Ngày nay, Switch WiFi được sử dụng tương đối rộng rãi do các tính năng ưu việt của mình. Thế nhưng không phải ai cũng biết Switch WiFi là gì? Switch có tất cả bao nhiêu loại và hãng Switch nào được ưa chuộng nhất thời điểm hiện tại? Hãy cùng nhau trả lời các câu hỏi trên với bài viết sau nhé.

Switch WiFi là gì?

Switch WiFi là gì? Cách phân loại Switch? Top 3 Hãng Switch được ưa chuộng nhất hiện nay

Theo cách đơn giản nhất, chúng ta có thể định nghĩa Switch WiFi là thiết bị tích hợp 2 trong 1. Chúng vừa có thể phát WiFi vừa có chức năng của một Switch bình thường. Hoặc bạn cũng có thể hình dung là Switch WiFi kết nối tất cả các thiết bị trong mạng cục bộ và Switch giữ vai trò trung tâm.

Switch tạo điều kiện chia sẻ tài nguyên bằng cách kết nối tất cả các thiết bị, bao gồm: máy tính, máy in, máy chủ… trong một mạng doanh nghiệp. Nhờ có Switch, các thiết bị đã được kết nối này có thể chia sẻ thông tin với nhau. Ngày nay, việc xây dựng một mạng lưới không thể thực hiện được nếu không có các thiết bị chuyển mạch để kết nối các thiết bị với nhau như Switch.

Tại sao ngày nay Switch WiFi lại được ưa chuộng đến vậy?

Câu trả lời là bởi vì chúng mang những ưu thế vượt trội. Trước tiên, Switch siêu ưu việt với 2 công năng chỉ trong một thiết bị. Nó vừa có thể phát WiFi lại vừa làm nhiệm vụ như một bộ chuyển mạch thực thụ. 

Không dừng lại ở đó, Switch còn làm việc như một Bridge nhiều cổng. Nếu như HUB nhận tín hiệu từ một cổng rồi chuyển tới tất cả các cổng còn lại thì Switch lại có thể đáp ứng tốt hơn khi nhận tín hiệu rồi chuyển thành dữ liệu. Từ một cổng nhận, chúng sẽ tự kiểm tra địa chỉ đích rồi gửi đi chính xác qua cổng tương ứng. Chưa hết, Switch WiFi được hỗ trợ công nghệ Full Duplex. Công nghệ này có thể mở rộng băng thông của đường truyền mà không có Repeater hay Hub nào làm được.

Switch WiFi là gì? Cách phân loại Switch? Top 3 Hãng Switch được ưa chuộng nhất hiện nay

Nguyên lý hoạt động của Switch

Trong mô hình tham chiếu OSI, Switch hoạt động ở tầng liên kết dữ liệu. Ngoài ra có một số loại Switch cao cấp hoạt động ở tầng mạng.

Chỉ cần có một Switch WiFi là mọi thiết bị có thể kết nối gián tiếp với nhau thông qua các port. Nó cũng làm cho các host có thể hoạt động ở chế độ song công (có thể đọc – ghi, nghe – nói) cùng lúc.

Chẳng cần phải chia sẻ băng thông, các port của Switch sẽ quyết định băng thông truyền đi như thế nào. Giảm tỷ lệ lỗi trong frame. Các gói tin tốt khi được nhận sẽ được lưu lại trước khi chuyển đi (công nghệ store-and-forward).

Với quá nhiều tính năng nổi bật trong khi giá thành lại không chênh lệch mấy cho với HUB. Vì vậy, khi ra đời Switch đã hoàn toàn đánh bại HUB trên thị trường. 

Switch WiFi là gì? Cách phân loại Switch? Top 3 Hãng Switch được ưa chuộng nhất hiện nay

Cách phân loại thiết bị Switch

Khái niệm hay định nghĩa về Switch WiFi có thể nhiều người biết nhưng Switch có tổng cộng bao nhiêu loại và tiêu chí nào để phân loại Switch thì đây chính là câu trả lời.

Phân loại Switch theo lớp

Có lẽ đây là cách phân loại mà người dùng dễ hình dung nhất. Giống như các đời Switch từ đời cơ bản cho đến đời cao cấp. Ở phân loại này, Switch được chia làm 3 loại:

  • Switch L1 (Switch layer 1): đây chính là Switch đời đầu hay còn được gọi là HUB. Khi có yêu cầu liên lạc giữa hai máy tính, Hub sẽ thiết lập đường truyền chung với các kết nối khác và chia sẻ băng thông. Càng nhiều kết nối thì càng tốn tài nguyên mạng và rất dễ dẫn tới nghẽn.
  • Switch L2 (Switch layer 2): là cầu nối có nhiều port. Mỗi port này lại tương ứng với một đoạn ethernet LAN riêng biệt. Khi cần truyền tin đều dựa vào địa chỉ IP, MAC trong gói. Nó sẽ không truyền đi khi không biết điểm đích. Khác với HUB, Switch thông minh hơn khi tránh được những hạn chế trong truyền tin, nó thiết lập đường truyền riêng rẽ và trọn băng thông.
  • Switch L3 (Switch layer 3): là sự kết hợp giữa khả năng định tuyến Router và Switch L2 tiêu chuẩn.

Phân loại Switch theo số cổng

Số cổng cũng là một cách phân loại Switch. Bởi số lượng cổng có sẵn trong Switch khác nhau. Doanh nghiệp của bạn càng lớn thì càng có nhiều người dùng mạng, bạn càng cần nhiều cổng hơn. Vì vậy, hãy căn cứ vào số user truy cập đồng thời mà lựa chọn Switch phù hợp nhé. Các thiết bị Switch thường có với 4,8, 12, 16, 24, 28, 48 hoặc 52 cổng.

Phân loại Switch theo công nghệ

Với các công nghệ khác nhau cũng khiến cho các Switch có tốc độ khác nhau. tốc độ chúng truyền dữ liệu được tính bằng megabit/giây (Mbps). 

  • Ví dụ: các thiết bị chuyển mạch cấu hình cố định có thể cung cấp Fast Ethernet (10/100 Mbps), Gigabit Ethernet (10/100/1000 Mbps), Ten Gigabit (10/100/1000/10000 Mbps) và thậm chí 40/100 Gbps tốc độ. 

Tốc độ chuyển đổi bạn chọn phụ thuộc vào loại thông lượng bạn cần. 

  • Ví dụ: nếu bạn cần di chuyển các tệp dữ liệu lớn một cách thường xuyên, bạn nên xem xét loại Switch Gigabit Ethernet. 

Phân loại Switch theo vị trí hoạt động

Ở phân loại này, chúng ta sẽ thường gặp 3 loại chính sau:

  • Switch công nghiệp: được thiết kế để hoạt động trong môi trường công nghiệp, nhà xưởng, nhà máy. Thậm chí là những môi trường khắc nghiệt. Đặc điểm nổi bật của chúng là có thể chịu va đập, rung xóc tốt và vẫn hoạt động tốt ở nhiệt độ từ 0 – 85 độ C.
  • Core Switch: chúng đóng vai trò như một cổng vào mạng WAN hay internet. Cung cấp một điểm tổng hợp cuối cùng cho mạng và cho phép các module hoạt động cùng nhau.
  • Access Switch: đây là một Switch chuyển mạch chia cổng cho các hệ thống hạ tầng mạng cuối cùng.

Top 3 hãng Switch được ưa chuộng nhất hiện nay

Dưới đây sẽ là bảng xếp hạng 3 hãng Switch được ưa chuộng nhất hiện nay.

Switch Cisco

Switch WiFi là gì? Cách phân loại Switch? Top 3 Hãng Switch được ưa chuộng nhất hiện nay

Với bề dày kinh nghiêm trong ngành công nghệ, các sản phẩm của Cisco nhất là dòng Switch có chất lượng cực tốt, bền và được ưa chuộng sử dụng trên toàn thế giới.

Bởi đây là sản phẩm đứng đầu trong hệ thống Switch với chế độ bảo mật cao, khác hoàn toàn với các chế độ bảo mật của các thiết bị khác. Bằng cách tận dụng kiến ​​trúc SecureX, giải pháp bảo mật Cisco được xây dựng vào cơ cấu mạng. Hiện nay khoảng 70% lưu lượng truy cập Internet trên thế giới và 35% lưu lượng truy cập email của thế giới chảy qua mạng Cisco.

Switch Aruba

Switch WiFi là gì? Cách phân loại Switch? Top 3 Hãng Switch được ưa chuộng nhất hiện nay

Bên cạnh Cisco, Aruba cũng là một trong những nhà cung cấp Switch được ưa chuộng hàng đầu. Aruba vốn là hãng Ethernet Switch của tập đoàn công nghệ  HP Enterprise của Mỹ. Các sản phẩm của Aruba được đánh giá về tính ứng dụng cũng như chất lượng cực kỳ cao.

Sản phẩm Aruba chính hãng, đa dạng cấu hình, giá cả hợp lý phù hợp cho các tổ chức, doanh nghiệp với quy mô vừa và lớn. Vì vậy, đến với thế giới Switch bạn sẽ tìm được sản phẩm mong muốn dù có nhiều tiêu chí đến đâu. 

Không dừng lại ở đó, các thiết bị chuyển mạch của Aruba có thiết kế thông minh dễ dàng truyền tải thông tin nhanh và hoàn hảo nhất. Một số sản phẩm nổi bật của hãng: Aruba 1920 Switch Series; Aruba Instant On 1930 Series; Switch Aruba 1420 Series; Aruba 3800 Switch Series; Aruba 5130 Switch Series.

Switch UniFi
Switch WiFi là gì? Cách phân loại Switch? Top 3 Hãng Switch được ưa chuộng nhất hiện nay

Ubiquiti UniFi hiện nay được coi là một trong những thương hiệu đi đầu về các sản phẩm thiết bị mạng WiFi chuyên dụng dành cho doanh nghiệp như các các tòa nhà công ty lớn, khách sạn lớn, nhà hàng, quán cà phê, các nhà xưởng, …

Các Ubiquiti UniFi Switch là dòng thiết bị chuyển mạch thông minh. Có thể quản lý dễ dàng với phần mềm UniFi Controller. Từ đó giúp việc quản lý trở nên trực quan và sinh động. Người dùng cũng có thể quản lý lưu lượng, hiệu suất của các cổng trên giao diện web. Thiết bị UniFi Switch với hiệu suất mạnh mẽ thích hợp sử dụng cho các doanh nghiệp vừa và lớn. Ví dụ như trường học, khách sạn,văn phòng,…

Lời kết

Vừa rồi là những chia sẻ về định nghĩa Switch là gì cũng như chức năng và cách phân loại Switch. Chúng tôi hy vọng qua bài viết người dùng có thể hình dung sơ lược về thiết bị này. Qua đó có sự cân nhắc khi lựa chọn thương hiệu Switch phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Mọi nhu cầu tư vấn thiết bị Switch chính hãng. Bạn có thể liên hệ FPT thông qua

Fanpage: FPT – Thiết Bị Mạng

Hotline: 0933 769 199