MacOS 12 Monterey đã có những thay đổi quý giá từ Sortcuts (Phím tắt) đến trình điều khiển chung (Universal Control) nên bạn có thể “bỏ qua” các tiện ích mở rộng của Safari. Thế nhưng điều này sẽ rất đáng tiếc vì tiện ích mở rộng là một cách tuyệt vời để tùy chỉnh thêm trình duyệt web của Apple nhằm giúp bạn có phiên bản Safari hữu ích, thiết thực và hữu dụng nhất có thể. Cho dù bạn muốn sử dụng Safari cho công việc, mạng xã hội hay một loạt các lý do nào khác, thì luôn có một loạt tiện ích mở rộng có sẵn để hỗ trợ công việc của bạn. Bài viết dưới đây sẽ giải thích tiện ích mở rộng là gì và cho bạn biết cách cài đặt tiện ích mở rộng Safari trong macOS Monterey.

Cách cài đặt tiện ích mở rộng Safari trên macOS Monterey

 

Tiện ích mở rộng Safari là gì?

Về cơ bản, tiện ích mở rộng (extension) là các ứng dụng phần mềm bạn có thể thêm vào Safari để cung cấp các tính năng hoặc chức năng bổ sung cho trình duyệt của bạn. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, chúng có thể dành cho hầu hết mọi mục đích sử dụng có thể hình dung được. Ví dụ như trình quản lý mật khẩu, nút tin tức, trình chặn nội dung trang web độc hại, v.v.

Nếu có một ứng dụng mà bạn sử dụng thường xuyên trên máy Mac của mình thì rất có thể có một tiện ích mở rộng bổ sung để sử dụng trong Safari. Đối với máy Mac có chip Apple silicon, nhiều ứng dụng iPhone và iPad cũng cung cấp các tiện ích mở rộng trên macOS và đều có thể đồng bộ hóa giữa các thiết bị.

Cách cài đặt tiện ích mở rộng Safari trên macOS Monterey

Có rất nhiều tiện ích mở rộng có sẵn thông qua App Store, và nó đều đem đến nhiều lợi ích cho công việc của bạn. Thế nên hãy dành chút thời gian để duyệt qua chúng và xem những nội dung nào là có lợi nhất. Nhưng làm thế nào để bạn cài đặt chúng?

Cách cài đặt tiện ích mở rộng Safari trên macOS Monterey

Cách cài đặt tiện ích mở rộng Safari trên macOS Monterey

Cài đặt tiện ích mở rộng Safari rất đơn giản. Mở ứng dụng Safari, sau đó nhấp vào Safari ở góc trên bên trái của thanh menu. Trên menu thả xuống, chọn Safari Extensions (Tiện ích mở rộng Safari). Thao tác này sẽ khởi chạy App Store và phần Tiện ích mở rộng cho Safari.

Hãy duyệt qua và quyết định một tiện ích mở rộng bạn muốn dùng thử. Khi bạn đã chọn được một tiện ích mở rộng, hãy nhấp vào nút “Get” nếu đó là tiện ích mở rộng miễn phí hoặc nút “Price” nếu tiện ích mở rộng có phí. Sau khi xem xét thì bạn nhấp lại vào nút đó lần nữa để cài đặt tiện ích mở rộng.

Sau khi cài đặt xong tiện ích mở rộng, hãy nhấp vào Open và làm theo hướng dẫn trên màn hình. Nếu bạn cần bật tiện ích mở rộng, hãy mở Safari, đi tới Safari> Preferences (Tùy chọn) và nhấp vào Extensions (Tiện ích mở rộng). Đánh dấu vào hộp bên cạnh tên của tiện ích để kích hoạt nó. Và thế là xong, tiện ích mở rộng của bạn hiện đã sẵn sàng hoạt động!

Quản lý các tiện ích mở rộng của bạn

Cách cài đặt tiện ích mở rộng Safari trên macOS Monterey

Khi bạn đã cài đặt các tiện ích mở rộng, bạn vẫn có các tùy chọn để quản lý chúng. Điều này dễ dàng thực hiện bằng cách nhấp vào Safari trên thanh menu, sau đó nhấp vào Preferences. Thao tác này sẽ mở ra một cửa sổ mới và tại đây, hãy nhấp vào Extensions (biểu tượng ở áp chót).

Điều này sẽ cung cấp cho bạn danh sách tất cả các tiện ích mở rộng Safari mà bạn hiện đã cài đặt và cách quản lý chúng:

  • Bạn có thể bật hoặc tắt tiện ích bằng cách chọn (hoặc bỏ chọn) hộp đánh dấu của tiện ích. Thật hữu ích khi biết rằng bạn sẽ nhận được cảnh báo nếu bạn kích hoạt một tiện ích mở rộng “không cần thiết” nhưng nó lại làm chậm quá trình duyệt web.
  • Nếu muốn, bạn có thể xóa hoàn toàn một tiện ích mở rộng, chẳng hạn như nếu bạn không còn cần đến nó nữa hoặc nếu nó làm chậm trình duyệt của bạn. Để thực hiện việc này, hãy chọn Extension, sau đó nhấp vào Uninstall. Ngoài ra, nếu bạn có tiện ích mở rộng thông qua một ứng dụng khác, chỉ cần gỡ cài đặt ứng dụng đó.
  • Cuối cùng, bạn có thể thay đổi cài đặt trên tiện ích mở rộng bằng cách chọn tiện ích mở rộng có liên quan, sau đó chọn hoặc bỏ chọn cài đặt ở phía bên phải.

Các tiện ích mở rộng trong Safari có thể mở rộng thêm các ứng dụng mà bạn sử dụng trên iPhone, iPad và Mac mỗi ngày. Bất kể bản thiết kế trình duyệt mới 2021 đã tạo ra nhiều ý kiến ​​trái chiều tuy nhiên các tính năng và chức năng mới có thể giúp ích cho quy trình làm việc của bạn, chẳng hạn như tiện ích mở rộng. Từ đó khiến Safari trở thành trình duyệt web đáng tin cậy mà bạn có thể sử dụng hàng ngày trên các thiết bị Apple của mình.

Lời kết

Vừa rồi là cách cài đặt và quản lý các tiện ích mở rộng Safari macOS Monterey. Hãy thử cài đặt và cảm nhận những lợi ích mà các tiện ích Safari có thể mang đến nhé.

FPT – Thiết Bị Mạng

Nguồn: Tech Radar