Mac Studio và Studio Display là những bổ sung mới nhất của Apple cho dòng máy tính của mình, nhưng không có MacBook mới nào được giới thiệu vào năm 2022, ít nhất là chưa có. Chúng tôi đang mong đợi những nâng cấp cho MacBook Air và MacBook Pro trong năm nay. Trong khi đó, những chiếc MacBook của năm ngoái vẫn có sẵn và nếu bạn đang cần một chiếc máy tính xách tay mới của Apple. Thế nhưng không một máy tính xách tay nào kể cả hệ thống máy tính xách tay Apple đi nữa cũng không thể sẵn sàng hoạt động tối ưu. Và mặc dù chắc chắn là rất thú vị khi mở một chiếc MacBook mới, nhưng có một số tinh chỉnh, các tips và bản sửa lỗi mà bạn nên kiểm tra vào ngày đầu tiên sẽ giúp MacBook của bạn dễ sử dụng hơn. Bài viết sau đây là tổng hợp những cách thay đổi các cài đặt trên macOS để có thể sử dụng Macbook một cách thuận tiện nhất. Cùng theo dõi nhé!

Những cài đặt MacBook mà bạn nên thay đổi

Vì vậy, sau khi bạn đã chuyển qua các màn hình ban đầu từ Mac Setup Assistant mà bạn đã đăng nhập bằng ID Apple của mình, kết nối với mạng, v.v., hãy cân nhắc thay đổi các cài đặt này hoặc ít nhất là kiểm tra chúng trên MacBook mới của bạn.

Kiểm tra cập nhật

Cách thay đổi các cài đặt trên macOS đầu tiên là kiểm tra các cập nhật. Vậy làm sao để biết Apple đã phát hành bản cập nhật cho MacOS kể từ khi họ lắp ráp MacBook của bạn chưa? Tìm hiểu bằng cách nhấp vào nút Apple ở góc trên bên trái của màn hình, sau đó nhấp vào About This Mac. Bạn sẽ nhìn chằm chằm vào tab General của cửa sổ About This Mac. Nếu vậy, hãy nhấp vào nútSoftware Update, nút này sẽ khởi chạy System Preferences (tùy chọn hệ thống) để kiểm tra các bản cập nhật.

Những cài đặt MacBook mà bạn nên thay đổi

Tối ưu hóa việc sạc pin

Nếu MacBook của bạn dành phần lớn thời gian để cắm điện, chắc chắn bạn sẽ muốn thay đổi cài đặt này. MacOS có thể tìm hiểu thói quen sạc pin của bạn để giảm sự lão hóa của pin. Nhấp vào biểu tượng pin trên thanh menu ở đầu màn hình của bạn và chọn Battery Preferences từ menu thả xuống. (Nếu bạn không thấy biểu tượng pin, hãy chuyển đến System Preferences > Energy Saver và chọn hộp Show battery status in menu bar.) Ở cuối danh sách tùy chọn, hãy chọn Optimized battery charging. Điều này sẽ làm chậm quá trình sạc của bạn khi pin đạt 80%.

Những cài đặt MacBook mà bạn nên thay đổi

Thiết lập Siri

Cách thay đổi cài đặt trên macOS tiếp theo là thiết lập Siri. Siri nên được bật theo mặc định, nhưng nếu bạn chỉ muốn sử dụng Siri trên iPhone của mình, thì bạn có thể tắt Siri bằng cách đi tới System Preferences > Siri bỏ chọn hộpEnable Ask Siri. Nếu bạn định sử dụng Siri thường xuyên, thì bạn có thể sử dụng cửa sổ Siri này để chọn giọng nói, ngôn ngữ và phím tắt của Siri.

Những cài đặt MacBook mà bạn nên thay đổi

Tùy chỉnh Touch Bar

Nếu bạn có một trong những mẫu MacBook Pro dựa trên Intel cuối cùng còn lại có Touch Bar, hãy chuyển đến System Preferences> Keyboard và nhấp vào nút Customize Touch Bar, sau đó chỉ cần kéo các nút bạn muốn hiển thị trên giao diện mặc định của Touch Bar đến toucher bên dưới màn hình. Đừng lo lắng, chúng sẽ tạo ra bước nhảy vọt từ màn hình của bạn qua bản lề và đến Touch Bar. Với thay đổi cài đặt này trên macOS, bạn sẽ thuận tiện trong thao tác rất nhiều đấy!

Những cài đặt MacBook mà bạn nên thay đổi

Đồng bộ hóa các thư mục qua iCloud

Tôi thấy việc đồng bộ hóa thư mục Desktop and Documents folders giữa hai máy Mac và thiết bị iOS của tôi là vô cùng hữu ích. Để đồng bộ hai thư mục này, hãy chuyển đến System Preferences> Apple ID và nhấp vào iCloud ở cột bên trái và chọn hộp bên cạnh iCloud Drive. Nhấp vào Options bên cạnh iCloud Drive và chọn thư mục Desktop and Documents folders.

Những cài đặt MacBook mà bạn nên thay đổi

Chọn trình duyệt mặc định

Mặc dù nó sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống hơn Safari, nhưng tôi sử dụng Chrome thay vì Safari vì các biểu tượng yêu thích giúp tôi theo dõi tất cả các tab đang mở của mình. Để đặt trình duyệt mặc định, hãy đi tới System Preferences > General và thực hiện lựa chọn ngoài Safari cho trình duyệt web Mặc định.

Những cài đặt MacBook mà bạn nên thay đổi

Đặt hướng cuộn

Với tôi, hướng cuộn “tự nhiên” của MacBook không được tự nhiên. Nếu bạn muốn vuốt bằng hai ngón tay cuộn theo chiều dọc theo cách ngược lại, hãy chuyển đến System Preferences> Trackpad và nhấp vào tab Scroll & Zoom. Tiếp theo, bỏ chọn hộp cho Scroll direction: Natural.

Những cài đặt MacBook mà bạn nên thay đổi

Thêm và xóa các mục khỏi Dock

Apple ném một số ứng dụng có sẵn vào Thanh công cụ (Dock) ở cuối màn hình. Bạn có thể tạo khoảng trống cho các ứng dụng bạn sử dụng thường xuyên nhất bằng cách xóa những ứng dụng khác mà bạn không cần trong Dock. Để xóa ứng dụng khỏi Dock, chỉ cần nhấp vào biểu tượng của ứng dụng đó trong Thanh công cụ và kéo ứng dụng đó vào màn hình cho đến khi bạn thấy Removexuất hiện phía trên biểu tượng rồi thả ra. Để thêm một ứng dụng vào Dock, hãy mở nó rồi nhấp chuột phải vào biểu tượng của ứng dụng đó trong Dock và di chuột qua dòng Option trong menu và nhấp vào Keep in Dock.

Những cài đặt MacBook mà bạn nên thay đổi

Di chuyển Dock

Dock nằm ở cuối màn hình của bạn, nhưng trên màn hình MacBook màn hình rộng, bạn có thể thấy tốt hơn nếu có nó ở bên cạnh. Để di chuyển Dock, hãy chuyển đến System Preferences> Dock & Menu Bar và chọn Left hoặc Right cho Vị trí trên màn hình. Trong khi ở đó, bạn cũng có thể kéo một thanh trượt để điều chỉnh kích thước của Dock. Bạn cũng có thể làm cho nó biến mất khỏi chế độ xem khi bạn không sử dụng nó bằng cách chọn hộp Automatically hide and show the Dock.

Những cài đặt MacBook mà bạn nên thay đổi

Hiển thị phần trăm pin

Giống như iPhone, MacBook hiển thị một biểu tượng pin nhỏ ở đầu màn hình để hiển thị lượng pin còn lại. Sẽ hữu ích hơn nếu bên cạnh biểu tượng này, phần trăm pin bạn còn lại cũng được hiển thị. Để hiển thị phần trăm, hãy chuyển đến System Preferences > Dock & Menu Bar và chọn Battery từ cột bên trái. Chọn hộp bên cạnh Show Percentage và nó sẽ xuất hiện ngay lập tức bên cạnh biểu tượng pin trên thanh Menu.

Dừng tự động phát video

Một cách để thay cài đặt trên macOS là “Tắt tự động phát video”. Safari hiện đã giải quyết được hai vấn đề lớn hơn trên internet: video tự động phát và trình theo dõi quảng cáo. Theo mặc định, tính năng theo dõi quảng cáo bị dừng theo mặc định, nhưng có một cài đặt chung để dừng video tự động phát mà bạn muốn bật. Mở Preferences của Safari và nhấp vào tab Websites. Chọn Auto-Play từ bảng điều khiển bên trái và When visiting other websites ở cuối cửa sổ, hãy chọn Never Auto-Play hoặc Stop Media with Sound (nếu bạn không có vấn đề gì với việc phát video bị tắt tiếng).

Những cài đặt MacBook mà bạn nên thay đổi

Tính năng Night Shift

Nhìn chằm chằm vào màn hình xanh trước khi ngủ có thể làm thay đổi đồng hồ tự nhiên của cơ thể và khiến bạn khó có được giấc ngủ ngon. Với tính năng Night Shift của Apple, màu sắc của màn hình của bạn được chuyển sang cuối quang phổ ấm hơn trong các giờ buổi tối. Đi tới System Preferences > Displays và nhấp vào tab Night Shift. Bạn có thể đặt chế độ Night Shift bật từ lúc mặt trời lặn đến lúc mặt trời mọc hoặc bạn có thể chọn một khoảng thời gian tùy chỉnh. Sử dụng thanh trượt để điều chỉnh nhiệt độ màu của hiệu ứng giữa ít ấm hơn và nhiều hơn. Một khi bạn bắt đầu sử dụng Night Shift, bạn sẽ tự hỏi làm thế nào bạn đã từng ngồi trước màn hình xanh, lạnh lẽo vào buổi tối.

Những cài đặt MacBook mà bạn nên thay đổi

Làm cho màn hình của bạn năng động

Với MacOS Mojave, Apple đã giới thiệu một hình nền động thay đổi ánh sáng theo thời gian trong ngày ngày, từ cảnh sa mạc nắng chói chang vào ban ngày và chuyển sang màn hình tối, mát mẻ vào ban đêm. Bạn có thể tìm thấy nó bằng cách đi tới System Preferences> Desktop & Screen Saver. Mặc dù Mojave bắt đầu chỉ với hai hình nền động – Mojave và Solar Gradients – hiện có một số hình nền để bạn lựa chọn từ các trang web mà bạn có thể tải xuống nhiều hình ảnh hơn.

Những cài đặt MacBook mà bạn nên thay đổi

Thử chế độ tối

MacOS Mojave cũng cung cấp chế độ tối trung thực đến tốt cho máy Mac. Đi tới System Preferences > General và bạn sẽ thấy các tùy chọn Light (Sáng) và Dark (Tối) ở trên cùng cho Giao diện. Trên hầu hết các ứng dụng, chế độ tối sẽ chuyển nền đen và văn bản thành màu trắng. Bạn muốn sử dụng cả hai tùy chọn Light và Dark? Chọn Auto và các nút, menu và cửa sổ sẽ thay đổi trong ngày.

Những cài đặt MacBook mà bạn nên thay đổi

Hẹn giờ không làm phiền

Như với iOS, MacOS cho phép bạn tắt thông báo vào buổi tối để bạn không bị làm phiền khi đang xem Netflix hoặc đang ngủ. Đi tới System Preferences > Notifications và chọn Turn on Do Not Disturb. Theo mặc định, nó được đặt cho các giờ 10 giờ tối. đến 7 giờ sáng nhưng bạn có thể đặt Cửa sổ Không làm phiền của riêng mình. Có các tùy chọn để bật tính năng này khi màn hình MacBook của bạn ở chế độ ngủ hoặc khi bạn phản chiếu màn hình với TV hoặc máy chiếu (và có lẽ là đang xem phim hoặc chương trình hoặc video). Bạn cũng có thể cho phép các cuộc gọi đến (nếu bạn sử dụng MacBook để trả lời cuộc gọi) hoặc chỉ các cuộc gọi lặp đi lặp lại, có thể có nghĩa là có trường hợp khẩn cấp hoặc điều gì đó khẩn cấp mà bạn có thể cần phải trả lời.

Những cài đặt MacBook mà bạn nên thay đổi

Đặt mức dung sai tải xuống ứng dụng

Nếu bạn muốn tải xuống ứng dụng từ web nói chung chứ không chỉ từ Mac App Store, bạn sẽ cần yêu cầu MacOS nới lỏng dây cương một chút. Đi tới System Preferences > Security & Privacy, nhấp vào tab General, sau đó nhấp vào ổ khóa ở góc dưới bên trái và nhập mật khẩu của bạn để thực hiện thay đổi. Tiếp theo, đối với Allow apps downloaded from, hãy chọn  App Store and identified developers.

Những cài đặt MacBook mà bạn nên thay đổi

Chọn tốc độ khóa MacBook của bạn

Khi ở trên trang Security & Privacy, bạn có thể đặt khoảng thời gian MacBook của mình có thể ở chế độ chờ trước khi màn hình khóa. Sẽ thuận tiện hơn khi đặt thời gian dài hơn nhưng cũng kém an toàn hơn. Khoảng thời gian để đặt ở đây không bắt đầu đánh dấu cho đến khi trình bảo vệ màn hình bắt đầu, vì vậy bạn cũng cần đặt khoảng thời gian trước khi trình bảo vệ màn hình của bạn hoạt động. Đi tới System Preferences > Desktop & Screen Saver và bạn có thể chọn kiểu của trình bảo vệ màn hình của bạn và cả thời gian bằng cách sử dụng menu thả xuống ở đầu cửa sổ.

Lời kết

Vừa rồi là những cách thay đổi các cài đặt trên macOS mà bạn có thể thực hiện để sử dụng Macbook một cách hiệu quả và thông minh hơn. Hãy thử và tin chắc bạn sẽ hài lòng đấy

FPT – Thiết Bị Mạng

Nguồn: CNET