Cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ, việc tiếp cận khách hàng bằng nhiều hình thức đã không còn quá xa lạ. Chính vì lẽ đó, hình thức WiFi Marketing đã xuất hiện. WiFi Marketing hoạt động như một kênh tiếp thị, quảng bá thương hiệu đến khách hàng. Vậy bạn đã biết WiFi Marketing là gì và tại sao nó lại càng trở nên phổ biến chưa? Hãy tìm hiểu ngay bài viết này bạn nhé.

WiFi Marketing là gì? Lợi ích lâu dài của WiFi Marketing đến doanh nghiệp

WiFi Marketing là gì?

Khái niệm về WiFi Marketing

WiFi Marketing (hay còn gọi là tiếp thị WiFi) là một trong những hình thức quảng cáo sáng tạo và hiệu quả nhất. Nó giúp nhãn hàng truyền đạt thông điệp thương hiệu hoặc nội dung trực tiếp đến khách hàng tiềm năng hoặc người dùng gần điểm phát WiFi.

Hình thức WiFi Marketing chỉ là một trong nhiều cách mà các doanh nghiệp đang nắm bắt để tạo ra trải nghiệm đa kênh cho khách hàng. Về cơ bản, doanh nghiệp sẽ lắp đặt và trang bị WiFi phủ sóng trong phạm vi cửa hàng. Bạn chỉ cần thêm công cụ WiFi Marketing vào ở giữa hệ thống WiFi và Modem mạng mà địa điểm có sẵn. Bất kỳ ai sử dụng thiết bị công nghệ kết nối vào WiFi cũng có thể xem quảng cáo của bạn.

WiFi Marketing hoạt động như thế nào?

WiFi Marketing là gì? Lợi ích lâu dài của WiFi Marketing đến doanh nghiệp

Để hiểu rõ hơn về WiFi Marketing chúng ta sẽ đến với một số ví dụ dễ hiểu về cách thức hoạt động của loại WiFi này nhé.

Khi người dùng đến nơi công cộng cần kết nối WiFi. Điện thoại sẽ luôn ưu tiên lấy mạng WiFi gần và mạnh nhất để kết nối. WiFi Marketing là dạng WiFi luôn được ưu tiên để kết nối đầu tiên với điện thoại của khách hàng.

Sau đó các định dạng quảng cáo sẽ xuất hiện trên màn hình điện thoại, có thể là pop up quảng cáo, video…Khi người dùng tương tác ấn vào sẽ chuyển trực tiếp đến những nơi mà doanh nghiệp muốn như Facebook, Youtube hay Website của doanh nghiệp. Tại đây người dùng sẽ để lại các trường thông tin được định sẵn như: số điện thoại, họ & tên,…và được chuyển đến phiên đăng nhập sử dụng WiFi tại đó.

WiFi Marketing giúp doanh nghiệp thu lại một lượng lớn dữ liệu khách hàng để phân tích. Sau khi lọc và chọn ra các dữ liệu phù hợp doanh nghiệp sẽ thu về được chân dung khách hàng tiềm năng và gửi tin nhắn với khách hàng đã từng để lại thông tin. Quá trình remarketing (tiếp thị lại) được sử dụng trong các chiến dịch truyền thông về thương hiệu, tương tác, doanh số tùy theo mục đích của doanh nghiệp.

Ví dụ:

Ví dụ, khi bạn đến sân bay hoặc một tiệm cà phê. Trong khi bạn truy cập WiFi miễn phí tại địa điểm đó thì sẽ có một Popup Banner hiện lên màn hình. Bạn sẽ tiến hành các thao tác đơn giản được yêu cầu để truy cập vào WiFi. Tiếp theo sau đó, bạn sẽ để lại các thông tin như (tên, số điện thoại, email…) hoặc thực hiện khảo sát để hoàn thành truy cập. Ngoài hình thức để lại thông tin thì nhiều điểm kết nối WiFi chỉ bắt người dùng xem hết quảng cáo để truy cập. Đây là hình thức WiFi Marketing đang rất phổ biến ở nhiều thành phố lớn tại nước ta.

Ví dụ về WiFi Marketing tại AEON Mall

Trung tâm thương mại AEON MALL đang sử dụng hình thức WiFi Marketing cho khách hàng muốn truy cập để sử dụng WiFi. Khi khách hàng bật tính năng sử dụng WiFi trên các thiết bị hệ thống sẽ tự động gợi ý mạng WiFi khả dụng. Tại đây mạng “AEON MALL” sẽ được ưu tiên lựa chọn.

Khi nhấn vào để kết nối đến WiFi bạn sẽ được chuyển qua một trang web để truy cập vào WiFi. Sau đó bạn chọn vào mục “Nhấn vào Internet”. Tiếp theo đó khách hàng sẽ được chuyển đến trang web giới thiệu về doanh nghiệp hoặc dịch vụ. Lúc này chỉ cần đợi khoảng 10s là bạn đã có thể kết nối vào WiFi của AEON MALL.

Thông qua đó website của AEON Mall sẽ nhận được nhiều lượt truy cập và quảng bá tiếp cận với nhiều khách hàng hơn.

Lý do WiFi Marketing cần thiết đối với doanh nghiệp là gì?

Mô hình hoạt động WiFi Marketing

Sử dụng mô hình WiFi Marketing cho địa điểm độc lập

WiFi Marketing là gì? Lợi ích lâu dài của WiFi Marketing đến doanh nghiệp

Ở những địa điểm độc lập bạn chỉ cần lắp thêm thiết bị WiFi Marketing vào giữa Modem và hệ thống WiFi có sẵn. Tại đây nội dung quảng bá sẽ được lưu trữ và cấu hình trực tiếp trên thiết bị WiFi Marketing.

  • Ưu điểm: Dễ dàng triển khai và mang lại hiệu quả cao khi quảng bá sản phẩm
  • Nhược điểm: Chỉ thực hiện được trong một địa điểm và áp dụng cho đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ, cửa hàng ăn, quán cà phê…

Mô hình hoạt động WiFi Marketing cho nhiều điểm

WiFi Marketing là gì? Lợi ích lâu dài của WiFi Marketing đến doanh nghiệp

Để triển khai WiFi Marketing cho nhiều điểm, bạn cần lắp đặt thiết bị WiFi Marketing vào giữa Modem mạng và hệ thống WiFi có sẵn của các địa điểm. Nội dung quảng bá sẽ được lưu trữ trên một trang web trên mạng và cấu hình thiết bị WiFi Marketing. Khi người dùng truy cập sẽ dẫn link tới trang web đó để kết nối.

Ưu điểm:

  • Thực hiện các địa điểm trong cùng một hệ thống
  • Nếu muốn thay đổi nội dung chỉ cần thay đổi trên trang web là được
  • Phù hợp với doanh nghiệp quy mô lớn, nhiều chi nhánh và địa điểm cách xa nhau

Nhược điểm: Quá trình triển khai phức tạp hơn

Những lợi ích WiFi Marketing mang lại cho khách hàng và doanh nghiệp là gì?

WiFi Marketing là gì? Lợi ích lâu dài của WiFi Marketing đến doanh nghiệp

Đối với khách hàng

Lợi ích của WiFi Marketing là tạo sự thuận tiện của khách khi mua hàng. Phần lớn các khách hàng khi đến cửa hàng mua sắm đều có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm. Do đó WiFi Marketing sẽ giúp khách tiết kiệm được việc sử dụng dữ liệu di động để truy cập, nhanh chóng trong việc mua sắm.

Ngoài ra để nâng cao trải nghiệm mua sắm và phục vụ khách hàng, WiFi Marketing còn giúp khách hàng cảm thấy thoải mái hơn khi không cần hỏi mật khẩu từ nhân viên. Theo thống kê, có gần 62% doanh nghiệp cho biết khi cửa hàng sử dụng WiFi Marketing khách hàng sẽ ở lại lâu hơn.

Ngày nay, việc sử dụng WiFi để truy cập Internet đã trở thành thói quen của nhiều người. Theo nghiên cứu của Social happyness, 84% người dùng cảm thấy hạnh phúc và thoải mái hơn với việc có WiFi miễn phí để sử dụng. Theo thống kê cho rằng, Có WiFi miễn phí  khiến mọi người muốn lướt web và dạo quanh các trang thương mại điện tử nhiều hơn để mua hàng và trao đổi mọi thứ. Cho nên WiFi Marketing thực sự rất hữu ích đối với khách hàng và nhu cầu của mọi người.

Đối với doanh nghiệp

Việc sử dụng WiFi Marketing sẽ giúp doanh nghiệp tăng nhận diện thương hiệu với khách hàng. Bởi khi muốn truy cập vào WiFi khách hàng phải xem qua các thông tin từ quảng cáo. Doanh nghiệp sẽ dễ dàng gây ấn tượng hơn với khách hàng nếu khéo léo lồng ghép nội dung hấp dẫn.

Lợi ích tiếp theo từ việc sử dụng WiFi Marketing là thu thập được thông tin khách hàng. Với tâm lý chỉ cần bỏ ra vài giây để nhập thông tin là được sử dụng WiFi miễn phí. Doanh nghiệp có thể thu được tệp khách hàng tiềm năng để nuôi dưỡng và duy trì mối quan hệ với khách hàng.

Do đó, WiFi Marketing là một trong những loại WiFi được ưu tiên khi sử dụng. Có WiFi Marketing sẽ giúp cho khách hàng thoải mái truy cập mà không tốn phí. Hình thức này thường được lắp đặt trong các trung tâm thương mại lớn, quán cà phê…để giúp khách hàng sử dụng WiFi và tìm kiếm sản phẩm mong muốn. 

Truyền tải thông điệp nhanh chóng

WiFi Marketing đã trở thành một vũ khí Marketing hiện đại và nhanh chóng với nhiều doanh nghiệp. Hầu hết các chiến dịch Marketing Online ngoài sử dụng các nền tảng như Google, Facebook..để quảng bá thì WiFi Marketing cũng đang là một xu hướng.

Có WiFi Marketing việc tiếp cận khách hàng trở nên dễ dàng và được thoải mái hơn. Thay vì phải sáng tạo nội dung liên tục và phân phối quảng cáo, bạn chỉ cần khách hàng truy cập và thu dữ liệu một cách dễ dàng. Cho nên việc truyền tải thông điệp truyền thông, promotion hay đơn giản là nhận diện thương hiệu cho nhãn hàng đã cực kỳ nhanh chóng.

Thu hút khách hàng tìm hiểu sản phẩm

Đối với doanh nghiệp, việc khiến khách hàng truy cập vào website hay bấm quan tâm là một vấn đề thách thức. Với WiFi Marketing, khi khách hàng truy cập vào để xem quảng cáo và ấn kết nối đây là một trong những bước quan trọng để tiếp cận khách hàng. Nếu thực sự có nhu cầu, khách hàng sẽ tìm hiểu sản phẩm trên các nền tảng digital và mua hàng hoặc chia sẻ cho bạn bè là người đang có nhu cầu khi sử dụng WiFi.

Hỗ trợ xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng

Sau mỗi phiên truy cập và kết nối vào Internet, việc khách hàng để lại thông tin đã cho doanh nghiệp một kho dữ liệu khổng lồ. Nguồn dữ liệu này rất quan trọng để giúp cho doanh nghiệp khai thác và sử dụng sau này. Điểm mạnh của WiFi Marketing là thu thập dữ liệu, phân tích và khiến doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khách hàng của mình.

Tối ưu hóa các hoạt động Marketing khác

Như đã chia sẻ, việc có được dữ liệu khách hàng là điều cực kỳ quan trọng. Khi cơ sở dữ liệu rõ ràng và đầy đủ sẽ khiến các hoạt động Marketing Online hoặc Offline trở nên tối ưu hơn. Lấy ví dụ về chiến dịch Marketing Online, khi có rõ chân dung khách hàng doanh nghiệp chỉ cần sản xuất nội dung đúng mục tiêu chiến dịch và phân bổ target phù hợp hoặc remarketing các khách hàng đã tương tác trước đó để tối ưu về mặc chi phí.

Tóm lại

Với WiFi Marketing việc tiếp thị sẽ đơn giản hơn rất nhiều và giúp bạn dễ dàng khai thác được thông tin khách hàng. Thế nên việc sử dụng WiFi Marketing đang là một xu hướng mới dành cho khách hàng và doanh nghiệp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích.

FPT tự tin là đơn vị cung cấp dịch vụ WiFi Marketing chất lượng với chi phí hợp lý. Mọi nhu cầu tư vấn thiết lập hệ thống WiFi Marketing vui lòng liên hệ qua

Fanpage: FPT – Thiết Bị Mạng

Hotline: 0933 769 199