WiFi Mesh là gì?

Trong những năm về trước, khi mà bạn muốn khắc phục wifi bị chập chờn hay là tăng vùng phủ sóng của mạng wifi thì chỉ có cách sử dụng lắp thêm thiết bị WiFi và kéo cáp mạng thêm hoặc là sử dụng thiết bị khác để kích sóng (repeater). Hiện nay với sự ra đời của WiFi Mesh thì các giải pháp cũ đã không còn được sử dụng. WiFi Mesh đã khắc phục và đảm bảo cho bạn 1 hệ thống mạng WiFi ổn định vùng phủ sóng rộng hơn đáp ứng mọi ngõ ngách của khu vực.

Tại sao là WiFi Mesh?

Mesh cơ bản là một mạng WiFi diện rộng, tập hợp bởi các thiết bị phát sóng WiFi hoạt động chung với nhau một cách đồng bộ và thống nhất. Tín hiện của sóng WiFi mạng Mesh có thể đáp ứng với quy mô rộng lớn nơi mà vì lý do trỏ ngại nào đó mà không thể triển khai cáp được

Mạng WiFi Mesh sử dụng một số thiết bị WiFi làm điểm phát sóng gốc (Root) kết nối bằng cáp mạng. Các thiết bị Mesh kết nối với trạm phát sóng gốc thông qua sóng vô tuyến hình thành một hệ thống mạng nhiều (Hop) khác nhau.

Giải pháp kết nối mạng Mesh với thiết bị UniFi

Tại sao phải sử dụng hệ thống WiFi Mesh ?

Có nên sử  dụng Wifi Mesh? Chúng có đáp ứng được với nhu cầu truy cập internet ngày nay ? Để biết vì sao nên dùng hệ thống WiFi Mesh thì hãy xem xét các lý do dưới đây :

  • Cải thiện độ ổn định, sự thống nhất của mạng WiFi. Đặc biệt là các tòa nhà cao tầng, khu trung tâm thương mại, bệnh viện, khách sạn.. rất cần có mạng wifi có độ ổn định cao, xuyên suốt, thống nhất về mặt quản trị vân hành.
  • Giảm chi phí thi công lắp đặt, tăng tính cơ động. Người sử dụng chỉ cần mua thiết bị và lắp đặt trong vùng cần mở rộng phạm vi phủ sóng, không cần phải triển khai cáp phức tạp và gây mất thẩm mĩ. Việc cấu hình cũng đơn giản hơn với 2 bước , cung cấp nguồn cho WiFi và login vào controller để adopt thiết bị vào quản lý.
  • Đảm bảo phương án dự phòng, khi sử dụng Mesh nếu 1 Hop trong mạng bị mất kết nối thì các thiết bị xung quang sẽ tự động kết nối đén Hop khác. Giúp cho mạng WiFi luôn hoạt động ổn định

Nhược điểm của mạng WiFi Mesh là gì ?

Tuy WiFi Mesh có rất nhiều ưu điểm tốt, phục vụ tốt nhu cầu của chúng ta. Thế nhưng một hệ thống Wifi mesh vẫn tồn tại hạn chế: Hiện đại hơn nhưng hệ thống này có giá thành đắt hơn các thiết bị kích sóng WiFi khác.

Trong mạng WiFi Mesh không phải tốc độ tuy cập internet tại các điểm đều giống nhau. Khi bạn kết nối với thiết bị ở càng xa, qua nhiều Hop kết nối khác nhau so với thiết bị gốc ( Root) thì tốc độ sẽ càng chậm.

Sự khác biệt của thiết bị UniFi Mesh

Phần cứng thiết kế

Thiết bị Mesh của UniFi có hai dòng chính UAP-AC-Mesh và UAP-AC-Mesh-Pro với chuẩn WiFi 5 (802.3ac) tốc độ cao, mỗi thiết bị đều được thiết kế đảm bảo cho từng tính huống sử dụng WiFi khác nhau trong mạng Mesh.

UAP-AC-Mesh có anten rời và có thể thay thế được nên ứng dụng trong trường hợp cần mở rộng vùng phủ sóng tối đa khi sử dụng loại anten Omni 360 có độ lợi cao. Hoặc phát tập trung vào một khu vực nhất định với anten định hướng UMA-D.

Mặt khác UAP-AC-Mesh-Pro được thiết kế lý tưởng triển khai mạng Mesh để phục vụ số lượng kết nối cao hơn trên mỗi AP và cung cấp tốc độ cao hơn so với UAP-AC-Mesh.

Giải pháp kết nối mạng Mesh với thiết bị UniFi

Sơ đồ kết nối/bản đồ

Khi triển khai mạng Mesh UniFi và chế độ xem vị trí thiết bị trên bản đồ hoặc sơ đồ kết nối của các thiết bị rất cực ký hữu ích trong việc quản lý chi tiết các cấu trúc liên kết. Bạn sẽ không thể nhớ thiết bị nào đang ở đâu và muốn thiết bị tại từng vị trí được liên kết với thiết bị nào. Trong nhiều trường hợp phát sinh lỗi thì bản đồ và sơ đồ kết nối giúp thời gian xử lý nhanh chóng.

Giải pháp kết nối mạng Mesh với thiết bị UniFiGiải pháp kết nối mạng Mesh với thiết bị UniFi

Fanpage: FPT – Thiết Bị Mạng

Hotline: 0933 769 199