Nếu bạn thích lái xe hơi điện EV (Electric Vehicle) trong tương lai, thì chắc chắn câu hỏi này này luôn khiến bạn suy nghĩ: “pin ô tô của tôi sẽ dùng được bao lâu trước khi hư hỏng hoàn toàn?”

Pin của ô tô điện có tuổi thọ bao lâu?

Thật vậy, đó là một câu hỏi quan trọng và đáng cân nhắc. Pin xuống cấp chắc chắn sẽ xảy ra tại một số thời điểm, và nếu pin lithium-ion được sạc và xả nhiều lần, thì nó sẽ xuống cấp “nhanh chóng” theo thời gian.

Hãy nghĩ về chiếc máy tính xách tay cũ của bạn chẳng hạn. Đã trải qua rất nhiều chu kỳ sạc đến mức pin bị hỏng và cách duy nhất để pin hoạt động là cắm liên tục vào ổ cắm. Tùy thuộc vào máy, điều này thường xảy ra sau hai đến bốn năm. Vì vậy, khi nói đến chiếc xe điện, bạn có thể mong đợi điều gì về pin của chúng. Hãy cùng xem bài viết bên dưới để có thêm nhiều thông tin hữu ích nào!

Thông tin về pin từ những chiếc EV cũ

Rất may hiện nay, chúng ta có rất nhiều mẫu xe EV cũ (như Nissan Leafs và Teslas đời đầu) vẫn đang chạy “ổn định” và khiến những người hoài nghi bác bỏ dần thành kiến về xe điện.

Một cuộc khảo sát năm 2020 của tạp chí đánh giá người tiêu dùng “Which?” nhận thấy rằng pin EV không suy giảm nhiều như lo ngại trước đây.

Pin của ô tô điện

Theo khảo sát từ 1.016 chủ sở hữu ô tô điện, những chiếc xe điện có tuổi đời lên đến 3 năm chỉ giảm 2% dung lượng pin. Những chiếc ô tô có tuổi đời 6 năm thì xuống cấp tới 8%.

Điều này có nghĩa là một chiếc ô tô điện có phạm vi hoạt động 395km sẽ chỉ mất phạm vi 5km sau ba năm và 31,5km sau sáu năm. Và rất may rằng đó là với công nghệ lâu đời.

Các quan điểm của chuyên gia trong ngành về pin của EV

Với công nghệ pin hiện đại, Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia Hoa Kỳ ước tính rằng pin có thể tồn tại từ 12 đến 15 năm ở những vùng khí hậu ôn hòa.

Tương tự, JB Straubel, người đồng sáng lập và cựu CTO của Tesla, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng pin sẽ tồn tại tốt trong 15 năm.

Pin của ô tô điện có tuổi thọ bao lâu?

Đó là một nhận xét chủ quan và thực tế thì tùy thuộc vào cách sử dụng từng người, nhưng nghĩ rằng 15 năm là phổ biến trong hầu hết các trường hợp. Cùng quan điểm đó, Giám đốc chiến lược Isobel Sheldon của Britishvolt, cũng đã đề xuất rằng tuổi thọ khoảng 12 năm.

Các nhà sản xuất ô tô cải thiện việc bảo hành hơn

Một dấu hiệu tích cực khác về thời lượng pin của xe điện là việc bảo hành của các nhà sản xuất ô tô. Các bảo hành này bao gồm một khoảng thời gian hoặc km di chuyển và đảm bảo rằng pin của bạn sẽ giữ được 70% dung lượng ban đầu vào thời điểm xác định đó.

Các hãng xe như Tesla, BMW, Nissan và Volkswagen cung cấp bảo hành lên đến 8 năm hoặc 160.000 km đã lái (tùy theo điều kiện nào đến trước).

Kết luận

Sạc pin ô tô điện

Để có câu trả lời cụ thể, chúng ta cần nhiều xe điện hơn trên đường và khoảng thời gian dài “thích hợp” để nhìn nhận về việc giảm chất lượng pin, chẳng hạn như trong thập kỷ tới.

Tuy nhiên, dữ liệu mà bài viết có thể thu thập từ những chiếc xe điện cũ hơn và những hiểu biết sâu sắc về ngành cho thấy tuổi thọ pin trung bình là mười năm – cũng là tuổi thọ trung bình của chính chiếc ô tô.

Vì vậy, rất có thể ô tô của bạn sẽ hoạt động trước khi pin trở thành vấn đề thực sự. Trừ khi bạn đang có nhiều kế hoạch & mục đích sử dụng “cày” pin EV nhiều hơn, nếu không thì bạn không nên lo lắng nhiều về việc giảm chất lượng pin.

Kia đang giới hạn bảo hành xuống còn bảy năm, trong khi Hyundai “hào phóng” hơn với 200.000 km.

Theo: thenextweb.com