào Adopt trên màn hình.

Hướng dẫn sử dụng WiFi UniFi cho người mới

Nếu muốn thiết lập các thiết bị của mình từ máy tính để bàn, bạn có thể khởi chạy ứng dụng Network từ unifi.ui.com, mở trang Device, chọn từng thiết bị được phát hiện và sử dụng chúng từ các bảng thuộc tính tương ứng.

Lời kết

Vừa rồi là sơ lược về cách sử dụng WiFi UniFi cho người mới. FPT hy vọng bài viết sẽ bổ ích đối với những ai chưa biết sử dụng WiFi UniFi cũng như các anh chị có ý định sử dụng thiết bị trong tương lai. Mọi nhu cầu mua thiết bị hay gặp phải vấn đề cấu hình thiết bị, mọi người có thể liên hệ tư vấn qua.

Fanpage: FPT – Thiết Bị Mạng

Hotline: 0933 769 199