Để chắc chắn rằng tài khoản email của bạn không dễ dàng trở thành mục tiêu cho các đối tượng xấu trong trường hợp hệ thống ngừng hoạt động. Hãy tham khảo ngay 5 cách bảo vệ email trong bối cảnh vấn đề an ninh mạng ngày càng nóng hơn bạn nhé!

5 cách để bảo vệ email trong bối cảnh vấn đề an ninh mạng ngày càng “nóng”
Bảo vệ email của bạn là vấn đề cần được ưu tiên (ảnh: CNET)

Khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine tiếp tục và các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga từ cộng đồng quốc tế gia tăng, những lo ngại về an ninh mạng cũng đang gia tăng. Mặc dù các quan chức Mỹ vẫn chưa xác định được một cuộc tấn công mạng trả đũa cụ thể nào nhằm vào Mỹ ở thời điểm này. Tuy nhiên các quan chức đang kêu gọi các cá nhân và tổ chức cảnh giác và chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc tấn công mạng. Một phần của sự cảnh giác đó bao gồm bảo mật email vì email đặc biệt dễ bị tấn công.

Bảo vệ email trong bối cảnh vấn đề an ninh mạng ngày càng “nóng”

Các tổ chức quy mô lớn có nhiều khả năng là mục tiêu của bất kỳ cuộc tấn công mạng lớn nào được nhà nước bảo trợ. Mặc dù các tổ chức độc lập cũng có thể đang tìm cách khai thác các lỗ hổng trong các hoạt động ở quy mô nhỏ hơn. Tuy nhiên, mức độ rủi ro đối với các cá nhân vẫn cực kỳ thấp.

Mặc dù vậy, bạn không nên coi sự an toàn trực tuyến cá nhân của mình là điều hiển nhiên. Có những bước cơ bản bạn có thể thực hiện để bảo vệ quyền riêng tư kỹ thuật số của mình và giảm thiểu nguy cơ bị ảnh hưởng bởi một cuộc tấn công mạng.

Một trong những cân nhắc quan trọng nhất là bảo vệ email của bạn. Email vẫn là một trong những công nghệ giao tiếp trực tuyến được sử dụng rộng rãi nhất. Nhưng nó cũng là một trong những công nghệ kém an toàn nhất. Đó là lý do tại sao nó đòi hỏi sự cẩn thận hơn. Ngoài việc thực hiện các bước để bảo vệ email của bạn, điều quan trọng là phải tạo một bản sao lưu cục bộ của bất kỳ thư tín ưu tiên cao nào hoặc các tài liệu phụ thuộc vào email trong trường hợp có khả năng xảy ra sự cố tạm thời mà nhà cung cấp dịch vụ email của bạn có thể gặp phải do tấn công mạng. 

Dưới đây là năm điều bạn có thể làm ngay hôm nay để bảo mật email của mình.

Sử dụng một mật khẩu mạnh, duy nhất 

CNET có rất nhiều lời khuyên hữu ích về điều gì tạo nên một mật khẩu mạnh. Nhưng hai yếu tố quan trọng nhất là mật khẩu của bạn phải dài (ít nhất tám ký tự bao gồm cả số và ký hiệu) và duy nhất (tức là không sử dụng lại cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản). Nếu bạn gặp khó khăn với mật khẩu, trình quản lý mật khẩu có thể giúp tạo mật khẩu phức tạp, nhắc bạn thay đổi chúng, cũng như giúp bạn ghi nhớ chúng.

Mật khẩu của bạn là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại ai đó muốn xâm nhập vào tài khoản của bạn và truy cập vào dữ liệu cá nhân cũng như thông tin liên lạc của bạn. Hãy chắc chắn rằng hàng phòng thủ này vững chắc.

Bật xác thực hai yếu tố

Xác thực hai yếu tố bổ sung thêm một lớp bảo mật cho tài khoản email của bạn. Sau khi nhập mật khẩu, bạn sẽ cần cung cấp một mã xác thực riêng được gửi đến điện thoại hoặc trình xác thực di động để truy cập vào tài khoản. Điều này có nghĩa là ngay cả khi một bên trái phép có thể bẻ khóa mật khẩu của bạn. Họ vẫn cần quyền truy cập thực tế vào điện thoại của bạn để truy cập vào tài khoản email.

Hầu hết các dịch vụ email đều cung cấp xác thực hai yếu tố. Nếu dịch vụ email bạn đang sử dụng không cho phép điều đó, bạn nên chuyển sang một dịch vụ khác. Các nhà cung cấp dịch vụ email thường cung cấp nhiều cách khác nhau để kích hoạt chức năng này. Thế nhưng nói chung, nếu bạn đi đến cài đặt tài khoản email của mình và tìm kiếm các tùy chọn được gắn nhãn quyền riêng tư hoặc bảo mật thì bạn thường có thể tìm và bật tính năng ở đó.

Sử dụng dịch vụ email an toàn để mã hóa tin nhắn của bạn

Các dịch vụ email an toàn như ProtonMail, Tutanota và StartMail mã hóa email của bạn để đảm bảo rằng bất kỳ bên trái phép nào có thể muốn theo dõi thư từ của bạn sẽ không thể truy cập được các thư. Các dịch vụ email an toàn được liệt kê ở trên cũng cung cấp tùy chọn tạo bí danh dùng một lần để bảo vệ quyền riêng tư của bạn hơn. Đồng thời hạn chế những thực thể nào có quyền truy cập vào địa chỉ email chính của bạn. Hãy nhớ rằng mặc dù bạn có thể nhận được một tài khoản cơ bản, giới hạn với một số dịch vụ email được mã hóa miễn phí. Tuy nhiên bạn sẽ cần phải trả tiền cho các tính năng bảo mật nâng cao như bí danh và miền tùy chỉnh. 

Xác định và tránh các trò gian lận lừa đảo

Lừa đảo vẫn là một trong những phương pháp phổ biến nhất mà những kẻ tấn công mạng sử dụng để đột nhập vào các tài khoản trực tuyến. Nếu bạn thấy một email không mong muốn yêu cầu bạn khẩn trương nhấp vào liên kết hoặc tải xuống tệp đính kèm thì đó có thể là một trò lừa đảo trực tuyến. Do đó đừng bao giờ nhấp vào những liên kết đó. Nếu không, bạn có thể sẽ tải xuống phần mềm độc hại hoặc tiết lộ thông tin cá nhân như mật khẩu và thông tin tài chính của bạn. 

Các email lừa đảo thường trông giống như chúng đến từ các nguồn hợp pháp (Netflix hoặc PayPal) và thường sẽ cho rằng có vấn đề với tài khoản hoặc thông tin thanh toán của bạn. Những kẻ lừa đảo thậm chí đang cố gắng khai thác tình hình ở Ukraine bằng cách khởi động các chiến dịch lừa đảo và các trò gian lận khác. Mục đích nhằm đánh thức bản năng giúp đỡ của mọi người trong thời gian khủng hoảng.

Tuy nhiên, bạn thường có thể phát hiện ra những lỗi ngữ pháp hoặc sự mâu thuẫn khác trong email lừa đảo sẽ khiến bạn có nguy cơ bị lừa đảo. Nếu bạn nghi ngờ, đừng tham gia vào email và cố gắng xác minh thông tin đó trực tiếp với nguồn có chủ đích.

Sử dụng tính năng ẩn Hide My Email của Apple nếu bạn có iPhone

Với việc phát hành iOS 15, Apple đã triển khai Hide My Email, một tính năng bảo mật quan trọng cho phép bạn ẩn địa chỉ email của mình khỏi các trang web và dịch vụ mà bạn đăng ký trực tuyến. Hide My Email tạo một địa chỉ email được chỉ định ngẫu nhiên để sử dụng trong các trường hợp mà bạn không muốn cung cấp địa chỉ email thực của mình cho một trang web. Tính năng này có thể giúp giới hạn số lượng các trang web và dịch vụ trực tuyến có quyền truy cập vào địa chỉ email cá nhân của bạn, cũng như khả năng nó bị chia sẻ với các thực thể độc hại khác. 

Nếu bạn có iPhone, bạn có thể truy cập tính năng ẩn Email bằng cách đi tới Cài đặt > iCloud > Ẩn Email của tôi

Nếu bạn không có iPhone, cách thiết thực nhất để tái tạo chức năng này là sử dụng các bí danh khác nhau, nếu được nhà cung cấp dịch vụ email của bạn hỗ trợ. Nhiều dịch vụ email phổ biến như Gmail, Yahoo, Outlook và các nhà cung cấp email bảo mật khác cung cấp bí danh. Hãy kiểm tra phần cài đặt tài khoản của nhà cung cấp mà bạn đang sử dụng để xem họ có cung cấp tính năng này hay không nhé.

Lời kết

Trên đây là 5 cách để bạn có thể bảo vệ email của mình trong bối cảnh vấn đề an ninh mạng đang được đặc biệt quan tâm sau cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Hãy theo dõi chúng tôi để có thêm những thông tin về công nghệ cập nhật nhất và chính xác nhất.

FPT – Thiết Bị Mạng

(Nguồn: CNET)