Nếu bạn đang gặp sự cố Windows 11, thì chúng tôi có thể trợ giúp bạn. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy các cách khắc phục cho các sự cố Windows 11 phổ biến nhất hiện nay. Vì Windows 11 vẫn còn trong thời kỳ đầu hoạt dộng sau khi ra mắt vào đầu tháng 10 và một số người đã gặp phải sự cố kể từ khi nâng cấp, đó là một thực tế đáng tiếc khi ra mắt hệ điều hành mới.

Cách khắc phục các sự cố phổ biến nhất trong Windows 11

Chúng tôi sẽ theo dõi việc triển khai Windows 11 và nếu có bất kỳ vấn đề lớn nào xuất hiện, chúng tôi sẽ cố gắng tìm ra giải pháp và cập nhật hướng dẫn.

Một trong những vấn đề phổ biến nhất và cũng là vấn đề đáng xấu hổ nhất, liên quan đến các máy tính cá nhân có bộ xử lý AMD hiện đại bị sụt giảm đáng kể về hiệu suất, đặc biệt là khi chơi game. Tuy nhiên, tin vui là AMD và Microsoft đã tìm cách khắc phục lỗi và chúng tôi sẽ giải thích cách thực hiện bên dưới.

Cách khắc phục các sự cố phổ biến nhất trong Windows 11

Cách khắc phục sự cố cài đặt Windows 11

Nếu bạn đang gặp sự cố khi cài đặt Windows 11 thông qua công cụ cập nhật của Windows 10 thì đừng hoảng sợ bởi vì Windows 10 có trình khắc phục sự cố tích hợp có thể giúp bạn xác định bất kỳ sự cố nào. Thao tác này cũng có thể đặt lại ứng dụng Windows Update, có thể giúp bắt đầu cài đặt.

Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào menu Start (Bắt đầu), sau đó nhấp vào biểu tượng bánh răng ở bên trái, biểu tượng này sẽ mở ra cửa sổ Settings (Cài đặt). Nhấp vào Update & Security (Cập nhật & Bảo mật) rồi nhấp vào Troubleshoot (Khắc phục sự cố). Nhấp vào Windows Update sau đó Run the troubleshooter (Chạy trình khắc phục sự cố) và làm theo hướng dẫn và nhấp vào Apply this fix (Áp dụng bản sửa lỗi này) nếu trình khắc phục sự cố tìm thấy giải pháp. 

Kiểm tra các yêu cầu hệ thống của Windows 11

Để cài đặt Windows 11 hoặc để đảm bảo rằng nó chạy chính xác, bạn cần đảm bảo rằng PC của mình đáp ứng các yêu cầu hệ thống tối thiểu của Windows 11 sau:

 • Bộ xử lý: 1 gigahertz (GHz) hoặc nhanh hơn với ít nhất hai lõi trên bộ xử lý 64-bit hoặc SoC tương thích
 • RAM: 4GB
 • Bộ nhớ: 64GB
 • Phần mềm hệ thống: UEFI, có khả năng khởi động an toàn
 • TPM: Mô-đun nền tảng đáng tin cậy 2.0
 • Card đồ họa: DirectX 12 trở lên với trình điều khiển WDDM 2.0
 • Màn hình: 720p, 8 bit trên mỗi kênh màu, đường chéo ít nhất 9 inch
 • Kết nối Internet và Tài khoản Microsoft: Windows 11 Home yêu cầu kết nối internet và Tài khoản Microsoft để hoàn tất thiết lập ban đầu, lần sử dụng đầu tiên của hệ điều hành hoặc khi chuyển thiết bị ra khỏi Windows 11 Home ở chế độ S-mode.

Để có danh sách đầy đủ các yêu cầu bổ sung, không cần thiết, bạn hãy xem trang thông số kỹ thuật Windows 11 của Microsoft.

Đây là những thông số kỹ thuật tối thiểu cần thiết để chạy Windows 11, nhưng để có trải nghiệm Windows 11 tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt nó trên một thiết bị mạnh mẽ hơn. Đặc biệt yêu cầu RAM 4GB là quá thấp. Chúng tôi không khuyên bạn nên cố gắng chạy Windows 11 trên bất kỳ thứ gì có RAM dưới 8GB.

Cách khắc phục các sự cố phổ biến nhất trong Windows 11

Kiểm tra tính tương thích của Windows 11 

Trong trường hợp hệ thống của bạn đáp ứng các tiêu chí nêu trên, bạn cần chạy kiểm tra tình trạng để giữ cho hệ thống của mình sẵn sàng cài đặt Windows 11. 

 • Để chạy kiểm tra, trước tiên bạn cần tải xuống và cài đặt ứng dụng  Microsoft’s PC Health Check app
 • Sau khi cài đặt, hãy chạy chương trình.
 • Nhấp vào nút Check Now (Kiểm tra ngay) có màu xanh lam trên biểu ngữ Windows 11
 • Nếu hệ thống của bạn tương thích, bạn sẽ nhận được một cửa sổ bật lên cho biết This PC will run Windows 11 (PC này sẽ chạy Windows 11)

Windows 11 sẽ không chạy do TPM

Trong trường hợp trình kiểm tra nâng cấp Windows 11 của Microsoft cho bạn biết rằng PC của bạn không được hỗ trợ nhưng nó đáp ứng tất cả các yêu cầu khác thì bạn cần kiểm tra BIOS của mình để kích hoạt TPM. 

Hầu hết mọi CPU hiện đại đều có hỗ trợ TPM. Trong trường hợp bạn có CPU Intel thì bạn cần chuyển sang TPM và đối với AMD, bạn cần kiểm tra PSP fTPM trong BIOS. Sau khi hoàn tất, bạn có thể chạy ứng dụng health check của Microsoft để xác nhận trạng thái. Điều này sẽ cho phép Windows 11 cài đặt.

Bạn có thể kiểm tra trạng thái hỗ trợ TPM trong PC của mình bằng cách làm như sau:

 • Nhấn phím Windows + R
 • Khi hộp xuất hiện, hãy nhập tpm.msc để mở cửa sổ Quản lý mô-đun nền tảng đáng tin cậy
 • Tìm cửa sổ phụ có tiêu đề TPM Manufacturer Information (Thông tin nhà sản xuất TPM) và kiểm tra trong Phiên bản thông số kỹ thuật để xem thiết bị của bạn có phiên bản TPM nào

Cách khắc phục các sự cố phổ biến nhất trong Windows 11

Cách nâng cấp lên Windows 11 mà không cần TPM 2.0

Nếu bạn không thể cài đặt Windows 11 vì PC của bạn không có TPM 2.0 thì bạn sẽ nhận được thông báo lỗi khi cố gắng cài đặt và nó cho biết rằng PC của bạn không thể đáp ứng các yêu cầu hệ thống của Windows 11.

Nếu điều này xảy ra và bạn vẫn muốn cài đặt Windows 11, có một cách để vượt qua yêu cầu TPM, nhưng điều này chỉ nên được thực hiện bởi những người tự tin về những rủi ro mà nó bao hàm.

Đó là một quá trình phức tạp, vì vậy hãy đọc hướng dẫn cách nâng cấp lên Windows 11 mà không cần TPM 2.0 của chúng tôi để biết thông tin chi tiết đầy đủ, bao gồm cả việc xem xét các rủi ro liên quan.

Giải phóng dung lượng ổ đĩa

Cũng như các hệ điều hành trước, Windows 11 yêu cầu một dung lượng ổ cứng nhất định để tải và cài đặt thành công. Nếu ổ cứng chính của bạn (nơi cài đặt Windows 10, thường là ổ C: \), gần như đầy, thì bạn sẽ gặp sự cố khi cố gắng cài đặt Windows 11. Bởi, Windows 11 yêu cầu bộ nhớ trong 64GB.

Vì vậy, điều đầu tiên bạn nên làm nếu cài đặt Windows 11 không thành công là kiểm tra dung lượng ổ đĩa của bạn trong Windows Explorer. Nếu sắp hết dung lượng, hãy thử nhập “Disk Clean-up” trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ và chọn đĩa hệ thống (thường là ổ C:).

Cách khắc phục các sự cố phổ biến nhất trong Windows 11

Nhấp vào ‘OK‘ sau đó chọn hộp đánh dấu của các tệp bạn muốn xóa. Những thứ này sẽ an toàn để xóa, nhưng hãy nhớ rằng bạn không thể lấy lại khi chúng đã biến mất. Và bạn được biết bạn sẽ tiết kiệm được bao nhiêu dung lượng. Nhấp vào ‘OK‘ sau đó nhấp vào ‘Xóa tệp’ để xóa tệp. Nếu bạn muốn tạo thêm dung lượng, hãy nhấp vào ‘Dọn dẹp tệp hệ thống’

Sau khi hoàn tất, hãy thử tải xuống và cài đặt lại Windows 11.

Cách khắc phục các sự cố phổ biến nhất trong Windows 11

Tắt phần mềm chống vi-rút

Phần mềm diệt vi-rút chắc chắn hữu ích, nhưng đôi khi nó có thể gây ra sự cố khi cố gắng cài đặt Windows 11.

Nếu bạn đã cài đặt phần mềm chống vi-rút, hãy thử tắt phần mềm đó trước khi cài đặt Windows 11, vì điều đó có thể khắc phục sự cố. Sau đó, bạn nên kích hoạt nó và sử dụng bình thường sau khi quá trình cài đặt hoàn tất.

Bạn thậm chí có thể cần gỡ cài đặt phần mềm tạm thời. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn cài đặt lại nó sau khi bản cập nhật cài đặt thành công.

Cách khắc phục các sự cố phổ biến nhất trong Windows 11

Cách khắc phục những sự cố chung trong Windows 11

Internet chậm sau khi nâng cấp lên Windows 11

Các báo cáo mới đang xuất hiện về việc một số người gặp phải hiệu suất WiFi kém sau khi cài đặt Windows 11. Có vẻ như việc phát trực tuyến phim, sử dụng VPN và duyệt Internet nói chung có phần chậm và có vẻ như đang ảnh hưởng đến những người sử dụng phần cứng Intel Killer.

Microsoft đã biết về vấn đề này và sẽ phát hành bản cập nhật tích lũy Windows 11 vào ngày 12/10 để hy vọng khắc phục được sự cố. Cho đến lúc đó, bạn có thể thử sử dụng USB WiFi dongle bên ngoài nếu có.

Cách khắc phục các sự cố phổ biến nhất trong Windows 11

Không thể tìm kiếm trong Start Menu của Windows 11

Hiện có một sự cố với thanh tìm kiếm Start Menu mới ngăn không cho nó nhập vào. Có nhiều cách khác để thực hiện tìm kiếm trên Windows 11, nhưng đối với bất kỳ ai mang thói quen này từ hệ điều hành trước đó thì sẽ thấy phiền phức khi phải thay đổi.

Microsoft cũng đã thừa nhận vấn đề, họ nói rằng việc mở cửa sổ Run sẽ cho phép bạn nhập lại vào thanh tìm kiếm. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấn Win + R  trên bàn phím và khi nó xuất hiện, bạn có thể đóng nó lại khi bạn không thực sự cần nhập hay chạy bất cứ thứ gì. Chỉ cần mở và đóng chương trình thì dường như đã giải quyết được sự cố hộp tìm kiếm.

Không rõ đến khi nào nào chúng ta mới có thể mong đợi một bản vá chính thức được sửa lỗi. Thế nhưng vì việc này khá thú vị nên rất có thể là một nghiên cứu mang tính lâu dài hơn đang được thực hiện để cải thiện lỗi này.

File Explorer vẫn giống Windows 10

Một số người đã phàn nàn rằng kể từ khi nâng cấp lên Windows 11, File Explorer vẫn trông giống như Windows 10.

Đây thực sự là một giao diện sao chép bố cục Windows 10 cũ hơn, nhưng không rõ tại sao một số người dùng lại lấy điều này làm mặc định. Rất may, có một cách khắc phục đơn giản:

 • Trên đầu thanh tác vụ File Explorer, chọn View (Xem)
 • Chọn Options (Tùy chọn) ở ngoài cùng bên phải và đi đến View tiếp theo.
 • Bây giờ bạn sẽ thấy một danh sách. Tìm tùy chọn có nội dung Launch folder windows in a separate process (Khởi chạy các cửa sổ thư mục trong một quy trình riêng biệt). Đảm bảo hộp bên cạnh nó được bỏ chọn.
 • Áp dụng các thay đổi và File Explorer bây giờ sẽ bắt đầu khởi động lại

Sau khi File Explorer khởi động lại, bạn sẽ thấy bố cục được thiết kế lại cho Windows 11.

Cách khắc phục các sự cố phổ biến nhất trong Windows 11

Bảng Widgets (tiện ích) trống rỗng

Bảng Widgets là một phần mới của Windows 11 chứa các ứng dụng nhỏ, được gọi là ‘Widgets’ cho phép bạn truy cập nhanh vào thông tin, chẳng hạn như tin tức và sự kiện trong lịch của bạn.

Tuy nhiên, một số người nhận thấy rằng bảng Widget trống rỗng (nó có thể được hiển thị bằng cách vuốt từ bên trái màn hình hoặc nhấn Windows + W trên bàn phím của bạn).

Cách khắc phục các sự cố phổ biến nhất trong Windows 11

Để khắc phục điều này, hãy nhấp vào biểu tượng ở góc trên cùng bên phải của bảng Tiện ích (Widgets), sau đó nhấp vào Đăng xuất (Sign out). Tiếp theo, đăng nhập lại và các Widget sẽ xuất hiện.

Sự cố bộ nhớ Windows 11

Có báo cáo rằng nếu người dùng đóng File Explorer trong Windows 11, nó vẫn còn trong RAM và sau một thời gian có thể gây ra các vấn đề về bộ nhớ làm chậm hệ điều hành.

Microsoft chưa xác nhận vấn đề này, nhưng có một cách giải quyết. Khởi động lại File Explorer (trong Trình quản lý tác vụ, bạn sẽ thấy Windows Explorer được liệt kê dưới dạng một quá trình và nếu bạn nhấp vào nó, sẽ có nút Khởi động lại (Restart) ở dưới cùng bên phải hoặc chỉ cần khởi động lại PC của bạn. 

Trong Task Manager, bạn cũng có thể xem File Explorer đang tiêu tốn bao nhiêu bộ nhớ.

Cách khắc phục các sự cố phổ biến nhất trong Windows 11

Menu Start của Windows 11 không phản hồi

Một số độc giả đã liên hệ với chúng tôi về việc Start Menu của họ không còn hoạt động sau khi nâng cấp lên Windows 11.

Trường hợp 1:

Nếu điều này xảy ra khi sử dụng Windows 11, hãy thử khởi động lại PC của bạn. Khi Start Menu không hoạt động, bạn có thể thực hiện việc này bằng cách chuyển sang màn hình nền Windows 11 bằng cách nhấn phím Windows + D trên bàn phím, sau đó nhấn Alt + F4. Một cửa sổ sẽ xuất hiện và bạn có thể chọn ‘Khởi động lại’ và nhấp vào ‘OK‘.

Trường hợp 2:

Nếu Start Menu vẫn không phản hồi sau khi khởi động lại, thì bạn có thể cần sử dụng công cụ DISM (Deployment Image Servicing and Management) và SFC (System File Checker).

 • Để làm như vậy, hãy nhấn Windows Key + R để mở hộp Run và nhập: cmd
 • Sau đó, nhấn Ctrl + Shift + Enter để mở Command Prompt với đặc quyền Quản trị viên (bạn sẽ cần chạy các công cụ này).
 • Trong Command Prompt, nhập thông tin sau:  DISM /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth. Thao tác này sẽ xóa mọi tệp bị hỏng khỏi bản nâng cấp Windows 11 và có thể mất một chút thời gian.
 • Sau khi hoàn tất, hãy nhập văn bản sau vào Command Prompt: sfc /scannow

Nhấn Enter trên bàn phím của bạn và công cụ sẽ quét để kiểm tra tất cả các file là chính xác. Sau khi hoàn tất, Start Menu của bạn sẽ hoạt động trở lại.

Nếu điều đó không hiệu quả, một số người đã tìm cách khắc phục bằng cách tạo tài khoản người dùng mới trên PC và sử dụng tài khoản đó và họ đã khắc phục được sự cố. Tuy nhiên, nó không phải là lý tưởng, vì vậy hy vọng rằng Microsoft sẽ sớm phát hành bản sửa lỗi cho sự cố Windows 11 này.

Cách khắc phục các sự cố phổ biến nhất trong Windows 11

Hiệu suất Windows 11 kém với bộ xử lý AMD

Một trong những vấn đề Windows 11 được công bố rộng rãi nhất là với PC chơi game chạy bộ xử lý AMD, nhiều người phàn nàn rằng họ đã thấy hiệu suất chơi game giảm tới 15% sau khi cài đặt hệ điều hành mới.

Đây rõ ràng là một mối quan tâm lớn, đặc biệt là khi Microsoft đang quảng cáo rằng Windows 11 sẽ tốt như thế nào để chơi game. Tin tốt là Microsoft và AMD đã làm việc chăm chỉ để sửa lỗi.

Có hai bản sửa lỗi được liệt kê trên trang web của AMD. Đầu tiên chỉ ra vấn đề trong đó độ trễ bộ bộ nhớ đệm chức năng L3 tăng lên trong một số ứng dụng. Đối với sự cố này, Microsoft đã phát hành bản cập nhật phần mềm Windows 11 mới, KB5006746, bạn nên tải xuống và cài đặt. Bạn có thể thực hiện việc này thông qua ứng dụng Windows Update trong Windows 11.

AMD cũng đã phát hành gói Trình điều khiển Chipset (Chipset Driver package) để khắc phục sự cố trong đó bộ xử lý AMD 8 nhân trở lên bị giảm hiệu suất do các luồng được lập lịch không chính xác.

Nếu bạn có CPU AMD hiện đại và nhận thấy hiệu suất của PC bị ảnh hưởng khi cài đặt Windows 11 thì hãy đảm bảo bạn áp dụng cả hai bản cập nhật này và hy vọng sẽ khắc phục được sự cố.

(Theo Tech Radar)

FPT – Thiết Bị Mạng