Thật khó chịu nếu laptop của bạn “chết điện” giữa một dự án quan trọng hoặc giữa một cuộc gọi video Zoom cần thiết. Nhưng thực tế điều này vẫn thường xảy ra nếu như bạn bất cẩn không “sạc” đủ pin sử dụng. Nó sẽ thật lý tưởng khi máy tính của bạn luôn được kết nối với nguồn điện. Tuy nhiên, trong trường hợp không có bộ sạc bên cạnh, thì bạn phải tìm một cách khác để kéo dài thời lượng pin sử dụng. Trên thực tế có nhiều lý do khiến pin nhanh hết. Thế nhưng nếu bạn đang sử dụng Windows 11 – hệ điều hành mới nhất của Microsoft thì có một số cài đặt mà có thể tùy chỉnh lại để giúp tiết kiệm pin cho laptop. Dưới đây là 4 mẹo giúp cải thiện thời lượng pin của bạn trên Windows 11.

4 mẹo giúp cải thiện thời lượng pin của bạn trên Windows 11

Ngăn chặn các ứng dụng “chạy nền”

4 mẹo giúp cải thiện thời lượng pin của bạn trên Windows 11

Có rất nhiều ứng dụng trên laptop của bạn đang “âm thầm” chạy ở chế độ nền. Điều này cho phép chúng tiếp tục hoạt động ngay cả khi bạn không chủ động sử dụng chúng. 

Ví dụ: một vài ứng dụng có thể gửi cho bạn thông báo khi bạn nhận được tin nhắn văn bản, email hoặc nhận xét liên quan. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng cần làm cần các ứng dụng chạy nền như thế, đặc biệt là khi sắp hết pin. Đó chính là lý do tại sao bạn nên ngăn chúng theo cách sau:

  • Mở Settings, sau đó vào tiếp System
  • Nhấp vào dòng chữ Power & battery.
  • Trong phần battery, nhấp vào Turn on now (lưu ý rằng bạn phải rút phích cắm khỏi nguồn điện).

Sau khi được bật, một số thông báo và hoạt động nền nhất định sẽ bị tạm dừng để giúp kéo dài thời lượng pin của bạn.

Gợi ý rằng bạn cũng có thể thực hiện một số cài đặt để cải thiện tính năng tiết kiệm pin. Ví dụ như thay đổi tỷ lệ phần trăm pin khi bật trình tiết kiệm pin và giảm độ sáng màn hình khi sử dụng trình tiết kiệm pin.

Giảm tốc độ “refresh” cho màn hình của bạn

4 mẹo giúp cải thiện thời lượng pin của bạn trên Windows 11

Tốc độ làm tươi (refresh rate) là tần suất hình ảnh trên màn hình của bạn làm mới mỗi giây: tốc độ càng cao, chuyển động trên màn hình của bạn càng mượt mà. Ví dụ: nếu bạn đang chơi trò chơi điện tử, bạn cần tốc độ làm mới cao nhất có thể. Thật không may cho pin của bạn, tốc độ làm mới cao hơn cũng có nghĩa là “đốt” nhiều năng lượng hơn. Nếu bạn không cần tốc độ làm mới cao, bạn có thể giảm tốc độ này để giúp tiết kiệm pin:

  • Mở Settings và nhấp vào System.
  • Tiếp theo, chuyển đến Display và sau đó là Advanced display.
  • Cuối cùng, thay đổi số hiển thị bên cạnh theo ý muốn ở ô Choose a refresh rate.

Tùy thuộc vào máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của bạn, bạn có thể thấy một số tốc độ làm mới khác để làm mặc định của mình. Nếu bạn chỉ có một tùy chọn tốc độ làm mới thì rất tiếc là không có cách nào để bạn có thể giảm nó xuống.

Ngoài ra, điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn giảm tốc độ làm mới, nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính của bạn. Trong một số trường hợp, điều này có thể khiến việc thực hiện các tác vụ thường xuyên trở nên khó khăn hơn.

Sử dụng nền hoặc chủ đề tối (dark)

4 mẹo giúp cải thiện thời lượng pin của bạn trên Windows 11

Nếu máy tính Windows 11 của bạn có màn hình OLED thì có thể tận dụng nền hoặc chủ đề tối để giúp cải thiện thời lượng pin. Không giống như các màn hình LCD/LED cũ, mỗi pixel được chiếu sáng riêng lẻ trên màn hình OLED. Điều này có nghĩa là nếu nền là màu đen, các pixel đó sẽ không phát sáng và sử dụng pin. Do đó, việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm một lượng pin tuyệt vời.

  • Mở Settings và nhấp vào Personalization
  • Ở đầu trang, chọn một trong các chủ đề tối (dark themes).

Có một số chủ đề tối nhất định để lựa chọn. Mỗi chủ đề sẽ làm tối nền cũng như tất cả các cửa sổ và một số ứng dụng nhất định mà bạn có thể sử dụng trong Windows 11.

Nếu bạn đã có nền tối được cá nhân hóa, bạn có thể đi tới Settings > Personalization > Colors > Choose your mode và chọn nền Dark từ các tùy chọn có sẵn.

Giảm thời gian chờ màn hình khóa

4 mẹo giúp cải thiện thời lượng pin của bạn trên Windows 11

Màn hình của bạn càng sử dụng lâu thì năng lượng càng tiêu hao nhiều hơn. Đó là lý do tại sao bạn có thể muốn màn hình của mình nhanh chóng tắt đi khi bạn rời khỏi máy tính, cho dù đó chỉ là vài phút hay một giờ.

  •       Mở Settings và đi tới System.
  •       Tiếp theo, nhấp vào Power & battery.

Bên dưới Power, bạn sẽ tìm thấy một số cài đặt để tắt màn hình sau một thời gian không hoạt động nhất định. Bạn có thể thay đổi số phút từ bất kỳ số phút mặc định nào bạn có thành một số thấp hơn như 1 hoặc 2 phút. Tuy nhiên, bạn chỉ nên thay đổi thời gian cho các cài đặt dành cho nguồn pin (chứ không phải khi nó được cắm vào nguồn).

Lời kết

Hy vọng thông qua bài viết 4 mẹo giúp cải thiện thời lượng pin của bạn trên Windows 11 này thì bạn sẽ biết cách sử dụng pin một cách hiệu quả hơn, cũng như chủ động hơn trong công việc để tránh các trường hợp “tắt máy” phiền toái.

FPT – Thiết Bị Mạng

(Nguồn: CNET)