Nhắc đến khách sạn từ 2 sao đến 3 sao, các anh em kỹ thuật lắp đặt chắc chắn sẽ gặp rất nhiều. Mô hình khách sạn này khá phổ biến tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hà Nội. Tuy nhiên, khi triển khai WiFi cho khách sạn 2 sao, sẽ có một số vấn đề mà anh em thường hay gặp phải. Vì thế, tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách lên giải pháp WiFi cho khách sạn 2 sao để anh em có thêm thông tin và kiến thức nếu gặp phải những dự án tương tự.

Vấn đề thường gặp trong việc triển khai giải pháp WiFi cho khách sạn 2 sao

  1. Tiêu chí về thiết kế dành riêng cho khách sạn 2 sao

Xét về quy mô, khách sạn 2 sao chỉ ở quy mô nhỏ, có khoảng 20 phòng trở lên. Mỗi phòng có diện tích từ 15m2 – 17m2. Tuy thuộc loại hình kinh doanh nhỏ nhưng khách sạn 2 sao vẫn phải đạt những tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, công nghệ thông tin và camera giám sát. Và chắc chắn một điều rằng, các điều kiện đó phải đáp ứng được tất cả quy định về yêu cầu xếp hạng sao khách sạn của Tổng Cục Du Lịch.

  1. Khả năng phủ sóng và xuyên tường

Để xác định khả năng phủ sóng và xuyên tường thì anh em cần có bản vẽ mặt bằng tầng của khách sạn. Tại sao phải cần đến bản vẽ? Lý do là anh em có thể nhìn được tổng thể thiết kế xây dựng của các phòng ngủ, phòng vệ sinh, sảnh, hành lang, phòng hội nghị hoặc phòng bếp… Trên bản vẽ cũng sẽ thể hiện rõ các chi tiết như độ dày của tường, vách ngăn, diện tích phòng, nội thất, cầu thang, buồng thang máy… Từ đó, anh em đưa bản vẽ lên heatmap và ước chừng được các khả năng. Lưu ý: độ chính xác trên heatmap là 70%.

Ở đây, tôi đưa ra 1 ví dụ cụ thể. Khách sạn 2 sao có tổng 20 phòng ngủ, mỗi phòng có diện tích 17m2 được bố trí như nhau ở tầng 3,4,5,6,7. Mỗi tầng bao gồm 1 phòng kỹ thuật, 1 buồng thang máy, thang bộ, 4 phòng ngủ. Mỗi phòng ngủ có 1 phòng vệ sinh, cửa gỗ dày 5cm. Số lượng thiết bị kết nối WiFi một phòng ngủ gồm 1 tivi, 1 điện thoại IP, tối thiểu 2 điện thoại di động, 2 laptop làm việc. Hành lang bao gồm 3 camera. (hình bên dưới)

Hướng dẫn lên giải pháp WiFi cho khách sạn tiêu chuẩn 2 sao
(Nguồn: Sơn Hà)

Tiếp theo, tầng sảnh gồm 1 phòng ngủ nhân viên, 1 phòng bếp, 1 phòng vệ sinh, sảnh đón khách, bàn lễ tân… (bố trí như trong hình).

Hướng dẫn lên giải pháp WiFi cho khách sạn tiêu chuẩn 2 sao
(Nguồn: Sơn Hà)

Có 2 trường hợp quyết định vị trí lắp đặt thiết bị WiFi:

a. Khách sạn có tường dày 10cm

Đối với thiết kế tường dày 10cm thì chỉ cần bố trí thiết bị phát WiFi ở hành lang. Song song, anh em cần tính số lượng thiết bị kết nối WiFi tối đa trong cùng một lúc của một tầng. Ngoài các thiết bị sẵn có thì phải ước lượng được bao nhiêu thiết bị sẽ phát sinh thêm trong tương lai. Từ đó, anh em sẽ định hình được loại và số lượng thiết bị phát WiFi nào cần đáp ứng được cho nhu cầu thực tế của khách sạn.

Trong ví dụ này, tôi sử dụng thiết bị phát WiFi Aruba Instant On AP11 để lắp đặt. Vì sao tôi sử dụng dòng này của Aruba? Thứ nhất, con thiết bị này kết nối 50 kết nối cùng lúc, dư sức đáp ứng được tổng số lượng thiết bị sử dụng WiFi của cả 2 phòng ngủ kế bên nhau. Thứ hai, Aruba Instant On AP11 có MU-MIMO 2×2, smart mesh, miễn phí cloud controller.

Sau đây là hình vẽ heatmap mô phỏng độ phủ sóng WiFi tại tầng điển hình.

heatmap mô phỏng độ phủ sóng WiFi tại tầng điển hình

 

hình vẽ heatmap mô phỏng độ phủ sóng WiFi tại tầng điển hình

Màu đỏ đậm kế bên thiết bị là nơi có sóng mạnh nhất. Càng ra xa, màu sắc được thể hiện trên dải sẽ chuyển từ đỏ sang đỏ nhạt, cam, cam nhạt, vàng, xanh lá, đồng nghĩa với việc càng xa sóng càng yếu. Vùng sóng màu cam là đã đáp ứng được nhu cầu lướt web, facebook hoặc xem video rồi.

b. Khách sạn có tường dày 20cm

Đối với khách sạn xây tường dày 20cm, việc bố trí ngoài hành lang là không thích hợp. Khả năng sóng xuyên tường rất kém. Vì thế, anh em sẽ phải lắp đặt mỗi phòng một con thiết bị phát WiFi. Tôi đề xuất dòng Aruba Instant On AP11D. Về tính năng, Aruba Instant On AP11 hay AP11D đều giống nhau, cũng kết nối được 50 kết nối đồng thời, smart mesh, miễn phí cloud controller. Tuy nhiên, dòng AP11D có thêm 3 cổng LAN, hỗ trợ việc cắm cáp trực tiếp.

Khách sạn có tường dày 20cm

 

Khách sạn có tường dày 20cm

  1. Khả năng chịu tải

Trong khách sạn, không chỉ phòng ngủ cần WiFi mà các phòng khác như phòng hội nghị, phòng ăn cũng rất cần WiFi. Nếu phòng hội nghị, phòng ăn có sức chứa 50 người, khoảng 75 thiết bị kết nối cùng lúc thì lắp đặt Aruba AP12. Nếu sức chứa lên đến 70 – 80 người, khoảng 100 thiết bị kết nối cùng lúc thì lắp đặt Aruba AP15.

+ Switch

Hoạt động song song và liên tục với hệ thống WiFi, còn có camera giám sát và truyền hình tivi. Để đáp ứng cho giải pháp này, tôi đề xuất sử dụng switch Aruba 1930 24 port PoE. 1930 là dòng switch quản trị nên có khả năng hỗ trợ chia VLAN. Nó giúp tách biệt traffic mạng của camera, hệ thống WiFi và truyền hình.

Hướng dẫn lên giải pháp WiFi cho khách sạn 2 sao

Ngoài ra, 1930 còn hỗ trợ cấp nguồn PoE (cấp nguồn qua cáp LAN), giúp giảm chi phí vật tư và nhân công triển khai, cũng như đơn giản về mặt quản trị. Switch Aruba 1930 cũng hỗ trợ quản lý qua cloud nên giúp cho IT dễ dàng giám sát được toàn bộ hệ thống mạng từ switch đến WiFi trên một giao diện duy nhất và ở bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào.

+ Router

Bên cạnh đó, một phần quan trọng mà các anh em kỹ thuật không thể bỏ qua. Đó là lựa chọn router có khả năng đáp ứng được số lượng user và lưu lượng mạng cho khách sạn.

Hướng dẫn lên giải pháp WiFi cho khách sạn 2 sao

Tại ví dụ trên, tôi chọn con router ER12. Edge Router 12 có đến 10 port đồng, có khả năng load balancing lên đến 9 WAN. Con thiết bị này hỗ trợ tính năng port group, đấu nối đến switch bằng 2 sợi cáp, giúp nâng cao băng thông, uplink của switch lên đến 2 Gbps, đảm bảo tính dự phòng khi 1 trong 2 đường bị sự cố.

+ Đường truyền internet

Trên thực tế, đối với khách sạn 2 sao, tôi khuyến nghị nên sử dụng 2 line đường truyền internet, mỗi line 150Mbps. Hình vẽ sơ đồ lắp đặt bên dưới sẽ giúp anh em hình dung rõ hơn.

Giải pháp WiFi cho khách sạn 2 sao

Cách lên giải pháp WiFi cho khách sạn 2 sao còn tuỳ thuộc vào sự bố trí phòng ốc của từng người chủ. Nếu anh em áp dụng như cách tôi hướng dẫn bên trên thì sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như công sức đi khảo sát và đo đạc thực tế. Ngoài ra, nếu anh em cần tư vấn về giải pháp phức tạp hơn hoặc cần tư vấn về thiết bị thì liên hệ tôi nhé!

Hotline: 0933769 199