Bạn sẽ thấy một hình mờ (watermark) mới trên màn hình khi phần cứng máy tính của bạn không được hỗ trợ cài đặt Windows 11.

Xuất hiện cảnh báo Watermark (hình mờ) trên màn hình máy tính không được hỗ trợ cài đặt Windows 11

Microsoft đang đẩy mạnh kế hoạch cảnh báo những người dùng Windows 11 đã cài đặt hệ điều hành trên phần cứng không được hỗ trợ. Trong bản cập nhật mới cho Windows 11, một hình mờ (watermark) đã xuất hiện trên hình nền máy tính cho các hệ thống không được hỗ trợ, cùng với một cảnh báo tương tự trong trang đích của ứng dụng cài đặt.

Vào tháng trước, Microsoft đã thử nghiệm những thay đổi này nhưng hiện nay họ đang tung ra bản “Release Preview” ngay trước ngày phát hành bản đầy đủ cho tất cả người dùng Windows 11 trong ít ngày nữa. Mặc dù Microsoft không đề cập đến việc bổ sung watermark trong danh sách “cải tiến” cho bản cập nhật này, nhưng những người thử nghiệm đã nhận thấy nó bao gồm trong đó.

Xuất hiện cảnh báo Watermark (hình mờ) trên màn hình máy tính không được hỗ trợ cài đặt Windows 11

Nếu Windows 11 đang chạy trên phần cứng không được hỗ trợ, màn hình mờ mới sẽ cho biết System requirements not met. Go to settings to learn more.” (Không đáp ứng các yêu cầu hệ thống. Đi tới cài đặt để tìm hiểu thêm). Nó tương tự nhưng kém nổi bật hơn nhiều so với hình mờ bán trong suốt (semi-transparent watermark) xuất hiện trong Windows nếu bạn chưa kích hoạt hệ điều hành.

Bạn có thể bỏ qua các yêu cầu phần cứng tối thiểu của Microsoft đối với Windows 11 và cài đặt hệ điều hành một cách tự do. Tuy nhiên, vấn đề gây tranh cãi hiện nay là Windows 11 chỉ chính thức hỗ trợ CPU Intel thế hệ thứ 8 Coffee Lake hoặc Zen + và Zen 2 trở lên, khiến hàng triệu PC bị bỏ lại phía sau. Cho nên, giờ đây, bất kỳ ai đã sử dụng giải pháp này sẽ bắt đầu thấy cảnh báo trong Windows 11.

Trước đây, Microsoft đã sử dụng các cảnh báo tương tự cho các phiên bản Windows chưa được kích hoạt và hạn chế các tính năng như chế độ tối, cài đặt cá nhân hóa và chủ đề được sửa đổi cho đến khi hệ thống được kích hoạt. Microsoft dường như không thử nghiệm bất kỳ hạn chế tính năng nào tương tự và hình mờ trên màn hình có thể bị vô hiệu hóa với một số thay đổi đăng ký.

(Theo Theverge)

FPT – Thiết Bị Mạng