Bài so sánh này tập trung vào các điểm truy cập Wi-Fi và hiệu suất. Để thử nghiệm, chúng ta cùng so sánh AP22 của Aruba Instant On với các dòng WiFi 6 của UniFi như: U6-Lite và U6-LR. Trong quá trình kiểm tra, mình đã sử dụng các bài kiểm tra iPerf Local và các máy chủ public tại nhiều địa điểm và với nhiều thiết bị khác nhau. Theo dõi bài sau, anh em sẽ có cái nhìn tổng quan hơn nhé!

So sánh tốc độ WiFi UniFi và Aruba Instant On

Các thiết bị phát wifi 6 UniFi và Aruba Insant On

Aruba Instant On chỉ có duy nhất AP22 là thiết bị phát wifi (AP) chuẩn AX1800. Với anten 2×2 ở băng tần 2,4 Ghz và 2×2 ở băng tần 5 Ghz, AP22 sở hữu chuẩn Wi-Fi 6, mang lại lợi thế vượt trội so với tất cả các dòng AP Instant On khác.

Đối với UniFi, mình kiểm tra Wi-Fi 6 trên hai thiết bị phát wifi là U6-Lite và U6-LR. Cả hai dòng này khi ở băng tần 2,4 GHz vẫn là chuẩn WiFi 4 và không được nâng cấp thêm. Bên cạnh đó, khi ở băng tần 5 Ghz thì cả hai thiết bị đều phát WiFi 6, có tốc độ lần lượt là: U6-Lite (AX1200) và U6-LR (AX2400). Xem thêm biểu đồ bên dưới để hiểu rõ sự khác biệt về thông số kỹ thuật của chúng.

So sánh tốc độ WiFi UniFi và Aruba Instant On

Thông số kỹ thuật

So sánh tốc độ WiFi 6 UniFi và Aruba Insant On

So sánh tốc độ WiFi 6 ở băng tần 2.4 Ghz

Sau khi thử nghiệm cho tất cả thiết bị AP trên băng tần 2,4 Ghz, thử trên cả độ rộng kênh 20 Mhz và 40 Mhz, mình khuyên anh em không nên sử dụng độ rộng kênh 40 Mhz ở băng tần 2.4 Ghz. Nguyên nhân là số lượng kênh bị giới hạn nên khả năng nhiễu cao hơn. Giống như 160 Mhz trên 5 Ghz, số lượng kênh khả dụng không đủ để sử dụng và chúng ta sẽ gặp ngay vấn đề nhiễu.

Hầu hết các nhà sản xuất ghi tốc độ dữ liệu cho 2,4 GHz trên độ rộng kênh 40 MHz. Tuy nhiên, trong trường hợp tốt nhất, thông lượng tăng gần gấp đôi, bạn vẫn có thể gặp vấn đề về nhiễu sóng, phạm vi phát sóng hẹp hơn và trải nghiệm không nhất quán. Với thiết bị thông thường có anten 2×2, bạn có nhiều khả năng sử dụng hiệu quả ở kênh 20 MHz với tốc độ dữ liệu 150 Mbps hơn là các kênh 40 MHz với 300 Mbps. Wi-Fi 6 tăng tốc độ đó lên 287/574 Mbps và trên thực tế, điều đó chỉ áp dụng cho Aruba Instant On AP22.

AP22 là thiết bị phát wifi duy nhất có thể tận dụng triệt để Wi-Fi 6, dẫn đến tốc độ dữ liệu tối đa cao (574 so với 300 Mbps khi sử dụng 2 luồng giao tiếp trên kênh 40 MHz) và thông lượng cao. Tất cả các thiết bị AP khác đều có kết quả thấp hơn đáng kể. Mặc dù có sự khác biệt về công suất phát nhưng trên thực tế khi kiểm tra thì không khác biệt mấy. Hình bên dưới cho thấy AP22 là nhà vô địch ở băng tần 2.4 Ghz.

Thông số kỹ thuật

So sánh tốc độ WiFi 6 ở băng tần 5 Ghz

Tiếp theo, chúng ta cùng thực hiện tương tự bằng cách sử dụng các kênh 20MHz, 40MHz và 80 MHz ở băng tần 5 GHz. Ở độ rộng kênh 80 MHz, các mẫu Wi-Fi 5 đạt tối đa ở tốc độ dữ liệu 867 Mbps, trong khi cả ba thiết bị AP22, U6-Lite và U6-LR đạt tốc độ 1200 Mbps. Bạn có thể thấy tác động của Wi-Fi 6 trên cả ba độ rộng kênh có sự khác biệt lớn nhất là ở 80 MHz. Ở độ rộng này, Wi-Fi 6 bị giới hạn tốc độ bởi rào cản port mạng 1G. Tốc độ đã đạt gần đến ngưỡng 1G trên kênh 80 MHz. Vậy với độ rộng kênh 160Mhz thì kết quả kiểm tra sẽ không được chính xác.

So sánh Aruba Instant On và UniFi

Kiểm tra phạm vi và khoảng cách

Khoảng cách phát sóng ở băng tần 2.4 Ghz

Đến với thử nghiệm tiếp theo, mình đã dùng thiết bị chuẩn Wi-Fi 6 2×2 của mình và kiểm tra phạm vi bằng cách di chuyển các con AP đến ba khu vực khác nhau trong nhà của mình. Mình muốn xem tác động của khoảng cách từ AP lên tín hiệu Wi-Fi thông thường. Tất cả các thử nghiệm trên đều có phạm vi rất gần và đương nhiên là mọi thứ đều tốt.

Nếu khoảng cách thiết bị xa và có vật cản, tín hiệu Wi-Fi sẽ suy yếu và yếu đi. Tín hiệu 5 GHz suy giảm nhanh và ngắn hơn một nửa phạm vi so với 2,4 GHz. Khi đưa ra quyết định cho việc bạn cần bao nhiêu điểm truy cập, tốt nhất là đừng mong đợi vùng phủ sóng 5 GHz sẽ xuyên qua 2 bức tường hoặc cách xa 30 feet. Tín hiệu 2,4 GHz thì phạm vi sẽ mở rộng ra một chút. Tuy nhiên, với một vài bức tường cản trở, việc nhận các liên kết SNR thấp và hiệu suất chậm có thể xảy ra. Nếu khu vực thông thoáng hơn thì phạm vi AP có thể được mở rộng hơn nữa, nhưng mỗi bức tường đều có mức độ suy hao dBm khác nhau, phụ thuộc vào chất liệu và độ dày của bức tường.

Ngoài ra, mình cũng kiểm tra để đánh giá U6-Lite; U6-LR, bằng việc sửa đổi một chút về vị trí: khoảng cách 30 feet và 2 bức tường, dẫn đến tín hiệu, cũng như thông lượng giảm mạnh hơn. Những kết quả này cho thấy thiết bị AP đã hoạt động như thế nào khi tín hiệu 2,4 GHz của nó nằm trong khoảng -65 dBm RSSI và khoảng 20-25 SNR. EIRP thấp hơn của U6-Lite chỉ thích hợp với khoảng cách gần, những vị trí xa hoặc có vật cản thì U6-Lite yếu hơn trông thấy. Lợi thế ở băng tần 2,4 GHz của thiết bị phát WiFi AP22 cho phép nó vượt qua các thử nghiệm với vị trí gần hơn, nhưng phạm vi phát sóng lại thấp hơn với thiết bị UniFi U6-LR.

*Đơn vị khoảng cách khi thực hiện

30 feet = 9,1 m

So sánh tốc độ WiFi Aruba Instant On và UniFi

Khoảng cách phát sóng băng tần 5 Ghz

Tiếp tục, mình chạy thử nghiệm tương tự trên băng tần 5 GHz với các kênh 80 MHz. Các kênh rộng hơn cung cấp cho bạn tốc độ tốt nhất, nhưng cũng yêu cầu tín hiệu mạnh hơn để đạt được hiệu quả. Ở vị trí xa nhất, tốc độ 5 GHz hầu như không có lợi thế. Những kết quả đó cho thấy các thiết bị AP đã hoạt động như thế nào khi tín hiệu 5 GHz của nó nằm trong khoảng -80 dBm RSSI và khoảng 10 SNR. Từ cùng một vị trí, kết nối 2,4 GHz mạnh hơn và ổn định hơn.

Khi ở khoảng cách xa hơn, U6-LR chiếm lợi thế tốt hơn so với AP22. Công suất phát cao và định dạng chùm của U6-LR cho phép nó vươn xa hơn bất kỳ mẫu nào khác mà mình đã thử nghiệm. Thêm một vài dBm là đủ để U6-LR bao phủ một cách hiệu quả tại một khu vực lớn hơn hoặc xuyên qua thêm một bức tường nữa.

Nếu di chuyển ra xa hơn một chút, các kết nối 2,4 GHz sẽ chậm lại và các kết nối 5 GHz sẽ giảm xuống mức không sử dụng được. Các thiết bị sử dụng wifi thông thường có thể sẽ chuyển sang băng tần 2,4 GHz mạnh hơn ở phạm vi 30 Feet và 2 bức tường. Sử dụng Wi-Fi với SNR khoảng 10 dBm thực sự không lý tưởng và kết quả cho thấy rõ điều đó.

So sánh tốc độ

Kết luận

 • Aruba Instant On AP22 cung cấp hiệu suất băng tần 2,4 GHz tốt nhất.
 • AP22 hoạt động tốt hơn U6-Lite nhưng phạm vi và khả năng chịu tải sẽ không bằng U6-LR.
 • UniFi U6-LR đắt hơn nhưng hiệu suất của nó vượt trội ở tốc độ 5 GHz và cung cấp phạm vi phát sóng rộng nhất.
 • U6-Lite ở băng tần 2,4 GHz chuẩn WiFi 4, phạm vi phát sóng ngắn hơn và tốc độ không cao bằng AP22 và U6-LR.

Sự khác biệt về phạm vi phát sóng giữa AP22, U6-Lite và U6-LR đủ lớn để có thể cân nhắc cần một hay hai thiết bị AP để bao phủ một khu vực. Trong một số trường hợp, một thiết bị U6-LR sẽ tốt hơn. Trong trường hợp khác, một hoặc hai thiết bị U6-Lite và AP22 có thể sẽ tốt hơn. Mình cũng thật khó để đưa ra kết luận chung. Anh em có thể tự đánh giá và đưa ra kết luận dựa vào trải nghiệm riêng của bản thân nhé!

Nhận xét tổng quan về Controller Aruba Instant On so với UniFi

Các kết quả thử nghiệm ở trên cho thấy sự khác biệt rõ rệt về hiệu suất. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn hơn còn tuỳ thuộc vào phần mềm controller. So sánh phần mềm controller Instant On và UniFi là một chủ đề khá hay, xứng đáng để mình viết cho nó riêng một bài trải nghiệm và đánh giá. Tuy nhiên, ở đây mình chỉ sẽ trình bày ngắn gọn về những điểm khác biệt lớn nhất và những ưu điểm của mỗi phần mềm.

Phần mềm Controller Instant On rất đáng tin cậy, chỉ có trên Cloud và áp dụng cho thiết bị Switch hoặc thiết bị AP, không có thiết bị Router Instant On chuyên dụng. Cloud controller của Instant On đủ dùng cho các tác vụ cơ bản. Nó không cung cấp các vấn đề về kỹ thuật chuyên sâu như của UniFi. Điều này có lợi hay không tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Phần mềm Controller UniFi cung cấp nhiều tính năng hơn và linh hoạt hơn, nhưng nó cũng phức tạp hơn. Đôi khi những sự cố vô tình ập đến mà anh em không thể lường trước được và chúng ta phải chấp nhận thôi. Nếu anh em có thể giải quyết được và không ngại nghiên cứu trước khi cài đặt bản cập nhật thì UniFi là một hệ sinh thái linh hoạt và độc đáo. Các Router UniFi nói chung là cơ bản và thiếu một số tính năng quan trọng, cũng tương tự như tính năng của Instant On. Tuy nhiên, Instant On không có phần mềm khác như UniFi Protect, Access hoặc Talk.

Đề xuất

Nếu anh em đang xem xét triển khai một mạng Instant On mới, mình mạnh dạn đề xuất AP22, AP12 hoặc AP15 sẽ tốt hơn khi mạng có mật độ sử dụng cao, nhưng mình vẫn nghĩ AP22 là tốt nhất về tổng thể.

Nếu bạn triển khai mạng UniFi mới với U6-Lite hay U6-LR thì đều là những lựa chọn tốt. Tuy nhiên, băng tần 2.4 Ghz vẫn là chuẩn WiFi 4. Đó là yếu tố bất lợi và là nhược điểm lớn nhất. Mạng WiFi nhanh yêu cầu ở băng tần 5 GHz và các thiết bị AP phải ở gần nhau. U6-LR phù hợp với yêu cầu về phạm vi xa, xuyên vật cản tốt. Trong khi đó, U6-Lite đủ tốt cho các khu vực nhỏ hơn. Còn lại là tuỳ thuộc vào quyết định cá nhân của mỗi người.

Thiết lập thử nghiệm iPerf

Các thông số về mạng và firmware thiết bị khi kiểm tra

 • Tất cả AP Instant On sử dụng firmware 2.3.1
 • UniFi Dream Machine firmware version 1.10.0
 • UniFi Network Controller version 6.2.26
 • Tất cả AP UniFi đều ở chế độ mặc định bao gồm độ rộng kênh và công suất phát. Wi-Fi AI tắt.
 • UniFi 6 Lite, firmware version 5.60.9
 • UniFi 6 Long Range, firmware version 5.60.9
 • UniFi Switch Lite 8 PoE, firmware version 5.43.23
 • iPerf server: Qotom mini desktop running pfSense, or Mac Mini connected via Ethernet

Thiết bị sử dụng để kiểm tra

 • Windows 10 PC with Intel AX200 Wi-Fi adapter (2×2 Wi-Fi 6)
 • 2020 13-inch MacBook Pro (3×3 Wi-Fi 5)
 • iPhone 12 (2×2 Wi-Fi 6)
 • 2020 M1 Mac Mini (2×2 Wi-Fi 6)

iPerf chi tiết

Để kiểm tra tốc độ kết nối Wi-Fi giữa các thiết bị sử dụng wifi và thiết bị AP, máy chủ iPerf đã được kết nối qua gigabit Ethernet với Switch Lite 8. Mình chủ yếu sử dụng pfSense chuyên dụng cho việc này. Ngoài ra, mình cũng sử dụng PC và máy tính xách tay nữa. Nó cũng phụ thuộc vào việc trải nghiệm của bản thân.

Để chỉ định thiết bị AP nào và băng tần nào được sử dụng, mình đã sử dụng các cài đặt được cung cấp trong Controller UniFi hoặc portal Instant On và thay thế lần lượt. Sau đó, mình điều chỉnh độ rộng kênh và băng tần khác nhau của kênh, để kết nối ổn định trước khi bắt đầu các bài kiểm tra của mình.

Mình đã chạy tất cả các thử nghiệm với nhiều luồng TCP và đôi khi đảo ngược hướng để làm điểm so sánh. Các bài kiểm tra này chạy trong 60 giây, lệnh sử dụng để kiểm tra như sau:

iperf3 -c 172,25.10,5 -P 8 -R -t 60

Để biết thêm chi tiết về iPerf tham khảo link : https://iperf.fr/iperf-doc.php

Theo evanmccann