Một màn hình chơi game HDR chất lượng không hề rẻ dù bạn không phải chi nhiều tiền cho những thứ cơ bản. Dưới đây là những chia sẻ về HDR và cách lựa chọn màn hình HDR chơi game tốt nhất. Cùng tham khảo nhé!

High Dynamic Range – HDR (tạm dịch là Dải tương phản rộng) đề cập đến các cảnh được hiển thị với các điểm sáng hơn, chi tiết bóng (shadow detail) rõ hơn và dải màu rộng hơn để có hình ảnh đẹp hơn. Trái ngược với màn hình TV HDR, màn hình HDR chơi game không chỉ mang lại một hình ảnh đẹp hơn. Với màn hình HDR chơi game, bạn càng có thể nhìn rõ những gì ẩn nấp trong vùng sáng và vùng tối và càng có nhiều khả năng tránh được kẻ thù ẩn nấp và phát hiện ra manh mối. Nhưng hãy nhớ rằng hầu hết các trò chơi vẫn được thiết kế cho mẫu số chung giữa: Mọi thứ bạn cần xem đều hiển thị đầy đủ ở giữa dải sáng.

Cách chọn màn hình HDR chơi game

Nhiều games vẫn yêu cầu tính năng HDR rõ ràng để có thể hỗ trợ cho kết quả tối ưu. Tuy nhiên sự ra đời của Auto HDR trong Xbox Series X/S và trong Windows 11 đã thay đổi điều đó. Cụ thể, Hệ điều hành có thể tự động mở rộng độ sáng và dải màu của các trò chơi không phải HDR (nonHDR). Nó không giống như việc có một trò chơi được kết xuất đồ họa (render) để sử dụng các phạm vi mở rộng nhưng nó có khả năng làm cho trò chơi đó trông đẹp hơn.

HDR là gì và tại sao tôi muốn nó?

Để mang lại điều kỳ diệu, HDR kết hợp một số yếu tố. Đầu tiên, nó sử dụng phạm vi độ sáng mở rộng, vượt xa mức 256 – mức có thể hiển thị của một màn hình thông thường và trong những trường hợp tốt nhất, nó có thể vượt quá mức 1,024 – mức thực của một màn hình tuyệt vời. Nó cũng bao gồm nhiều màu hơn gam sRGB có mẫu số chung nhất và các cấu hình cần thiết để ánh xạ tối ưu phạm vi màu sắc và độ sáng của nội dung với khả năng của màn hình, bộ giải mã trong màn hình giúp hiểu ánh xạ và tất cả các công nghệ liên quan gắn liền các mảnh ghép lại với nhau – không kém phần quan trọng trong số đó là hệ điều hành.

Đối với nhiều trò chơi, HDR không quan trọng, vì chúng không có nhiều khu vực có độ sáng cao hoặc bóng sâu hoặc không tận dụng được dải âm lớn hơn theo bất kỳ cách nào có ý nghĩa. Nhưng đối với các trò chơi hỗ trợ nó, bạn có thể sẽ nhận được hình ảnh tốt hơn cho các trò chơi AAA, cảm thấy rùng rợn hơn với các trò chơi kinh dị, ít phục kích hơn trong bóng tối trong các trò chơi FPS, v.v.

Câu hỏi thực sự không phải là bạn có muốn hay không. Câu hỏi đặt ra là bạn sẵn sàng trả bao nhiêu cho nó – không chỉ cho màn hình có “HDR10” trong thông số kỹ thuật của nó, mà cho một màn hình sẽ mang lại chất lượng hình ảnh mà chúng ta kết hợp với HDR.

Màn hình chơi game HDR có hoạt động với Xbox Series X/S và PS5 không?

Câu trả lời là “CÓ”. Thậm chí còn có một tập hợp các ý tưởng hay nhất được công bố công khai để phát triển trò chơi HDR cũng như thiết kế màn hình được phát triển bởi Sony, Microsoft và một loạt các công ty có liên quan khác thuộc nhóm HDR Gaming Interest Group phát triển cho bảng điều khiển và Windows của họ. Nhưng HGIG không phải là cơ quan tiêu chuẩn, cũng không chứng nhận sản phẩm. Vì vậy bạn vẫn cần chú ý đến thông số kỹ thuật. Và nó vẫn có thể gây bối rối hơn.

Cảnh báo ‘HDMI 2.1’

Thật không may, thông số kỹ thuật HDMI đã trở thành một mớ hỗn độn đến mức bạn không thể đưa ra nhận định về các tính năng dựa trên số phiên bản. Không chỉ mọi kết nối HDMI 2.0 trở đi đều được dán nhãn là 2.1a (với cùng một bộ tính năng HDMI 2.0), mà thông số kỹ thuật không còn biểu thị bất kỳ tính năng mới quan trọng nào. Nói cách khác, tất cả các khả năng mượt mà khiến HDMI 2.1 trở nên được mong đợi, đặc biệt là sự lựa chọn cho bảng điều khiển, giờ đây đều là tùy chọn.

Điểm mấu chốt: Nếu bạn muốn một màn hình cho bảng điều khiển của mình có thể quay 4K ở 120Hz, hỗ trợ thay đổi tốc độ refresh và chế độ tự động có độ trễ thấp, bạn sẽ phải xác nhận hỗ trợ cho từng màn hình riêng lẻ. Và điều tương tự cũng xảy ra nếu bạn muốn một màn hình PC được kết nối qua HDMI có thể hỗ trợ ánh xạ tông màu dựa trên nguồn (được thảo luận bên dưới) và kết hợp nhiều băng thông giữa độ phân giải cao, tốc độ refresh nhanh và độ deep màu hoặc HDR cao.

Tôi tìm kiếm gì ở một màn hình chơi game HDR?

Thuật ngữ “HDR” đã trở nên khá loãng do các nhà tiếp thị mở rộng định nghĩa để hoàn thiện màn hình trong phạm vi giá phổ biến nhất (dưới 400 đô la). Vì vậy đến một điểm nào đó, bạn phải chú ý đến nhiều thông số kỹ thuật để tìm hiểu xem nó có khả năng mang lại trải nghiệm HDR thực sự hay không.

Hiệp hội ngành công nghiệp màn hình VESA đã tạo ra một bộ tiêu chuẩn và tiêu chí để truyền tải các mức chất lượng HDR trên màn hình Display HDR. Nó như một phương pháp đáng tin cậy giúp loại bỏ các lựa chọn không chuẩn khỏi danh sách của bạn. (Display HDR 400 là HDR khá buồn cười đối vì các yêu cầu về gam màu và độ sáng của nó khiến nó trở thành HDR cho nhóm trẻ em, nhưng nếu bạn chỉ đang tìm kiếm một màn hình SDR sáng thì đó là một lựa chọn tốt.)

Nhiều nhà sản xuất đã đề cập đến màn hình, chẳng hạn như “HDR 600”, điều này đã gây nhầm lẫn. Họ không rõ ràng là liệu họ chỉ đơn giản sử dụng nó làm tốc ký cho mức Display HDR tương đương và không muốn trả tiền cho chương trình chứng nhận logo hay liệu họ đang sử dụng nó như một cách viết tắt gây hiểu lầm cho khả năng đạt đến mức độ sáng cao nhất của một cấp cụ thể. Họ có thể tự chạy qua các bài kiểm tra chứng nhận để xác minh nội bộ mà không cần chọn logo. (Bạn cũng có thể làm được với tiện ích Kiểm tra Display HDR có sẵn trong Microsoft Store.).

Cách chọn màn hình HDR chơi game

Đó là lý do tại sao bạn phải hiểu các thông số kỹ thuật quan trọng – và không quá quan trọng liên quan đến HDR.

HDR10 và HDR 10 Plus Gaming

Từ quan điểm thông số kỹ thuật, hỗ trợ HDR10 là có chút ý nghĩa hoặc vô nghĩa. Bởi vì nó chỉ có nghĩa là màn hình hiểu được luồng dữ liệu và hiển thị nó bằng cách nào đó chứ không phải là nó thực sự có khả năng hiển thị tốt. Tuân thủ tiêu chuẩn HDR10 là mức cơ bản nhất mà màn hình phải đạt được (và rẻ nhất để tính đến) để tự gọi là “HDR”. Điều đó đơn giản có nghĩa là màn hình có thể hỗ trợ các thuật toán cần thiết của hệ điều hành để ánh xạ nội dung HDR một cách chính xác với các khả năng của màn hình: ánh xạ độ sáng và khả năng xử lý các phép tính 10-bit mà ánh xạ cần (đối với EOTF và SMPTE ST.2084 gamma ), hiểu cách làm việc với lấy mẫu màu nén trong video và khả năng xử lý và ánh xạ các màu được ghi chú trong không gian màu Rec 2020.

Tại CES 2022, tổ chức đằng sau tiêu chuẩn HDR10 đã công bố một cấp độ mới, tiêu chuẩn HDR10 Plus Gaming sắp ra mắt, một biến thể của HDR10 Plus đã có trên TV một thời gian. Nó bổ sung Bản đồ ánh sáng bên nguồn (SSTM), điều chỉnh phạm vi độ sáng ở mức bối cảnh dựa trên dữ liệu do nhà phát triển trò chơi nhúng. HDR10 có một phạm vi duy nhất phải hoạt động cho toàn bộ trò chơi. Nó cũng bao gồm khả năng tự động kích hoạt chế độ độ trễ thấp của màn hình, để bù đắp chi phí bổ sung do dữ liệu HDR áp đặt (quan trọng hơn đối với TV so với màn hình), cũng như hỗ trợ tốc độ làm mới thay đổi ở 4K ở 120Hz trên bảng điều khiển (vẫn không được triển khai trong PS5 cho đến ngày nay).

HDR10 Plus yêu cầu chứng nhận và giấy phép trả phí cho nhà sản xuất phần cứng (bao gồm cả GPU). Vì giấy phép cũng trả tiền cho quyền sử dụng đối với các bằng sáng chế được chọn của các nhà sản xuất thành viên chứ không phải nhà phát triển phần mềm. Samsung đã công bố tại CES rằng tất cả các màn hình chơi game năm 2022 của họ sẽ hỗ trợ HDR10 Plus.

Màu sắc và độ sáng

Độ sáng là thước đo lượng ánh sáng mà màn hình có thể phát ra, thường được biểu thị bằng nits (candelas trên mét vuông). Hầu hết các màn hình máy tính để bàn thường chạy 250 đến 350 nits ở SDR (dải độ nét tiêu chuẩn), nhưng màn hình HDR cũng chỉ định độ sáng tối đa mà chúng có thể đạt được trong thời gian ngắn ở chế độ HDR và ​​thường chỉ cho một phần màn hình. Màn hình hỗ trợ HDR phải bắt đầu ở mức cao nhất 400 nits – ít nhất – và hiện đang chạy ở mức cao nhất là 1.600 (Màn hình máy tính xách tay thì khác, vì chúng cần có thể xem được trong các loại ánh sáng khác nhau, chẳng hạn như ánh sáng mặt trời trực tiếp, do đó, được hưởng lợi từ mức độ sáng cao hơn ngay cả khi không hỗ trợ HDR.)

Màn hình OLED có xu hướng được đánh giá khác biệt bởi vì chúng đạt được mức độ sáng tối gần như bằng 0, đó là điều khiến chúng có độ tương phản cao bất kể chúng có thể nhận được độ sáng như thế nào; độ tương phản là một trong những yếu tố quyết định lớn nhất đến cách chúng ta cảm nhận chất lượng của hình ảnh.

Đối với chơi game và màn hình nói chung, không gian màu mà bạn quan tâm nhất là P3, có hai hương vị hơi khác nhau: DCI-P3 và D65 P3. Trong thực tiễn, chứng chỉ khác nhau bởi điểm trắng của chúng. DCI là một hair warmer (6300K thay vì 6500K) và được hình thành để chỉnh sửa phim. Tuy nhiên, tôi thường thấy DCI-P3 được liệt kê trong thông số kỹ thuật, nơi chúng thực sự có nghĩa là D65. Điều đó tốt, bởi vì D65, được Apple dẫn đầu cho màn hình của riêng mình, là thứ mà chúng tôi quan tâm cho màn hình chơi game. Và các gam của chúng giống hệt nhau, vì vậy trừ khi tôi phân biệt cụ thể giữa hai gam, tôi gọi nó đơn giản là P3. 

Bạn cũng sẽ thường thấy các gam màu được liệt kê dưới dạng phần trăm Adobe RGB, điều này cũng tốt. Adobe RGB và P3 chồng chéo lên nhau đáng kể. Adobe RGB được dịch chuyển một chút về phía cuối màu xanh lá cây/lục lam của quang phổ, vì máy in sử dụng mực màu lục lam. Trong khi P3 mở rộng ra xa hơn trên màu xanh lá cây/vàng, điều này dễ dàng để sản xuất các màn hình tốt. Tóm lại, đó là lý do tại sao khi thông số kỹ thuật cho biết “hơn một tỷ màu” (con số được tạo ra bằng cách sử dụng toán học 10-bit) thì điều đó là vô nghĩa.

Cách chọn màn hình HDR chơi game
Hình tam giác nhỏ nhất là gam màu của bất kỳ màn hình tốt nào và gần tương đương với sRGB (Rec 709). Màu lớn nhất tiếp theo là màu P3 và lớn nhất là màu Rec 2020.

Bất kỳ màn hình nào bạn cho là để xem HD tốt chắc chắn phải bao phủ nhiều hơn 100% sRGB, một không gian được HP và Microsoft phát triển vào năm 1996 để cung cấp sự phù hợp màu nhất trong Windows, gần tương đương với không gian màu của Rec Chuẩn video 709 SDR. Nếu bạn nhìn vào biểu đồ trên, bạn có thể thấy ngay lý do tại sao màu xanh của màn hình và hình ảnh được hiệu chỉnh sRGB rất tệ và mọi thứ trông có độ tương phản tương đối thấp (vì nó không thể đạt được giá trị bão hòa cao của hầu hết các màu).

Dựa trên kinh nghiệm của mình, tôi nghĩ rằng một màn hình HDR tốt sẽ có thể đạt độ sáng tối đa từ 600 đến 1.000 nits và bao phủ ít nhất 95% gam màu P3 hoặc Adobe RGB. (Khi Windows trông tệ hại ở chế độ HDR, đó là kết quả của khả năng độ sáng thấp hơn, gam màu chỉ sRGB, các khía cạnh được thiết kế kém của hệ điều hành và toán học.)

Loại đèn nền

Tất cả các công nghệ màn hình ngoại trừ OLED đều chiếu ánh sáng qua các lớp bộ lọc màu và tinh thể lỏng khác nhau để tạo ra hình ảnh ngoại trừ OLED có các điểm ảnh tự phát sáng. Hầu hết các tấm nền có đèn nền có thể hiển thị một số hiện vật, đặc biệt là sự xuất hiện của ánh sáng xung quanh các cạnh của màn hình tối, thường được gọi là tràn đèn nền (mặc dù về mặt kỹ thuật nó là một hiện vật của edge lighting).

Một công nghệ đèn nền mới hơn, tuyệt vời cho HDR là đèn LED mini. Nó cho phép màn hình sử dụng tính năng làm mờ cục bộ như TV để tạo ra độ sáng cao với ít hiện tượng lóa và ít quầng sáng hơn khi chúng xuất hiện bên cạnh các vùng tối. Màn hình càng sáng thì độ sáng không mong muốn càng dễ nhận thấy. Đèn LED mini được sử dụng bởi loại màn hình HDR mới nhất có độ sáng 1.000 nits trở lên. Và cũng như với TV, nhiều vùng làm mờ cục bộ sẽ tốt hơn.

Nhưng tất cả các đèn LED phát sáng rực rỡ có thể tạo ra một lượng nhiệt nóng. Một xu hướng là quay số lại số vùng kể từ khi màn hình có dãy đèn LED mini xuất xưởng lần đầu tiên. Ví dụ, các màn hình được công bố vào năm 2022 có một nửa số vùng của mô hình 1.152 vùng ban đầu.

Một sự phát triển gần đây hơn là màn hình QD-OLED của Samsung, kết hợp công nghệ kết xuất đồ họa màu Chấm lượng tử (Quantum Dot) với đèn nền OLED màu xanh lam, cho phép tạo ra độ tương phản cao và thời gian phản hồi nhanh, sử dụng mảng Chấm lượng tử để hiển thị một mảng màu rộng. Màn hình đầu tiên xuất xưởng với màn hình là Alienware 34 QD-OLED. AW34 vượt qua giới hạn độ sáng bằng cách cung cấp chế độ HDR 400 nit tiêu chuẩn (tốt hơn so với âm thanh do độ tương phản được cung cấp bởi màu đen hoàn hảo về cơ bản) cũng như chế độ 1.000 nit hạn chế hơn. Nó tỏa ra một chút nhiệt, nhưng không quá nóng như các màn hình hơn 1.000 nit truyền thống.

Khi độ sáng tăng lên thì giá cả cũng sẽ tăng lên. Đó là lý do tại sao màn hình 400 nit lại hấp dẫn cả người mua và người bán. Đáp ứng nhu cầu chơi game như tốc độ làm mới cao có thể làm tăng giá nhiều hơn nữa.

FPT – Thiết Bị Mạng

Nguồn: CNET