Trong WiFi 6 là thế hệ WiFi mới nhất, gồm nhiều cải tiến nổi bật và có tốc độ tăng 30 – 40% so với WiFi. Vậy liệu WiFi 6 có gì khác so với các thế hệ WiFi trước và liệu nó có đáng đầu tư ở thời điểm hiện tại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này để biết được WiFi 6 là gì cũng như những ứng dụng tuyệt vời của WiFi 6 nhé!

WiFi là gì?

WiFi là gì? WiFi 6 là gì? Có bao nhiêu chuẩn WiFi hiện nay?

WiFi (hay còn được gọi Wireless Fidelity) là một hệ thống được sử dụng cho việc truy cập vào mạng nội bộ và kết nối internet không dây. Các thiết bị điện tử trong phạm vi hẹp có thể chia sẻ dữ liệu thông qua sóng vô tuyến.

Cách thức và nguyên lý hoạt động của WiFi

Để hiểu một cách đơn giản thì WiFi chỉ là sóng vô tuyến phát từ bộ định tuyến WiFi, một thiết bị phát hiện và giải mã các wave và sau đó gửi dữ liệu trở về Router. Cách thức hoạt động của WiFi giống một đài AM/FM nhưng nó là kênh truyền thông hai chiều. WiFi sẽ hoạt động trên một khoảng cách dài hơn Bluetooth. Cho nên WiFi sẽ phù hợp với các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bàn, máy tính xách tay. Vậy nên WiFi rất tiện dụng trong đời sống của con người. 

Ứng dụng

Với thời đại 4.0 như hiện tại, công nghệ được nâng cấp, đổi mới qua từng ngày thì WiFi vẫn được trọng dụng và sử dụng phổ biến như là một vật thiết yếu không thể tách rời. WiFi được sử dụng trong các hệ thống mạng máy tính như  kết nối các máy tính bàn, laptop, tablet, điện thoại thông minh, máy in,… Điều đặc biệt ở đây là không cần đến cáp mạng, cũng như việc kết nối Internet cho  thiết bị.

Các địa điểm công cộng như các quán ăn, cafe, khu vui chơi hay đặc biệt là các quán điện tử thì WiFi là thứ vô cùng quan trọng. Có những tệp khách hàng không chỉ đến sử dụng dịch vụ của quán mà cũng cần phải dùng Internet nữa, nên WiFi bây giờ là cực kỳ quan trọng không chỉ trong những công việc đặc thù mà còn trong đời sống hàng ngày nữa.

WiFi 6 là gì?

WiFi là gì? WiFi 6 là gì? Có bao nhiêu chuẩn WiFi hiện nay?

Thế hệ WiFi 6 là thế hệ WiFi mới nhất trên thế giới. WiFi 6 được cải thiện tốc độ tối đa so với các kết nối mạng không dây như là các thiết bị điện tử, Iphone, Ipad,… Hệ thống này còn được dựa trên tiêu chuẩn gọi là IEEE 802.11ax.

Ứng dụng của WiFi 6 là gì?

WiFi là gì? WiFi 6 là gì? Có bao nhiêu chuẩn WiFi hiện nay?

Tốc độ nhanh hơn

WiFi 6 có tốc độ cực nhanh đạt tới 10Gbps, ở tần số phát sóng không dây cao nhất thì lên tới 12Gbps, không những vậy mà còn trong phạm vi rất hẹp. Chúng ta có thể thấy WiFi 6 đã được cải tiến một tốc độ rất nhanh so với bản cũ.

Thêm được nhiều kênh, tần số vô tuyến được cải thiện

OFDMA sử dụng 2 tần số truyền có sẵn: 2.4GHz và 5GHz. Sự nâng cấp này làm tăng thông lượng và hiệu suất mạng bằng cách chia phổ. Các phổ này phân bổ theo bộ kênh với độ rộng lên tới 20MHz. 

Wi-Fi 6 thay đổi sự phân bổ các kênh 20MHz này ra 256 kênh phụ, sửa đổi các kết nối dữ liệu trong những kênh được tăng thêm.

Nhiều luồng đồng thời và có hiệu suất cao

Tính năng 256 Quadrature Amplitude Modulation (QAM) 802.11ac hiện tại là bản cập nhật của WiFi 6. Không những vậy, WiFi 6  còn cho phép phát sóng lên đến 8 luồng đồng thời.

Đây là một giải pháp tuyệt vời cho hiện tượng tắc nghẽn mạng. Hiệu suất làm việc cũng cao hơn trong các khu đông người.

Thời lượng pin “trâu” hơn cho các thiết bị kết nối. Tính năng có tên gọi Target Wake Time (TWT) sẽ kéo dài thời lượng pin để người dùng có thể thoải mái sử dụng.

Khi điểm truy cập tương tác với một thiết bị, nó có thể báo cho thiết bị chính xác thời điểm đặt sóng WiFi của nó vào chế độ ngủ hay khi nào cần đánh thức nó để nhận được lần truyền tiếp theo.

Chuẩn WiFi

WiFi là gì? WiFi 6 là gì? Có bao nhiêu chuẩn WiFi hiện nay?

Hiện nay, có 8 chuẩn WiFi trên thị trường, các chuẩn này là:

1. IEEE 802.11

IEEE (hay còn được biết đến là Institute of Electrical and Electronics Engineers) đã giới thiệu một chuẩn đầu tiên cho WLAN vào năm 1977. Chuẩn này được gọi là 802.11. IEEE 802.11 hỗ trợ cho băng tần mạng cực đại lên đến 2Mbps. Tốc độ này là quá chậm so với bây giờ.

2. IEEE 802.11b

Vào năm 1999, nhà phát triển tạo ra chuẩn 802.11b. Chuẩn này hỗ trợ băng thông lên đến 11Mbps, tương đương với Ethernet truyền thống.

802.11b sử dụng tần số tín hiệu vô tuyến không kiểm soát 2.4 GHz để giảm chi phí sản xuất. Các thiết bị 802.11b có thể bị xuyên nhiễu từ các thiết bị điện thoại không dây,… 

3. IEEE 802.11a

802.11a và 802.11b được tạo một cách đồng thời. 802.11a được sử dụng trong các mạng doanh nghiệp vì giá thành cao hơn, còn 802.11b thì được dùng nhiều hơn ở mạng gia đình.

Chuẩn 802.11a hỗ trợ băng thông lên đến 54 Mbps và tín hiệu trong phổ tần số quanh mức 5GHz. Với tần số cao hơn “người anh đi trước”, các tín hiệu 802.11a cũng khó xuyên qua các vách tường và các vật cản khác hơn.

4. IEEE 802.11g

Các sản phẩm WLAN hỗ trợ một chuẩn mới hơn đó là 802.11g vào năm 2002 và 2003. Chuẩn này là một sự kết hợp những ưu điểm của chuẩn 802.11a/b. Được hỗ trợ băng thông lên đến 54Mbps và sử dụng tần số 2.4 Ghz để có phạm vi rộng hơn. Các điểm truy cập 802.11g sẽ làm việc với các adapter mạng không dây 802.11b và ngược lại.

5. IEEE 802.11n

802.11n được thiết kế để cải thiện cho 802.11g trong tổng số băng thông được hỗ trợ bằng cách tận dụng nhiều tín hiệu không dây và các anten được gọi là công nghệ MIMO.

802.11n cung cấp phạm vi tốt hơn những chuẩn WiFi trước đó do cường độ tín hiệu của nó đã tăng lên, và cũng có khả năng tương thích ngược với các thiết bị 802.11b, 802.11g.

6. IEEE 802.11ac

Là chuẩn được IEEE hoạt động ở băng tầng 5 GHz được sản xuất vào năm 2013. Chuẩn ac có thể mang đến cho người dùng trải nghiệm tốc độ cao nhất lên đến 1730 Mpbs.

Chuẩn này chưa phổ biến vì giá thành cao.

7. IEEE 802.11ad

Được hỗ trợ băng thông lên đến 70 Gbps và hoạt động ở dải tần 60GHz. Tuy nhiên, sóng tín hiệu ở chuẩn này khó có thể xuyên qua các bức tường.

8. IEEE 802.11ax

Là chuẩn WiFi mới nhất với nhiều cải tiến đáng kể. Chuẩn này cho tốt độ đạt 9.6Gbps tăng 40% so với thế hệ 5 (6.9Gbps). Ngoài ra, chuẩn này còn được trang bị công nghệ OFDMA. Từ đó giảm độ trễ, nâng cao tốc độ, trải nghiệm sử dụng tiện lợi hơn.

Kết luận

Vừa rồi là những chia sẻ về khái niệm WiFi, các chuẩn WiFi đang có trên thị trường. Bài viết cũng đã nói chi tiết về WiFi 6 là gì cũng như những cải tiến của nó so với những thế hệ WiFi trước. Chúng tôi hy vọng qua bài viết, bạn đọc có thể có cái nhìn khái quát về nó. Từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư sử dụng nó hay không.

Mọi nhu cầu tư vấn thiết bị mạng bạn có thể liên hệ FPT qua

Fanpage: FPT – Thiết Bị Mạng

Hotline: 0933 769 199