Thiết bị WiFi Mesh sở hữu ưu điểm vượt trội nhằm tăng vùng phủ sóng đến tối đa trong phạm vi lớn. Có rất nhiều sản phẩm ra đời với các thương hiệu khác nhau. Vậy WiFi Mesh là gì và đâu là hãng WiFi Mesh chất lượng tốt nhất? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để có được câu trả lời chuẩn xác nhất nhé.

  WiFi Mesh của hãng nào là tốt nhất? Những điều cần biết về WiFi Mesh

WiFi Mesh là gì?

WiFi Mesh có lẽ là một thuật ngữ còn khá mới mẻ đối với nhiều người. Vậy bạn hiểu gì về WiFi Mesh?

Định nghĩa

Về cơ bản, WiFi Mesh là hệ thống nhằm tập hợp các thiết bị thu phát sóng WiFi dưới dạng lưới. Dễ hiểu hơn, nó sẽ giúp cho cả ngôi nhà của bạn loại bỏ hoàn toàn được những điểm chết WiFi và cung cấp vùng phủ sóng liền mạch xuyên suốt khắp mọi nơi. Các thiết bị trong hệ thống mạng của bạn sẽ có tốc độ cao, vùng phủ sóng rộng với kết nối đáng tin cậy.

Mạng Mesh đã xuất hiện từ rất lâu trên thị trường nhưng đến 2016 hệ thống mạng này mới thật sự phát triển mạnh mẽ khi Eero WiFi System ra đời. Tính đến hiện nay, hầu hết các nhà sản xuất thiết bị mạng nào đều đã có hệ thống WiFi Mesh của riêng mình. Mỗi nhà sản xuất sẽ gọi thiết bị đó với các cái tên khác nhau.

Cơ chế hoạt động của WiFi Mesh

WiFi Mesh của hãng nào là tốt nhất? Những điều cần biết về WiFi Mesh

 

Với mạng lưới WiFi Mesh, bạn chỉ cần một điểm phát sóng được kết nối dây trực tiếp với các thiết bị mạng như Modem Internet DSL, thiết bị quay pppoe hay cân bằng tải. Sau đó, tín hiệu của điểm phát sóng này sẽ được kết nối với những thiết bị mạng không dây khác và các điểm phát sóng lân cận.

Càng có nhiều điểm phát sóng thì kết nối mạng sẽ càng rộng tạo nên đám mây kết nối không dây. Nó có thể cung cấp Internet cho cả một văn phòng hay cả một thành phố lớn có tới hàng triệu người.

WiFi Mesh và các thiết bị kích sóng khác nhau ở điểm nào?

Khi so sánh về phần cứng WiFi Mesh và các thiết bị kích sóng không có gì khác biệt. Thế nhưng về cách thức hoạt động giữa chúng hoàn toàn khác nhau. Hiện nay các thiết bị WiFi Mesh đều có thể thay thế hoàn toàn các Router của bạn. Những thiết bị kích sóng sẽ có nhiệm vụ tăng cường độ tín hiệu WiFi của Router chính và hoạt động hoàn toàn độc lập.

Thế nhưng đối với Mesh, hệ thống này sẽ tạo ra một mạng WiFi mới khác hoàn toàn so với mạng từ Router hiện tại của bạn. Việc quản lý WiFi Mesh cũng cực dễ dàng. Bạn chỉ cần sử dụng thông qua một ứng dụng được cài đặt trên smartphone thay vì việc truy cập vào trang quản trị phức tạp khác của Router.

Tiêu chí quan trọng về WiFi Mesh cần nắm rõ trước khi chọn mua

Số lượng WiFi Mesh ngày càng nhiều khiến khách hàng gặp khó khăn trong việc lựa chọn. Vậy, bạn đọc có thể tham khảo một số tiêu chí dưới đây.

WiFi Mesh của hãng nào là tốt nhất? Những điều cần biết về WiFi Mesh

Căn cứ vào tốc độ Internet

Việc đầu tiên để biết WiFi Mesh loại nào tốt cần dựa vào tốc độ truyền tải của nó. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn hệ thống có thể đáp ứng được nhu cầu giải trí và làm việc. Nếu chỉ cần kết nối WiFi ở mức trung bình thì WiFi Mesh ở dòng nào cũng được. Hầu hết các dòng sản phẩm hiện nay đều có thể đáp ứng được tốc độ khoảng 50Mbps. 

Với trường hợp cần dùng sóng WiFi cho những công việc yêu cầu cao, khách hàng nên cân nhắc đường truyền từ 150Mbps trở nên. Hãy ưu tiên những sản phẩm có băng tần thứ ba nhằm kết nối các Hub một cách ổn định nhất. Tại các doanh nghiệp yêu cầu Internet tốc độ cao, nhu cầu sử dụng lớn và thường xuyên thì tốc độ 500Mbps sẽ là phù hợp nhất.

Căn cứ các tính năng đi kèm

Bên cạnh tốc độ, các tính năng đi kèm cũng là một yếu tố người sử dụng nên quan tâm. Một trong số đó có thể kể đến như: chặn kết nối tới các trang web, cân bằng tải, VPN, lọc MAC,… Theo chia sẻ của một số khách hàng trước, hãy ưu tiên các WiFi Mesh có giao diện điểm khiển thông qua web sẽ mang lại lợi thế lớn khi sử dụng.

Căn cứ vào nhu cầu

Nhu cầu sử dụng của mỗi người là khác nhau, có nhiều khách hàng không muốn thay đổi hệ thống phát sóng có sẵn. Nếu bạn cũng vậy, hãy lựa chọn WiFi Mesh hỗ trợ chạy trong chế độ phát sóng. Lúc này, thiết bị sẽ không dùng để định tuyến mà nó chỉ có vai trò mở rộng vùng phủ sóng Internet ra rộng hơn.

Giá thành

Với số lượng đa dạng, các sản phẩm WiFi Mesh cũng có nhiều phân khúc giá khác nhau.

  • Phân khúc giá rẻ: Với mức giá dưới 2 triệu bạn vẫn có thể sở hữu thiết bị WiFi Mesh mang đến đường truyền ổn định cùng tính năng thu phát hiện quả. Tuy nhiên các tính năng mở rộng sẽ bị hạn chế hơn.
  • Phân khúc trung cấp: dao động từ khoản 2 đến 6 triệu đồng. Đảm bảo đường truyền ổn định trong khu vực từ 300m2 đến 500m2. Bên cạnh đó, các sản phẩm WiFi Mesh còn nhiều tính năng khác như: chặn phần mềm độc hại, ngăn truy cập trái phép,…
  • Phân khúc cao cấp: WiFi Mesh có giá trên 7 triệu không hề ít. Nó sở hữu tất cả ưu điểm vượt trội nhất với tính năng thu phát sóng ổn định, tốc độ nhanh, quy mô phủ sóng lớn. 

WiFi Mesh của hãng nào là tốt nhất?

WiFi Mesh của hãng nào là tốt nhất? Những điều cần biết về WiFi Mesh

Theo những đánh giá của khách hàng, Nest WiFi là thương hiệu sở hữu WiFi Mesh hàng đầu hiện nay. Sản phẩm này được phát triển bởi Google nên nó rất phù hợp với nhà thông minh và các nền tảng liên quan. Nó là sự kết hợp hoàn hảo của hiệu năng, độ phủ sóng, độ tương thích và đặc biệt nhất chính là tốc độ băng thông vượt trội. Tuy nhiên, đó chỉ là những đánh giá của một số lượng khách hàng đã sử dụng qua. Trên thị trường, các thương hiệu mạnh về thiết bị phát WiFi có chức năng mesh cũng rất nhiều, điển hình như Aruba Instant On, UniFi… Tuỳ theo nhu cầu của từng khách hàng mà các bên lắp đặt WiFi sẽ tư vấn khác nhau dựa trên địa điểm, phạm vi và chức năng sử dụng.

Lời kết

Trong bài viết này chúng tôi đã gửi đến bạn đọc cách lựa chọn WiFi Mesh chuẩn nhất. Hy vọng qua chia sẻ này, người dùng sẽ tìm được một sản phẩm phù hợp với bản thân.

Mọi nhu cầu tư vấn lắp đặt hệ thống WiFi Mesh, quý khách hãy liên hệ FPT qua

Fanpage: FPT – Thiết Bị Mạng

Hotline: 0933 769 199