Sự ra đời của WiFi 6E đã đưa WiFi sang một phổ hoàn toàn mới, cung cấp dung lượng cao hơn, giảm thiểu nhiễu và tốc độ nhanh hơn. Bài viết này sẽ giới thiệu tổng quan về thế hệ WiFi 6E hoàn toàn mới này. Cùng tìm hiểu nhé!

WiFi 6E là gì? Tất tần tật về công nghệ WiFi 6E

WiFi 6E là gì?

WiFi 6E là phiên bản mở rộng của WiFi 6, nó cung cấp một bước đổi mới to lớn cho ngành công nghiệp không dây bằng cách đưa nó vào phổ vô tuyến 6GHz rộng hơn nhiều để có dung lượng cao hơn, giảm thiểu nhiễu và tốc độ nhanh hơn.

Chuẩn WiFi 6E bao gồm tất cả các tính năng của WiFi 6. Tuy nhiên, nó được tích hợp thêm nhiều đặc điểm nổi trội như:

  • Công suất tăng 2,5 lần: Phổ tăng gấp 2,5 lần với băng tần 6GHz mở rộng.
  • Bảy kênh Superwide: Sử dụng lên đến bảy kênh 160 MHz siêu rộng bổ sung ở băng tần 6GHz cho ứng dụng đòi hỏi băng thông cao.
  • Không nhiễu sóng: Không bị nhiễu sóng từ lò vi sóng và các thiết bị không hỗ trợ WiFi 6E
  • Hiệu suất được cải thiện: Tốc độ đa gigabit và độ trễ cực thấp

Đặc điểm nổi trội mà WiFi 6E mang đến là gì? 

WiFi 6E là gì? Tất tần tật về công nghệ WiFi 6E

WiFi 6E cung cấp WiFi hiệu suất cao

WiFi 6E cung cấp cho bạn tới 7 kênh 160MHz ở băng tần 6GHz, cho tốc độ đa gigabit với kết nối ổn định và nhất quán. Ngoài ra, WiFi 6E sẽ làm tăng đáng kể dung lượng mạng, giảm tắc nghẽn băng thông, mang lại hiệu suất cao cho mọi thiết bị hỗ trợ WiFi 6E.

WiFi 6E hỗ trợ các luồng 4×4 ở băng tần 6GHz làm tăng lợi ích trong việc truyền định dạng chùm và nhận MIMO để giúp mở rộng phạm vi phát sóng và đảm bảo hiệu suất tối ưu để triển khai WiFi mật độ cao và triển khai backhaul không dây.

Thiết kế radio BandFlex có thể hỗ trợ 5GHz hoặc 6GHz theo cấu hình (WAX620D-6E, NWA220AX-6E), làm cho nó trở thành sự lựa chọn kinh tế nhất và phù hợp với vùng phủ sóng 5GHz của bạn cũng như duy trì việc sử dụng 6GHz trong tương lai.

Giảm thiểu nhiễu trong thiết kế sản phẩm

Thiết kế ăng-ten tiên tiến (Ăng-ten thông minh/Ăng-ten tối ưu hóa kép) giảm nhiễu đồng kênh và điều chỉnh các mẫu ăng-ten để đảm bảo hiệu suất tối ưu.

WiFi 6E có thiết kế bộ lọc RF tiên tiến loại bỏ nhiễu giữa các băng tần 5GHz và 6GHz, đồng thời đảm bảo hiệu suất trên tất cả các kênh trong hai băng tần.

Cung cấp kết nối an toàn hơn

WiFi 6 cung cấp tiêu chuẩn bảo vệ WPA3. Tiêu chuẩn WPA3 là bắt buộc đối với các thiết bị WiFi 6 hoạt động ở băng tần 6GHz, tiêu chuẩn này sẽ cung cấp các giao thức bảo mật, cung cấp kết nối an toàn và bảo vệ thiết bị mạng của bạn. Do đó, lưu lượng mạng sẽ an toàn và đảm bảo bảo mật thông tin cho nhân viên, khách và hệ thống mạng nội bộ.

Những lý do nên sử dụng WiFi 6E

Có thể thấy, các băng tần 2,4GHz và 5GHz đang ngày một đông đúc và chật chội khi lượng dữ liệu truyền tải tăng nhanh chóng. Ngoài ra, tình trạng lưu lượng đông đúc còn dẫn đến chồng chéo các kênh ở các băng tần, dẫn đến tắc nghẽn mạng. Do đó, việc sử dụng WiFi 6E với một băng tần 6GHz mới, thông thoáng hơn sẽ giải quyết được vấn đề tắc nghẽn lưu lượng.

Hiện tại WiFi 6E chỉ được sử dụng phổ biến tại Mỹ. Tuy nhiên, công nghệ WiFi mới này sẽ sớm trở nên sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia hơn do những lợi ích to lớn mà nó có thể đáp ứng.

Lời kết

Có thể thấy, WiFi 6E chính là một chuẩn WiFi với những bước tiến vượt bật khi cung cấp mạng với tốc độ cao, hiệu suất lớn cùng độ trễ cực thấp. Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 76 quốc gia sử dụng WiFi 6E và ước lượng đến cuối năm 2022, sẽ có đến 400 triệu thiết bị WiFi 6 trên thị trường và đến 20% trong số đó sẽ hỗ trợ băng tần 6GHz. Do đó hãy cùng đón chào công nghệ này trong tương lai nhé!

FPT – Thiết Bị Mạng