WiFi Mesh được hiểu là hệ thống mạng không dây – sóng WiFi phát trên diện rộng, với ưu điểm là phủ sóng tốt, tốc độ và kết nối ổn định. WiFi Mesh được xem là một trong những bước cải tiến giúp mở rộng hệ thống kết nối mạng. Hơn nữa, WiFi Mesh còn giúp chúng ta khắc phục kết nối mạng những khu vực khó đi dây mạng LAN. Vậy WiFi Mesh hoạt động như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

WiFi Mesh là gì?

Khái niệm

WiFi Mesh là hệ thống kết nối mạng WiFi trên khu vực có diện tích rộng hoặc khu vực khó đi dây mạng LAN. WiFi Mesh bao gồm một hệ thống các nút định tuyến (các điểm truy cập tạo thành mạng) hay “các nút lưới” tạo thành xương sống của mạng (backbone network). Các thiết bị sử dụng hệ thống Mesh thường là laptop, điện thoại di động hoặc các thiết bị không dây khác. Các thiết bị Mesh sẽ chuyển tiếp lưu lượng đến và đi đến Router chính để kết nối internet. Tất cả được kết nối không dây với nhau nhằm kết nối trong phạm vi rộng. Loại WiFi này được xem là một giải pháp tuyệt vời cho những ngôi nhà lớn, văn phòng hoặc khu vực có không gian lớn.

WiFi Mesh là gì? Hệ thống WiFi Mesh hoạt động như thế nào?

Hệ thống WiFi bình thường chỉ sử dụng một thiết bị router phát sóng WiFi trong phạm vi hạn chế. Tuy nhiên hệ thống WiFi Mesh sử dụng nhiều hơn 2 thiết bị phát sóng. Do đó, nguồn tín hiệu WiFi được phát trên diện rộng và tất cả đều dùng chung một SSID và một mật khẩu.

Ứng dụng WiFi Mesh trong nhà thông minh

WiFi Mesh khác với WiFi thông thường khi sử dụng repeater (bộ kích sóng hay bộ tiếp sóng), đó là các thiết bị WiFi (node) sẽ kết hợp với nhau tạo thành một mạng WiFi duy nhất.

WiFi Mesh là gì? Hệ thống WiFi Mesh hoạt động như thế nào? 

Trong hệ thống nhà thông minh, độ an toàn và bảo mật là điều mà gia chủ mong muốn. Để đảm bảo sự riêng tư, WiFi Mesh luôn đáp ứng được điều đó và việc lắp đặt cũng khá dễ dàng, không hề rườm rà.

Nếu ngôi nhà sử dụng camera an ninh giám sát thường xuyên ở khắp các khu vực thì WiFi Mesh là một lựa chọn tối ưu. Tín hiệu đường truyền kết nối nhanh, tốc độ cao và ổn định. WiFi Mesh còn cho phép nhiều thiết bị kết nối cùng lúc giúp WiFi không bị nghẽn hoặc trong trạng thái chờ.

Hệ thống WiFi Mesh hoạt động như thế nào?

WiFi Mesh là gì? Hệ thống WiFi Mesh hoạt động như thế nào?

Cách thức và nguyên lý hoạt động

Với cơ chế hoạt động là các node giao tiếp với nhau để tối ưu hóa sóng phát ra. Khi có càng nhiều node thì vùng phủ sóng càng rộng và độ ổn định cao. Cho nên WiFi Mesh là một trong những lựa chọn được nhiều nhà hàng, khách sạn và nhà thông minh sử dụng.

Trình quản lý và cấu hình của WiFi Mesh khá dễ dàng, thậm chí có cả app quản lý trên điện thoại. Đối với nhà thông minh, hệ thống WiFi Mesh giúp các thiết bị hoạt động ổn định hơn. Khi sử dụng WiFi Mesh chỉ cần thêm node để mở rộng thì sẽ không sợ mạng bị nhiễu hoặc chập chờn.

Ngoài ra, khi một trong các điểm bị sự cố thì các điểm khác tự động bổ sung lưu lượng và đảm nhiệm thay cho điểm truy cập bị lỗi đó đến khi nó được khắc phục. Hơn thế nữa, công nghệ WiFi Mesh còn cho phép hoạt động ở bất cứ loại tín hiệu radio nào và chúng kết nối với nhau tạo thành một hệ thống nhất với độ bao phủ rộng hơn.

Vì sao nên sử dụng WiFi Mesh?

WiFi Mesh là gì? Hệ thống WiFi Mesh hoạt động như thế nào?

Như đã giải thích ở trên, WiFi Mesh tập hợp các tính năng như khả năng chịu tải tốt, vị trí lắp đặt các thiết bị WiFi cũng linh động hơn, khả năng mở rộng cao và giảm thiểu chi phí. Tất cả những ưu điểm của WiFi này vượt trội hơn so với những bộ phát wifi thông thường. Dưới đây là một số lý do khiến WiFi Mesh được ưu tiên sử dụng:

Công nghệ tiên tiến:

  • Sử dụng các chuẩn WiFi (802.11a, b và g) đã được sử dụng phổ biến ở khắp nơi.
  • Hữu ích cho các cấu hình mạng Non-line-of-Vision (NLoS) nơi mà tín hiệu WiFi không dây thường hay bị chặn và nhiều vật cản làm ảnh hưởng đường truyền.
  • Khả năng tự kết nối với những điểm có đường truyền tốt và tín hiệu tốt để tải dữ liệu.

Hiệu suất mạnh mẽ:

  • Ở các trung tâm thương mại, nhà thông minh, bệnh viện…việc sử dụng WiFi Mesh giúp cải thiện tốc độ mạng khi có nhiều người truy cập. Ngoài ra, độ bao phủ rộng và sự ổn định luôn luôn được đảm bảo.
  • Mạng Mesh gồm nhiều điểm phát sóng đồng nghĩa với mạng lưới WiFi càng rộng và cho tốc độ càng nhanh.
  • Ưu điểm bổ sung cho việc kết nối Ethernet. Ví dụ như tăng cường kết nối mạng trong các buổi sự kiện lớn, event, nhà kho và cài đặt vận chuyển.
  • Cho phép các mạng cục bộ chạy nhanh hơn vì tín hiệu các gói mạng cục bộ không cần tốn thời gian phản hồi trở về lại máy chủ trung tâm.

Tiết kiệm chi phí, thuận tiện quản lý

  • Sử dụng ít dây kết nối, đồng nghĩa với việc sẽ tốn ít chi phí hơn để thiết lập mạng. Do đó giúp tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo ở các khu vực phủ sóng rộng lớn.
  • Mạng WiFi Mesh rất dễ lắp đặt và gỡ cài đặt. Việc lắp đặt mạng Mesh còn rất thẩm mỹ vì không cần phải khoan hay đục tường.
  • Mạng lưới Mesh tự tạo nên cấu hình, có thể hiểu là các điểm phát sóng tự động kết nối với nhau, tạo nên cấu trúc hình wifi mà không cần sự điều chỉnh của quản trị viên mạng.

Tóm lại, mạng WiFi Mesh hiện nay rất phổ biến và không còn xa lạ. Với những ưu điểm và lợi ích rất thiết thực, mạng WiFi Mesh là ưu tiên hàng đầu khi sử dụng ở các trung tâm thương mại, bệnh viện, khách sạn, nhà hàng…

Kết luận về WiFi Mesh

Qua bài viết về WiFi Mesh, chắc chắn bạn đã hiểu rõ về bản chất và cách thức hoạt động của nó. Hy vọng bài viết này hữu ích và giúp cho những ai đang tìm kiếm giải pháp WiFi có được những lựa chọn tối ưu nhất.

Mọi nhu cầu lắp đặt mạng Mesh hoặc cần tư vấn vui lòng liên hệ FPT qua:

Fanpage: FPT – Thiết Bị Mạng

Hotline: 0933 769 199