Cách thức quản lý các cổng vật lý của router Mikrotik được nhà sản xuất thiết kế rất mềm dẻo. Quản trị viên có thể tùy ý qui định Wan/Lan trên các cổng vật lý của router Mikrotik. Thiết kế mềm dẻo này giúp quản trị viên có thể nâng cấp số lượng đường truyền được dễ dàng. Chỉ cần cấu hình vài bước đơn giản bạn có thể tùy biến router 1 Wan thành router nhiều Wan và cấu hình Load-Balancing trên các cổng Wan này.

         Ngoài việc tạo thêm cổng Wan, chúng ta có thể dể dàng tách ra nhiều Lan trên một router Mikroitk, mỗi Lan ứng với một lớp IP khác nhau và dữ liệu không thể truy cập qua lại giữa 2 Lan này, tăng tính bảo mật cho hệ thống.

  1. Cấu hình 2 cổng wan:

       Trong bài hướng dẩn này chúng tôi sẽ hướng dẩn tách 2 cổng mạng vật lý trên router thành 2 cổng Wan. Mặc định các router dòng phổ thông của Mikroitk đã hỗ trợ 1 cổng Wan(cổng số 1), do vậy chỉ cần cấu hình thêm 1 cổng là đạt yêu cầu.

  • Bước 1: Kiễm tra cổng vật lý có thuộc một Port Master nào không. Vào Interface chọn cổng vật lý bạn sẽ dùng làm cổng Wan thứ 2. Trong bài hướng dần này chúng tôi chọn cổng số vật lý số 2. Bạn cần chắc chắn rằng trong mục Master Port dưới đây giá trị nó bằng None.

Router-Mikrotik-FPT

  • Bước 2: xóa cổng vật lý này ra khỏi nhóm Bridge trên router. Bạn xóa cổng số 2 ra khỏi Bridge và thực hiện tiếp các bước trong chương II.

Router-Mikrotik-FPT

  1. Cấu hình địa chỉ IP cho các cổng Wan: chúng ta có thể lựa chọn một trong các cấu hình sau cho cổng WAN.
  • Cấu hình IP Động/Tĩnh cho cổng Wan
  • Cấu hình PPPoE cho cổng Wan
  • Cấu hình Load-Balancing cho cổng Wan

LƯU Ý: Việc tạo ra cổng Lan củng tương tư các bước trong chương I nhưng khi xuống chương II các bạn chỉ thực hiện đến bước cấu hình địa chỉ IP tỉnh cho cổng Lan.

Link Fanpage UniFi-Ubiquiti Viet Nam: https://www.facebook.com/unifi.fpt/
Link Group hỗ trợ UniFi: https://www.facebook.com/groups/congdongUniFi/


Hỗ Trợ Kỹ Thuật : 028-7300-2222  Số máy lẻ: 89777