Có lẽ chúng ta đã thích thú với việc dùng ứng dụng Zoom trong công việc từ xa. Nhưng bây giờ nó giống như một việc nặng nề hơn khi dường như cuộc sống và công việc của chúng ta luôn tồn tại trên camera Zoom cả ngày. Và đã đến lúc để mọi người giải lao bằng cách tắt tiếng và tắt camera trong cuộc họp Zoom của mình.

Có được phép tắt camera khi sử dụng ứng dụng họp trực tuyến Zoom Cloud Meetings?

*Lưu ý là việc tắt tiếng và camera chỉ nên được thực hiện khi nội dung cuộc họp không liên quan đến bản thân. 

Có nên tắt tiếng và camera khuôn mặt trong cuộc họp Zoom? 

Giao tiếp từ xa đã không còn là điều mới mẻ. Ngày trước, chúng ta đã liên lạc qua thư từ. Sau đó, chúng ta có thêm điện báo, giúp tăng tốc độ liên lạc. Sau đó là điện thoại, cho phép chúng ta liên lạc ngoài dây cáp. Các tùy chọn liên lạc như Fax, email, tin nhắn tức thì,… tiếp tục phát triển. Có thể thấy, rõ ràng là chúng ta không nhìn thấy mặt nhau nhưng công việc vẫn phát triển mạnh mẽ.

Cuộc gọi điện video rất hữu ích cho nhiều thứ, chẳng hạn như chia sẻ màn hình và nhận các tín hiệu không lời. Thế nhưng không có nghĩa là chúng ta luôn phải nhìn chằm chằm vào nhau. Bởi vì thành thật mà nói, điều đó thật sự khiến mọi người mệt mỏi.

Tất cả chúng ta đều biết bạn có thể tắt tiếng. Nhưng chúng tôi muốn nói rõ ràng việc tắt tiếng hay tắt máy ảnh của bạn đều được – đặc biệt là trong một số tình huống nhất định.

Các tình huống nên tắt Camera

  • Trong lúc ăn: Vào những ngày bận rộn với các cuộc họp liên tục, ta thường ăn trong các cuộc gọi. Để tránh biến cuộc họp thành một buổi mukbang thì hãy tắt âm thanh và video.
  • Khi phải làm nhiều việc cùng lúc: Không phải tất cả các phần trong tất cả các cuộc họp mà ta có mặt đều liên quan đến bản thân. Nếu mọi người đang nói về điều gì đó không liên quan đến, bạn có thể sử dụng thời gian đó cho công việc khác, chẳng hạn như check Slack – ứng dụng phòng chat cho nhân viên công ty. Việc tắt Camera không có nghĩa là giấu giếm để che giấu tính năng đa nhiệm của mình mà đó là một cách tốt để sử dụng thời gian. Nếu ta bật video của mình lúc này, đồng nghiệp sẽ thấy bạn đang làm việc khác và sẽ gây chú ý và làm họ mất tập trung.
  • Trong các cuộc họp nhóm lớn: Nếu không có ai nhìn thấy bạn, hãy thoải mái cho bản thân nghỉ ngơi. Vì vậy bạn không phải lo lắng nếu mọi người nhận thấy cách bạn ngứa tai.

Khi bạn không bật hiển thị mặt của mình và chúng ta luôn không sẵn sàng trước camera 100%. Ví dụ: Trong khi thay đổi thời gian để phù hợp với múi giờ, tôi đã tham gia các cuộc họp lúc 5 giờ sáng. Tôi không dậy lúc 4:45 sáng để bắt đầu cuộc họp của mình vì bạn sẽ không muốn nhìn thấy mặt tôi vào giờ đó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tắt tiếng bất cứ khi nào bạn muốn.

Cách để khuyến khích mọi người không tắt camera khuôn mặt mình

Nó hoàn toàn ổn và thậm chí là cần thiết phải tắt camera trong một vài cuộc gọi. Tuy nhiên việc nhìn thấy khuôn mặt của mọi người và nhìn thấy diện mạo của tất cả mọi người trong cuộc họp có thể mang lại những lợi ích rõ ràng. Thay vì bắt buộc họ mở cam một cách cứng rắn, bạn có thể khuyến khích những người tham dự thể hiện bộ mặt của họ bằng cách thực hiện một vài kế hoạch, đó là:

  • Vạch ra một một kế hoạch làm việc và báo trước thời gian quy định. Nó cho nhân viên biết thời gian nào thì nội dung cuộc họp sẽ liên quan đến họ. Thay vì mặc định tắt máy quay toàn bộ thời gian, họ có thể bật máy ảnh khi đó là một mục thích hợp trong chương trình làm việc.
  • Rút ngắn thời gian cuộc gọi. Trên thực tế, nhân viên sẽ dễ dàng hơn để show khuôn mặt của họ nếu đó là một cuộc họp ngắn hơn và mọi người có thể cởi mở hơn với máy quay trong 15 phút hơn 45.
  • Đặt những câu hỏi hấp dẫn hoặc sử dụng nhiều phòng nhỏ phá để thảo luận nhóm nhỏ. Mọi người sẽ lộ mặt nếu họ thực sự tham gia.
  • Không ghi lại cuộc họp trừ khi nó thực sự cần thiết. Ở trên máy ảnh cả ngày cũng đã đủ mệt mỏi. Biết rằng nó sẽ được ghi lại và tồn tại mãi mãi trong bộ nhớ gốc của Skynet sẽ vô tình tạo thêm một lớp áp lực khác cho người tham gia. Nếu cần ghi âm, hãy thêm dấu thời gian để mọi người có thể dễ dàng chuyển đến các phần có liên quan và bật phụ đề chi tiết hoặc bản ghi để mọi người có thể lấy bối cảnh mà không cần nhìn chằm chằm vào khuôn mặt đã ghi. Như một phần thưởng bổ sung, nó sẽ giúp các cuộc họp của bạn dễ tiếp cận hơn.

Kết luận

Có thể thấy các cuộc họp là cần thiết nhưng bạn có thể giảm bớt gánh nặng của việc luôn theo dõi camera. Việc tắt camera Zoom có thể khiến phòng Zoom không còn đầy đủ nữa nhưng ngược lại nó sẽ khiến bạn thoải mái hơn và làm giảm áp lực khi phải đối mặt Camera mỗi ngày.

FPT – Thiết Bị Mạng

Nguồn: thenextweb.com