Nhờ vào sự phát triển của công nghệ, ngày nay chúng ta có rất nhiều tùy chọn camera an ninh, với hàng loạt tính năng hấp dẫn đủ đáp ứng nhu cầu cá nhân của hầu hết mọi người. Ví dụ như đa dạng độ phân giải 1080p, 2K và 4K, có thể lắp trong nhà, ngoài trời hoặc cả hai. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra sự khác biệt giữa camera an ninh có dây và không dây.

Mỗi tùy chọn đều có ưu và nhược điểm riêng, thế nên bạn cần biết nhu cầu cụ thể của mình để chọn phiên bản phù hợp nhất. Tất nhiên trước khi ra quyết định cuối cùng, chúng ta cần tìm hiểu kỹ hơn về tính năng cụ thể của từng loại!

Định nghĩa về Camera có dây và không dây

Nên chọn camera an ninh có dây hay không dây?

Thực tế có ba loại camera an ninh phổ biến hiện nay, bao gồm: có dây, không dây và không có dây. Có dây có nghĩa là camera sử dụng dây để kết nối với nguồn và mạng. Vì vậy, bạn không cần phải phụ thuộc vào WiFi cho những kiểu máy này.

Camera không dây thường chứa hai nhóm khác nhau. Camera có pin bên trong, không có kết nối ethernet và chỉ dựa vào WiFi thì được gọi là không có dây. Ngược lại, nếu camera an ninh kết nối internet qua WiFi nhưng vẫn có cáp AC thì camera đó vẫn được coi là không dây. Vì vậy, định danh thực tế là cách camera xử lý kết nối mạng. Ngoài một số tính năng, cả hai loại Camera không dây & không có dây đều rất giống nhau, vì vậy bài viết sẽ gộp chúng vào cùng một nhóm để so sánh này.

So sánh cách lắp đặt

Camera an ninh có dây thường là camera an ninh kiểu DVR tiêu chuẩn. Bạn sẽ thấy chúng xuất hiện nhiều trong một cơ sở kinh doanh hơn là ở những ngôi nhà dân cư. Tuy nhiên, chúng phức tạp hơn một chút để lắp đặt do có thêm cáp và yêu cầu một trạm gốc được kết nối. Các công ty camera sẽ đi xuyên qua các bức tường để giấu dây cáp và đặt camera một cách tối ưu, điều này cũng tránh làm hỏng và sờn dây cáp.

Nên chọn camera an ninh có dây hay không dây?

Camera an ninh không dây phổ biến hơn ở các khu dân cư, có thể là do dễ lắp đặt và không có dây cáp lộn xộn. Chúng khá dễ để đặt ở nơi chủ nhà muốn, đặc biệt là các phiên bản không có dây. Tuy nhiên, bạn phải chắc chắn rằng bạn có thể tiếp cận chúng dễ dàng để sạc pin với những kiểu máy cụ thể này.

Kết luận: Một lần nữa, sự lựa chọn loại camera thì phụ thuộc vào nơi bạn muốn bảo mật. Nhưng hiện nạy camera không dây xuất hiện phổ biến hơn cả vì sự dễ dàng lắp đặt và tính thẩm mỹ đáng ưu tiên.

Khả năng bảo vệ

Phần trung tâm của camera an ninh là tính bảo mật thực tế mà nó có thể cung cấp. Đánh giá khả năng này thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm âm thanh, video và các tính năng độc đáo mà mỗi loại camera cung cấp.

Tính năng của cả hai loại camera có dây và không dây thì tương tự nhau. Mặc dù dễ dàng hơn để tìm thấy các tính năng mới nhất, tuyệt vời nhất và thậm chí là “độc đáo” trong các tùy chọn không dây, nhưng hầu hết đều tồn tại trong các tùy chọn có dây. Ngoài ra, các công ty camera thường giới thiệu các tính năng an ninh mới được cập nhật trên các thiết lập không dây nhanh hơn so với các mô hình có dây. Vì vậy, bạn nhận được thông báo về các bản cập nhật thường xuyên và đáng tin cậy hơn với các tùy chọn không dây.

Ưu điểm bảo mật chính của thiết lập có dây là tính nhất quán. Camera an ninh có dây không dựa vào Wi-Fi. Vì vậy kết nối và nguồn cấp dữ liệu video của chúng ổn định hơn nhiều so với thiết lập không dây. Wi-Fi có thể không ổn định ngay cả với những bộ định tuyến tốt nhất. Ngoài ra, ngay cả khi bộ định tuyến của bạn không ngắt hoàn toàn, những thay đổi về tốc độ hoặc băng thông có thể ảnh hưởng đến chất lượng video. Thực tế thì độ phân giải thấp cũng tệ như việc không có nguồn cấp dữ liệu.

Ngoài ra, nếu camera không sở hữu kết nối Wi-Fi (có dây nói chung) thì ít bị “tấn công” mạng hơn.

Kết luận:

Đối với an ninh và sự kết nối nói chung, camera an ninh có dây là lựa chọn hàng đầu để duy trì chất lượng video và nguồn cấp dữ liệu tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn thích việc lắp đặt dễ dàng và luôn muốn nhận các tính năng mới nhất thì camera không dây lại là sự lựa chọn ưu tiên hơn cả.

Tính bảo mật quyền riêng tư

Chắc chắn quyền riêng tư của hệ thống camera an ninh cũng là thứ bạn cần quan tâm hơn cả. Vốn dĩ, camera không dây dễ bị hack hơn do phụ thuộc vào Wi-Fi. Tùy chọn có dây có thể kết nối với Internet nhưng nó không cần thiết trong nhiều hệ thống.

Nên chọn camera an ninh có dây hay không dây?

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải tăng sự lo lắng nếu chọn tuyến không dây. Có rất nhiều lựa chọn để giúp giảm bớt bất kỳ mối quan tâm nào về quyền riêng tư. Cũng giống như bất kỳ thiết bị kết nối internet nào, bạn nên thay đổi mật khẩu mặc định định kỳ. Với hệ thống dựa trên đám mây, nếu bạn có quyền truy cập vào một thiết bị trên đám mây, thì khả năng cao là bạn có thể truy cập vào toàn bộ hệ thống. Một số hệ thống cũng sẽ cho phép bật xác thực hai yếu tố, do đó khuyên bạn nên thực hiện nếu đó là một tùy chọn bổ sung có thể.

Kết luận: Một hệ thống camera có dây sẽ “hấp dẫn” hơn đối với những người tiêu dùng ưu tiên bảo mật quyền riêng tư.

Các mối quan tâm khác

Nên chọn camera an ninh có dây hay không dây?

Có một số tính năng và nhược điểm cần lưu ý khi so sánh hai loại camera an ninh. Nhiều camera không dây có các tùy chọn ghi hình đám mây. Tuy nhiên, điều này cũng không hoàn toàn thiết thực khi bạn phải trả tiền cho một kho lưu trữ đủ lớn cho các lựa chọn ghi âm có ý nghĩa, và đồng nghĩa rằng bạn cũng không có bản sao lưu trong trường hợp trục trặc Wi-Fi.

Camera có dây được cắm vào nguồn và thường ghi liên tục – một camera không dây (tức là không có dây) cũng có thể làm được điều này. Trong tình huống đó, các camera được bật, nhưng các trạm gốc của chúng cũng phải được cắm vào. Đúng là ghi âm 24/7 có thể thu hút được sức mạnh, nhưng không đủ để tạo ra sự khác biệt đáng kể.

Một lợi ích bổ sung của camera không dây là khả năng thêm camera mới vào thiết lập tương đối dễ dàng. Bạn chỉ việc thể lắp máy ảnh mới, thêm nó vào hệ thống gia đình của mình và bạn đã có thể sẵn sàng sử dụng chúng.

Kết luận

Tóm lại, tùy vào nhu cầu nhưng gợi ý rằng bạn nên sử dụng camera an ninh không dây. Đối với chủ nhà, cam không dây thường dễ lắp đặt và bảo trì hơn, đồng thời cung cấp một loạt các tính năng được cập nhật liên tục. Chúng tích hợp vào ngôi nhà thông minh hiệu quả hơn và bạn không phải lo lắng về các mối quan tâm về quyền riêng tư.

Tuy nhiên, nếu một khu dân cư phức hợp hoặc một doanh nghiệp nhỏ, thì camera an ninh có dây do thợ điện lắp đặt là lựa chọn ổn hơn.

FPT – Thiết Bị Mạng

Nguồn: Digital Trends