Dòng sản phẩm UniFi Access Point do Ubiquiti Networks sản xuất khá được ưa chuộng bởi người dùng trên khắp thế giới. Vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ tiến hành so sánh sản phẩm UniFi Access Point UAP-AC-LR và U6-Lite. Thông qua bài viết, chúng tôi mong muốn mọi người có cái nhìn tổng quan về hai thiết bị này. Từ đó, lựa chọn cho bản thân thiết bị phù hợp với nhu cầu nhất.

So sánh UAP-AC-LR và U6-Lite

Công Nghệ WiFi 6

Ngày nay, WiFi 6 đang trở nên phổ biến hơn khi dần có thêm nhiều hãng bắt đầu gia tăng sản xuất thúc đẩy sự phát triển của chuẩn WiFi thế hệ mới này. Lý do khiến WiFi 6 được ưa chuộng chính là nhờ sự cải thiện hiệu năng cho cả 2 bằng tầng 2,4Ghz và 5Ghz. Ngoài ra, Công nghệ WIFI 6 còn sử dụng một cơ chế modulation và mã hóa hoàn toàn mới có tên là OFDMA. Công nghệ này cực kỳ thích hợp cho các môi trường có mật độ người dùng cao.

Ubiquiti cũng không phải là một cái tên ngoại lệ trong danh sách các hãng bắt đầu chuyển sang công nghệ WiFi mới. Họ đã cho ra mắt nhiều sản phẩm tích hợp công nghệ WIFI mới đối với thương hiệu UniFi nổi tiếng của mình. Ubiquiti hiện đã có một số sản phẩm WiFi 6 trên thị trường cùng nhiều sản phẩm khác trong quá trình phát triển.

So sánh sản phẩm UniFi access point u6-lite và u6-lr
So sánh sản phẩm unifi access point u6-lite và u6-lr

Thông tin chi tiết U6-Lite của Ubiquiti

Sản phẩm Ubiquiti U6-Lite đã thật sự thu hút sự chú ý của người dùng khi cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm Entry-level WiFi 5 UniFi phổ biến nhất. Để tìm ra đâu là sản phẩm Entry-level mang lại giá trị cao nhất cho người dùng, chúng tôi đã tìm hiểu và đúc kết được vài điểm như sau:

Đầu tiên, khi so sánh sản phẩm UAP-AC-LR và U6-Lite, chúng tôi nhận thấy cái tên “U6-Lite” thật sự không thể hiện được chính xác khả năng của sản phẩm này. Các thông số kỹ thuật bên dưới cho thấy U6-Lite có cấu hình gần hơn với thiết bị UAP-AC-LR. Tiếp theo, các Ăn-ten khá tương tự ở mức 3dBi nhưng có một sự khác biệt rõ ràng ở công suất phát sóng có ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng cách phát sóng tới người dùng.

So sánh sản phẩm unifi access point uap-ac-lr và u6-lite
So sánh sản phẩm UniFi access point uap-ac-lr và u6-lite

Thử nghiệm U6-Lite của Ubiquiti

Thử nghiệm hiệu năng và khả năng phủ sóng

Chúng tôi muốn kiểm chứng xem sản phẩm UAP nào có hiệu năng tổng quan tốt nhất cũng như khả năng phủ sóng ở băng tần 5Ghz. Để làm được như vậy, chúng tôi đã cài đặt các thiết bị này tại văn phòng của mình – nơi có không gian mở để kiểm tra hiệu năng của chúng. Để đảm bảo nó “thực tế” hơn, chúng tôi đã kết nối thêm 4 thiết bị nữa nhưng sau đó chúng tôi phát hiện rằng điều này không hề ảnh hưởng tới kết quả thử nghiệm.

Thử nghiệm tốc độ kết nối được thực hiện bằng cách sử dụng Iperf trên một Macbook Pro. Macbook Pro này được hỗ trợ WiFi 6 với khoảng cách khoảng 5m từ thiết bị AP đến một server Iperf kết nối dây sử dụng kênh 80Mhz sạch nhất có thể ở khoảng +50dB SNR.

Chúng tôi cũng muốn thử xem U6-Lite có thể vận hành tốt với một máy khách WiFi 5 hay không nên chúng tôi đã cho tiến hành thêm một cuộc thử nghiệm khác.

Như dự kiến, U6-Lite hoàn toàn vượt trội khi sử dụng máy khách hỗ trợ WiFi 5 với hiệu năng cao hơn khoảng 20%. Đây là một tin tức tuyệt vời cho các thiết bị hỗ trợ chuẩn 802.11ax. Người dùng WiFi 5 có vẻ không nhận thêm được lợi ích gì từ bộ mạch mới của U6-Lite.

So sánh sản phẩm UniFi access point uap-ac-lr và u6-lite
So sánh sản phẩm UniFi access point uap-ac-lr và u6-lite

Thử nghiệm khả năng bắt sóng

Tiếp theo là cuộc thử nghiệm so sánh sản phẩm UAP-AC-LR và U6-Lite về khả năng phát sóng với ứng dụng Ubiquiti WiFiMan. Chúng đôi tiến hành đo đạc với khoảng cách giống hệt như cuộc thử nghiệm hiệu năng, sau đó xuyên qua một căn phòng đóng kín và cuối cùng là xuyên qua một bức tường gạch.

Đây là điểm mà chúng tôi nghĩ rằng UAP-AC-LR sẽ vượt trội vì dòng sản phẩm này nổi tiếng nhờ thiết kế ăn-ten tốt và đã trải qua thực dụng một thời gian dài. Tuy nhiên, kết quả lại rất bất ngờ khi U6-Lite vượt trội hơn hẳn so với sản phẩm bán chạy nhất của UniFi.

Kết luận

Ngoài việc cung cấp tốc độ và tín hiệu tốt hơn, U6-Lite còn có khả năng duy trì tốc độ dữ liệu cao ở khoảng cách xa. Đây là một tin tức tốt cho người dùng ở khoảng cách xa. Đồng thời nó cũng giúp giảm việc biến đổi tốc độ dữ liệu đối với các người dùng di động.

Có thể thấy sau khi so sánh UAP-AC-LR và U6-Lite, sản phẩm U6-Lite đã chiến thắng hoàn toàn trong hàng loạt các thử nghiệm mà chúng tôi đã triển khai và đã loại bỏ UAP-AC-LR khỏi ngôi vị đứng đầu các dòng sản phẩm UAP entry-level. Với mức giá của 2 sản phẩm tương đương nhau nên sẽ có rất ít lý do để chọn mua UAP-AC-LR thay vì U6-Lite.

Tham khảo thêm video so sánh chi tiết tại:

Các sản phẩm UniFi đang được phân phối chính hãng tại FPT

Fanpage: FPT – Thiết Bị Mạng

Hỗ trợ kỹ thuật: 028-7300-2222