Aruba là thương hiệu của các dòng thiết bị phát WiFi khá được ưa chuộng hiện nay. Vậy sản phẩm Aruba là của nước nào? Ngoài ra, bộ phát WiFi Aruba có đặc điểm hay những gì nổi bật hay không? Hãy cùng đọc bài viết để hiểu rõ bạn nhé.

Lịch sử bắt đầu của Aruba đến WiFi

Sản phẩm WiFi Aruba là của nước nào? Tất tần tật những điều về Aruba

Tên đầy đủ của công ty Aruba là Aruba Networks, trước đây gọi là Aruba Wireless Networks. Đây là một công ty con về mạng không dây có trụ sở tại Santa Clara, California của công ty Hewlett Packard Enterprise. Công ty được thành lập tại Sunnyvale, California vào năm 2002 bởi Keerti Melkote và Pankaj Manglik.

Aruba là nhà cung cấp hàng đầu các thiết bị mạng thông minh, an toàn, mang lại trải nghiệm kỹ thuật số tuyệt vời. Trong kỷ nguyên của di động, loT và đám mây, Aruba đang thay đổi các quy tắc mạng để đơn giản hóa cho công nghệ thông tin và các tổ chức để kết nối thế giới vật lý, kỹ thuật và kỹ thuật số tại biên (Edge).

Aruba Networks tự hào được khách hàng tin tưởng và hợp tác trong nhiều năm qua nhờ cung cấp các sản phẩm chất lượng, giải pháp công nghệ tiên tiến được kiểm nghiệm thực tế. Các sản phẩm của Aruba Networks tại Việt Nam bao gồm:

 • WiFi Aruba Indoor, Outdoor
 • Switch Access, Switch Core HPE
 • Controller, Gateway, Firewall

Ngoài ra, Aruba còn phát triển dòng Instant On, gồm thiết bị phát WiFi như Aruba AP11, AP12, AP15, AP11D, AP17, AP22 và thiết bị chuyển mạch switch, đáp ứng cho nhiều phân khúc khách hàng. Vì sự tín nhiệm của nhiều khách hàng mà Aruba ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người ưa chuộng.

Quá trình phát triển của Aruba

Sản phẩm WiFi Aruba là của nước nào? Tất tần tật những điều về Aruba

Được xây dựng dựa trên AIOps, bảo mật mạng Zero Trust và cơ sở hạ tầng hợp nhất cho khuôn viên, trung tâm dữ liệu, chi nhánh đảm bảo chất lượng dịch vụ. Với nguồn lực khổng lồ từ tập đoàn công nghệ hàng đầu HP, Aruba được hậu thuẫn mạnh mẽ cả về tài chính lẫn công nghệ quản lý. Vốn dĩ thương hiệu này không thuộc tập đoàn HP mà được HP mua lại vào năm 2015 với tổng giá trị gần đến 3 tỷ USD. Nhờ đó Aruba không ngừng phát triển và từng bước chiếm lĩnh được thị trường. Từ đó trở thành thương hiệu Networks số 1 hiện nay. Đồng thời hợp tác với nhiều khách hàng, công ty, doanh nghiệp lớn trên toàn cầu.

Đây được cho là một hợp đồng có giá trị cao nhất kể từ khi bà Meg Whitman trở thành CEO của HP từ năm 2011. Việc mua lại Aruba Networks cũng là một bước chuẩn bị trước khi HP tách làm hai và trở thành Hp Enterprise với HP Inc, kinh doanh PC và máy in. Giám đốc điều hành của Aruba Networks là Dominic Orr sẽ chịu trách nhiệm trong mảng kinh doanh thiết bị mạng tại HP Enterprise. 

Các thành tựu Aruba đạt được trong lĩnh vực WiFi

Sản phẩm WiFi Aruba là của nước nào? Tất tần tật những điều về Aruba

Hệ thống WiFi cho doanh nghiệp lớn (Enterprise) là một trong những ưu điểm và thành tựu của Aruba. Các doanh nghiệp thường có thêm hệ thống controller để quản lý tập trung và điều khiển các thiết bị AP cũng như cung cấp các tính năng như roaming, security, Single SSID, auto load balancing, auto spectrum…Kèm theo đó là rất nhiều tính năng ưu việt so với hệ thống WiFi Standalone (các thiết bị hoạt động độc lập không có các thiết bị điều khiển trung tâm).

Tuy nhiên khi tiếp cận với giải pháp WiFi cho doanh nghiệp (Enterprise) là giá thành cao do mua nhiều thiết bị WiFi Controller và License của hệ thống. Ngoài ra các hệ thống vừa và nhỏ với số lượng AP khoảng 15-20 thì việc mua thêm thiết bị sẽ đẩy chi phí lên cao.

Do đó Aruba Networks đã đưa ra giải pháp IAP (Instant AP) thiết bị sẽ tự đóng vai trò làm controller và thực hiện đầy đủ các tính năng như thiết bị WiFi Controller thông thường.

Ưu điểm của WiFi Aruba dòng IAP

Dưới đây sẽ là những ưu điểm của WiFi Aruba IAP mà bạn có thể tham khảo để cân nhắc có nên đầu tư.

Ưu điểm của WiFi Aruba dòng IAP

Công nghệ hiện đại, tính năng vượt trội:

 • Phát trên 2 dải tần số là 2.4Ghz và 5Ghz. Hỗ trợ đầy đủ các chuẩn IEEE 802.11 từ thấp đến cao phù hợp với mọi thiết bị.
 • Hỗ trợ đầy đủ các chuẩn mã hóa AES, WPA/WPA2, WEP, TKIP
 • Các Access Point cung cấp khả năng Power over Ethernet (PoE) hỗ trợ cấp nguồn qua cáp mạng. Từ đó hạn chế việc lắp ổ cắm điện và đi dây nguồn
 • Khả năng chuyển vùng (Roaming) giữa các Access Point tạo nên tính linh động. Giúp người dùng laptop hay thiết bị kết nối WiFi để di chuyển mọi nơi mà vẫn đảm bảo kết nối.
 • Nhận biết được các thiết bị truy cập WiFi (smartphone, tablet, laptop…), tên người dùng khi để lại thông tin (username), tên SSID user truy cập vào và kiểm soát được các ứng dụng mà nhân viên sử dụng WiFi truy cập Internet.
 • Nhận biết được các thiết bị phát sóng lạ trong khu vực tòa nhà, văn phòng để ngăn chặn các thiết bị phát sóng
 • Tăng khả năng làm việc, tạo một môi trường linh động và thoải mái khi nhân viên có thể tự do di chuyển và không cần dây cắm mạng         

Dễ dàng cài đặt và quản lý:

 • Tạo ra các SSID tương ứng với người dùng như Employee (dành cho nhân viên công ty) và Guest (dành cho khách).
 • Tạo ra các chứng thực cần thiết khi người dùng kết nối vào hệ thống mạng: username, password, check in Facebook…Có thể tạo quảng cáo mỗi khi người dùng đăng nhập vào mạng WiFi.
 • Hạn chế và cấm người dùng truy cập vào các website không cần thiết, theo dõi giám sát người dùng
 • Quản trị tập trung, đơn giản và dễ dàng sử dụng. Khi gặp sự cố thì giao diện, đồ họa dễ thao tác và không tốn nhiều thời gian để giải quyết.

Ưu điểm nổi bật của dòng sản phẩm Aruba Instant On

Sản phẩm WiFi Aruba là của nước nào? Tất tần tật những điều về Aruba

Công nghệ Smart Mesh, công nghệ AC Wave 2

 • Với công nghệ smart mesh giúp cho Aruba Instant On phủ sóng dễ dàng đến mọi ngóc ngách của công ty.
 • Công nghệ không dây 802.11ac Wave 2 cực nhanh. Giúp cho bạn có trải nghiệm tốc độ hoàn toàn khác biệt.

Dễ dàng thiết lập và quản lý

 • Dễ dàng thiết lập và quản lý thiết bị mạng WiFi Aruba. Bởi lẽ thiết bị này rất dễ dàng quản lý và giám sát chứ không cần chuyên gia IT hay đội ngũ quản lý. Phần mềm sẽ hỗ trợ thiết lập, đồng thời theo dõi những ai đang kết nối đến trang web hay ứng dụng thông qua điện thoại của bạn.

Đơn giản và hoàn toàn tự động

 • Thiết bị được hỗ trợ định tuyến dữ liệu tự động thông tin của người dùng lưu chuyển trên đường truyền một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó thiết bị còn cập nhật phần mềm tự động, phát hiện lỗi và tự phục hồi. Từ đó đảm bảo tốc độ đường truyền nhanh chóng hơn.

Bảo mật cao, không tốn phí

 • Aruba Instant On được tích hợp sẵn firmware và bảo mật. Từ đó giúp an toàn với giải pháp WPA2/WPA3 và Enhanced Open. Ưu tiên tự động với các ứng dụng kinh doanh Voice, Video.
 • Phần lớn các hoạt động của doanh nghiệp và công ty đều cần có đường truyền an toàn và ổn định. Hệ thống mạng WiFi doanh nghiệp sẽ được đảm bảo an ninh, không bị các lỗ hổng mạng khi sử dụng. Aruba Instant On chính là dòng sản phẩm thiết bị mạng WiFi được hỗ trợ công nghệ bảo mật cao cho doanh nghiệp.

Lời kết

Có thể thấy, Aruba là thương hiệu thiết bị WiFi với đa dạng sản phẩm cùng những tính năng rất đáng ghi nhận. Và nếu bạn đang đi tìm cho mình một giải pháp WiFi chuyên dụng mạnh mẽ, hiệu suất cao. Bạn hoàn toàn có thể cân nhắc các thiết bị Aruba.

Mọi nhu cầu tư vấn thiết bị có thể liên hệ FPT qua

Fanpage: FPT – Thiết Bị Mạng

Hotline: 0933 769 199