Nếu bạn đang có ý định cập nhật lên máy Macbook mới, bạn có một để chuyển dữ liệu các tệp quan trọng của bạn giữa các máy tính một cách dễ dàng và nhanh chóng. Bài viết bên dưới sẽ hướng dẫn bạn cách chuyển tất cả thông tin của bạn sang máy Mac mới bằng tiện ích Apple’s built-in Migration Assistant (Hỗ trợ di chuyển tích hợp của Apple).

Hướng dẫn chuyển dữ liệu, tệp, ứng dụng sang MacBook mới nhanh nhất

MacBook cũ của bạn không còn hoạt động hiệu quả? Nếu nó đã chậm lại hoặc pin của nó không thể sạc được, lúc này thì bạn có thể đang xem xét nâng cấp cho mình một chiếc Mac mới. Thật không may, chúng ta không nhận được bất kỳ mẫu MacBook mới nào tại sự kiện “Peek Performance” gần đây của Apple (tuy nhiên, chúng ta đã xem Mac Studio và Studio Display), nhưng nhiều máy tính xách tay MacBook Air và MacBook Pro đang được được đồn đại sẽ sớm ra mắt.

Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể quan tâm đến việc nâng cấp lên một máy tính mới, như MacBook Pro 2021 M1 Pro hoặc M1 Max MacBook Pro.

Trước khi nghĩ đến việc loại bỏ máy tính cũ, bạn có thể muốn chuyển tất cả các tệp, ứng dụng, cài đặt và tài khoản quan trọng nhất của mình. Sử dụng tính năng Migration Assistant của Apple, bạn có thể chuyển dữ liệu từ MacBook cũ hoặc bản sao lưu Time Machine sang MacBook mới. Hãy cùng tìm hiểu và bắt đầu chạy Macbook mới với các cài đặt và các tập cũ của bạn.

Sao lưu dữ liệu của bạn và cập nhật lên MacOS mới nhất

Trước khi thực hiện bất kỳ công việc phức tạp nào trên Mac, bạn nên sao lưu máy Mac của mình bằng Time Machine, phòng trường hợp có điều gì xảy ra với quá trình di chuyển. Bạn cũng có thể lướt nhanh qua máy Mac cũ của mình và xóa bất cứ thứ gì bạn không muốn mang theo bên mình.

Với máy Mac cũ của bạn mới được sao lưu, bước tiếp theo là đảm bảo cả hai máy Mac đều được cập nhật và chạy phiên bản MacOS mới nhất. Nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên cùng bên trái, nhấp vào About This Mac và sau đó nhấp vào nút Software Update để kiểm tra các bản cập nhật.

Tiếp theo, để sử dụng Migration Assistant, máy Mac cũ của bạn sẽ cần có tên. Để kiểm tra xem nó có tên hay không, hãy đi tới System Preferences > Sharing và kiểm tra trường Computer Name ở trên cùng.

Cuối cùng, kết nối cả hai máy tính để cấp nguồn.

Sử dụng Hỗ trợ di chuyển (Migration Assistant) để truyền dữ liệu

Miễn là bạn đang chạy MacOS mới hơn, như Big Sur hoặc Monterey, bạn có thể kết nối không dây các máy Mac của mình (sau Sierra). Chỉ cần đảm bảo rằng Wi-Fi được bật cho mỗi máy tính và chúng ở gần nhau, đồng thời được kết nối với cùng một mạng. (Nếu bạn không thể kết nối chúng không dây, bạn có thể làm theo hướng dẫn của Apple để sử dụng chế độ đĩa đích và sử dụng kết nối có dây.)

Cách thực hiện

Với hai máy Mac của bạn được xếp thẳng hàng, hãy mở Migration Assistant trên máy Mac mới của bạn. Chỉ cần tìm kiếm nó hoặc định vị nó trong thư mục Utilities của thư mục Applications. Khi Migration Assistant mở ra, hãy nhấp vào Continue rồi nhập mật mã của bạn. Ngay sau khi bạn thực hiện, mọi chương trình trên máy tính của bạn sẽ đóng lại. Tiếp theo, chọn chuyển From a Mac, Time Machine backup or startup disk rồi nhấp vào Continue.

Trên máy Mac cũ, mở Migration Assistant, nhấp vào Continue, chọn To another Mac và nhấp vào Continue.

Bây giờ quay trở lại máy Mac mới của bạn, nơi bạn sẽ được hỏi xem bạn có muốn di chuyển từ máy Mac, sao lưu Time Machine hay đĩa khởi động hay không. Chọn From another Mac, nhấp vào Continue và đảm bảo rằng mã bảo mật sẽ xếp hàng trên các máy Mac của bạn nếu bạn thấy mã. Tên của máy Mac cũ của bạn sẽ xuất hiện trong cửa sổ Migration Assistant trên máy Mac cũ của bạn – hãy chọn nó và nhấp vào Continue.

Bây giờ bạn sẽ thấy danh sách các mục cần chuyển: Applications, User Account, Other Files and Folders and Computer & Network Settings. Đánh dấu chọn những mục bạn muốn mang theo trên máy Mac mới. Nếu tài khoản người dùng mới của bạn có cùng tên với tài khoản người dùng trên máy Mac cũ, bạn sẽ được yêu cầu đổi tên hoặc giữ nguyên tên đó và thay thế tài khoản người dùng mà bạn đã thiết lập trên máy Mac mới của mình.

Nhấp vào Continue để bắt đầu di chuyển. Tùy thuộc vào lượng thông tin bạn đang chuyển, quá trình này có thể mất đến vài giờ. Sau khi quá trình truyền kết thúc, hãy đóng Migration Assistant trên cả hai máy tính, sau đó bật máy tính mới của bạn để xem các tệp đã chuyển của bạn.

Lời kết

Vừa rồi là những chia sẻ về cách chuyển dữ liệu Macbook trong trường hợp muốn nâng cấp lên máy mới. Có thể thấy, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể chuyển dữ liệu từ máy Mac cũ của mình sang máy mới. Chúc bạn thành công!

FPT – Thiết Bị Mạng

Nguồn: CNET