Từ khi ra đời đến nay, có rất nhiều chuẩn WiFi được phát triển nhằm cải tiến thêm những tính năng mới. Hiện nay AC là chuẩn mới được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường. Nó sở hữu rất nhiều ưu điểm mới có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng cao hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn đọc hiểu rõ hơn về chuẩn mạng AC này.

WiFi chuẩn AC là gì?

So sánh chi tiết WiFi chuẩn AC và các chuẩn WiFi thế hệ trước

WiFi chuẩn AC còn được biết đến là chuẩn WiFi IEEE 802.ac. Chuẩn WiFi này thuộc thế hệ 5 ra đời vào năm 2013. Như chúng ra đã biết tất cả các chuẩn mạng xuất hiện từ trước tới nay đều thuộc vào bộ tiêu chuẩn IEEE 802.11 và tất nhiên chuẩn AC cũng không ngoại lệ. 

Nó sở hữu khả năng truyền tải tối đa lên đến 1.3Gbits/giây tức 162,5MB/giây. Đây đều là những con số ấn tượng đặc biệt so với các chuẩn WiFi trước đó. Thế nhưng, 802.11ac chỉ chạy và hoạt động trên băng tần 5Ghz.

So sánh chi tiết WiFi chuẩn AC và các chuẩn WiFi thế hệ trước

So sánh chi tiết WiFi chuẩn AC và các chuẩn WiFi thế hệ trước

Theo những thông tin thu thập được, WiFi chuẩn AC đều có sự hỗ trợ và tương thích ngược với những chuẩn WiFi ra đời trước đó. Thế nhưng tất nhiên chúng cũng có điểm khác nhau mà chúng ta dễ dàng nhận ra.

  • Tốc độ: Vì ra đời trước nên các chuẩn a/b/g/n sẽ sở hữu tốc độ chậm hơn so với 802.11ac. Hiện nay AC đạt tốc độ tiêu chuẩn có sự cải tiến lớn nhanh gấp 3 lần so với thế hệ ngay trước đó là 802.11n.
  • Khả năng tương thích: Chuẩn WiFi AC sở hữu khả năng tương thích với tất cả các chuẩn cũ bao gồm b/g/n. Trong khi đó chuẩn 802.11n chỉ tương thích được với sản phẩm chuẩn 802.11g hay chuẩn 802.11g chỉ có thể tương thích với sản phẩm chuẩn 802.11b.
  • Phạm vi phát sóng: 802.n sở hữu phạm vi bao phủ lớn hơn so với tất cả những chuẩn WiFi ra đời trước đó với tín hiệu mạnh. Tuy nhiên ở điểm này chuẩn AC lại kém cạnh hơn bởi 5Ghz không truyền đi xa và có thể xuyên tường tín hiệu như 2.4Ghz.
  • Giá cả: Hiện nay WiFi chuẩn AC đang dần trở nên phổ biến rộng rãi nên nếu so về mức giá nó có phần hợp lý hơn so với chuẩn n. Còn với những chuẩn còn lại, nhiều chuẩn hiện nay không còn được sử dụng tại nước ta nữa.

Những thiết bị phát WiFi chuẩn AC thịnh hành nhất hiện nay

So sánh chi tiết WiFi chuẩn AC và các chuẩn WiFi thế hệ trước

Có rất nhiều thương hiệu khác nhau ra đời nhằm mang đến sản phẩm tốt nhất cho thị trường. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn, hãy tham khảo ngay những cái tên dưới đây mà chúng tôi mang đến.

UniFi AC LR

UniFi luôn được biết đến là một thương hiệu cung cấp những thiết bị phát WiFi chất lượng hàng đầu thế giới. Sản phẩm UniFi AC LR được thiết kế cực nhỏ gọn, hiện đại tinh tế với chuẩn 802.11ac đạt tốc độ 1.3 Gbps. Những ai đang có nhu cầu lắp đặt thiết bị cho địa điểm sở hữu mật độ thiết bị kết nối lớn thì đây là sự lựa chọn tốt nhất.

Thiết bị có khả năng phủ sóng trên cả 2 dải băng tần phổ biến nhất là 2.4Ghz và 5Ghz. Chính nhờ điều này, sản phẩm có được ưu điểm kết nối vô tuyến tại dải tần 5Ghz và phủ sóng mạnh với dải tần 2.4Ghz. Với tính năng vượt trội, mà giá thành cực phải chăng, anh em nào đang tìm kiếm thiết bị chuẩn AC thì tìm hiểu ngay em này đi nhé.

Thiết bị phát WiFi UniFi AC LR

Cisco AIR-AP2802I-S-K9

Sản phẩm Cisco AIR-AP2802I-S-K9 thuộc dòng Cisco Aironet 2800 với cấu hình mạnh mẽ, hiện đại với những tính năng tốt nhất cho người dùng. Thiết bị hỗ trợ chuẩn WiFi mới và phổ biến nhất hiện nay là 802.11ac Wave2. Nó đạt tốc độ truy cập lên tới 5.2Gbps, gấp nhiều lần so với các sản phẩm khác. 

Bên cạnh đó, thiết bị này còn giúp cho người sử dụng nhanh chóng phát hiện và ngăn chặn những mối nguy hiểm về bảo mật bên ngoài. Toàn bộ quá trình kết nối của mọi thiết bị sẽ được tối ưu hóa nhất nhằm đem đến trải nghiệm tốt cho người dùng. Với mức giá phù hợp, chúng tôi tin chắc đây sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho các bạn.

Aruba Instant On AP11D

Sản phẩm đến từ thương hiệu Aruba luôn được đánh giá cao trong số những nhà cung cấp thiết bị phát sóng WiFi hàng đầu hiện nay. Thiết bị Aruba Instant On AP11D sở hữu công nghệ Smart Mesh hiện đại cùng chuẩn 802.11ac Wave 2 mới nhất. 

Nó có thể hoạt động trên cả 2 băng tần gồm 2.4Ghz và 5Ghz với tốc độ tối ưu lần lượt là 300Mbps, 867Mbps. Thêm vào đó, thiết bị của Aruba còn hỗ trợ thêm khả năng quản lý và theo dõi từ xa. Với giá thành hơn 3 triệu đồng, thiết bị này hoàn toàn phù hợp để các bạn sở hữu để có những trải nghiệm tốt nhất.

Thiết bị phát WiFi Aruba Instant On AP11D

Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ về WiFi chuẩn AC cũng như các thiết bị phát thịnh hành nhất. Có thể nói AC là một chuẩn được sử dụng phổ biến hàng đầu hiện nay. Hy vọng qua bài viết của chúng tôi, bạn đọc có thể tìm kiếm được cho mình một sản phẩm tốt nhất. 

Mọi nhu cầu thiết bị phát WiFi chuẩn AC. Bạn có thể liên hệ FPT qua

Fanpage: FPT – Thiết Bị Mạng

Hotline: 0933 769 199