Trong thời đại công nghệ 4.0, chắc hẳn chúng ta đã quen thuộc với cụm từ WiFi Marketing. Vậy bạn đã biết làm thế nào để triển khai WiFi Marketing hiệu quả cho cơ sở kinh doanh của mình chưa? Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ đến bạn 4 yếu tố cần thiết để lắp đặt hệ thống WiFi Marketing hiệu quả. Từ đó giúp bạn có cái nhìn tổng quan bao quát về loại hình dịch vụ sản phẩm này.

1. Đường truyền Internet:

4 Yếu Tố Cần Thiết Để Triển Khai WiFi Marketing Hiệu Quả

Yếu tố cần thiết đầu tiên là cần đảm bảo một đường truyền Internert đủ mạnh. Nếu bạn chỉ có thiết bị phát wifi tốt, vùng phủ sóng tốt nhưng đường truyền lại yếu thì quy cho cùng bạn vẫn chỉ có một mạng wifi yếu mà thôi. Việc khách hàng không thể kết nối được mạng Internet đồng nghĩa với việc kênh quảng cảo từ nguồn này của bạn sẽ không đạt hiệu quả.

Để có được một đường truyền Internet đủ mạnh và phù hợp với cơ sở kinh doanh, chúng ta hoàn toàn có thể tính toán tốc độ đường truyền mình cần lắp là bao nhiêu. Dưới đây là công thức mà bạn có thể áp dụng:

  • Tốc độ trung bình (của một người dùng) dùng để lướt web, xem youtube khoảng 2 Mbps
  • Tốc độ đường truyền = Tốc độ trung bình x Số người truy cập lớn nhất

Ví dụ:

Một quán cà phê lúc đông nhất có 50 người truy cập Internet, bao gồm cả khách và nhân viên nội bộ, thì: Tốc độ đường truyền = 2Mbps x 50 người = 100Mbps.

Vậy quán cà phê này cần lắp đặt đường truyền Internet có tốc độ là 100Mbps (megabit trên giây) để đảm bảo đáp ứng nhu cầu truy cập từ khách hàng.

2. Router và Thiết bị Wifi phù hợp:

Đối với cơ sở kinh doanh thì nhu cầu truy cập wifi từ khách hàng rất lớn. Một modem thông thường sẽ không thể đáp ứng hết được. Do đó bạn nên chuẩn bị thiết bị Router (thiết bị cân bẳng tải) và thiết bị phát sóng wifi phù hợp với số lượng khách đến quán truy cập sử dụng internet.

4 Yếu Tố Cần Thiết Để Triển Khai WiFi Marketing Hiệu Quả

Router/Gateway tổng (tên gọi khác là modem)

Khi bạn lắp đặt đường truyền internet của nhà mạng FPT, VNPT hay Viettel… thông thường bạn sẽ được tặng kèm thiết bị Modem Wifi (đây là thiết bị tích hợp 2 chức năng bao gồm: Router và phát Wifi). Hầu hết các modem nhà mạng cho bạn đều không đáp ứng được tốc độ, độ ổn định và tầm phủ sóng kém. Các thiết bị này chỉ chịu tải được khoảng từ 10-20 người dùng kết nối cùng lúc.

Vậy nên khi có nhiều khách vào quán và sử dụng wifi cùng lúc sẽ khiến mạng bị treo hoặc không sử dụng được. Chính vì thế, bạn cần phải trang bị thêm thiết bị Router (hay Gateway) đủ mạnh.

Router Marketing và thiết bị Wifi

4 Yếu Tố Cần Thiết Để Triển Khai WiFi Marketing Hiệu Quả

– Router Marketing : Đây là thiết bị quan trọng, giúp cho hệ thống Wifi của bạn có tính năng quảng cáo trên wifi. Nó đóng vai trò quyết định chuyển đổi wifi của bạn từ mạng thường sang wifi marketing.

– Thiết bị phát sóng wifi:

+ Ở những điểm truy cập nhỏ: thiết bị Wifi Marketing có thể là những bộ Wifi thông thường  được nạp firmware của Wifi HiCity. Chúng có thể hoạt động từ 20-30 người truy cập đồng thời tùy loại.

+ Ở những điểm truy cập lớn, ta nên sử dụng bộ phát wifi chuyên dụng có khả năng chịu tải cao và được quản lý tập trung qua Cloud Controller để dể dàng cài đặt và quả lý. Nên sử dụng các dòng Wifi chuyên dụng của các hãng lớn như : UniFi, Aruba, Cisco….

3. Cài đặt và bố trí thiết bị Wifi hợp lý:

4 Yếu Tố Cần Thiết Để Triển Khai WiFi Marketing Hiệu Quả

Việc cài đặt và bố trí hợp lý sẽ làm cho mạng Wifi của bạn chạy nhanh hơn, ổn định và ít bị sự cố hơn. Để đảm bảo triển khai Wifi Marketing được hiệu quả, bạn cũng cần quan tâm những yếu tố sau:

– Vùng phủ sóng wifi

– Vật cản sóng wifi ( tường,kính…)

– Giảm thiểu nhiễu giữa các thiết bị xung quanh

– Bố trí đủ thiết bị wifi cho số người kết nối

– Với những thiết bị wifi không có tính năng roaming thì mỗi hiết bị nên đặt khác tên wifi với nhau

4. Thiết lập phương án đăng nhập Wifi Marketing phù hợp:

4 Yếu Tố Cần Thiết Để Triển Khai WiFi Marketing Hiệu Quả

Với từng loại hình kinh doanh sẽ có một hoặc một vài phương thức đăng nhập phù hợp. Việc bạn cần làm là nghiên cứu và chọn ra cho mình phương thức phù hợp và tối ưu nhất.

Bạn có thể tham khảo ví dụ dưới đây để hình dung rõ hơn về phương thức đăng nhập Wifi Marketing:

Ví dụ: 

– Đối với nhà hàng thì đăng nhập Wifi bằng hình thức survey (đánh giá dịch vụ). Cách này sẽ giúp cho bạn nhận được đánh giá của khách hàng về các dịch vụ mà nhà hàng bạn đang có một cách trực quan nhất.

– Đối với một quán cà phê với quy mô lớn như Highlands, The Coffee House thì đăng nhập Wifi bằng hình thức banner hay voucher để dễ dàng gửi thông điệp của thương hiệu đến khách hàng.

Các phương thức đăng nhập Wifi Marketing:

WiFi Marketing có nhiều hình thức đăng nhập khác nhau. Dưới đây là tóm tắt một vài phương thức đăng nhập mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn cho cơ sở kinh doanh của mình.

  • Click Login: Chỉ đơn giản là bấm vào một nút đăng nhập là được truy cập Internet. Được chấp nhận bởi hầu hết mọi người sử dụng.
  • Survey: Khi kết nối WiFi Marketing khách hàng sẽ phải điển vào form đã được cài đặt sẵn như: họ tên, SĐT, mail… hệ thống sẽ lưu lại những thông tin này và bạn có thể thu thập được những thông tin bạn muốn.
  • Đăng nhập với Youtube : Xem hết 1 đoạn video clip để được truy cập WiFi
  • Đăng nhập bằng mã truy cập (voucher): Để sử dụng WiFi, khách hàng sẽ được yêu cầu điền một mã truy cập. Mã truy cập này được tạo trước và cung cấp cho khách hàng qua lễ tân hoặc tại quầy.

Gợi ý phương thức đăng nhập với một vài loại hình kinh doanh tiêu biểu

– Nhà hàng/quán Café: Nên sử dụng voucher hoặc Click Login

– Hotel/Resort: Nên sử dụng hình thức đăng nhập bằng survey để thu thập thông tin: mail,sdt..

Kết luận:

Hệ thống WiFi ổn định đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với một cơ sở kinh doanh. Trong trường hợp bạn có chiến lược Wifi Marketing rất hay nhưng vì đường truyền không ổn định nên thông điệp Marketing của bạn không đến được với khách hàng. Lúc này, chiến lược Wifi Marketing cũng xem như thất bại.

Với 4 yếu tố cần thiết để triển khai Wifi Marketing hiệu quả mà mình chia sẻ trên đây, mình hy vọng bài viết sẽ giúp ích các bạn trong quá trình tìm hiểu và triển khai hệ thống Wifi Marketing cho riêng mình.

Mọi nhu cầu tư vấn về Wifi hay Wifi Marketing, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua:

Fanpage: FPT – Thiết Bị Mạng

Hotline: 0933 769 199