WiFi từ là một cụm từ thông dụng và trở thành một thứ không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Thế nhưng nhiều người cho rằng khi sử dụng WiFi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài. Vậy WiFi có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết này để tìm hiểu nhé!

WiFi là gì?

Khái niệm WiFi

WiFi có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không?

WiFi được viết tắt từ cụm từ Wireless Fidelity được gọi chung là mạng không dây. Hiện tại WiFi là một loại mạng không dây được dùng để kết nối Internet. Các tần số của WiFi hoạt động ở mức 2,4 GHz hoặc mới nhất là 5GHz.

Theo Wikipedia và những nguồn khác được tổng hợp, thuật ngữ WiFi không có ý nghĩa gì sâu xa. Đó chỉ là một cái tên do công ty tư vấn thương hiệu Interbrand sáng tạo ra. Cho nên nhiều nguồn chỉ ra rằng cái tên WiFi không phải dạng rút gọn của Wireless Fidelity.

Thế nên cụm từ WiFi đôi khi được đưa ra tranh cãi về tên gọi của nó rất nhiều. Nhưng khi sử dụng WiFi ngoài tên gọi được thắc mắc thì bạn có thắc mắc rằng sử dụng WiFi có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không và ứng dụng của nó ra sao?

Ứng dụng WiFi trong đời sống

Wifi có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không?

Những lợi ích cơ bản của WiFi đối với sinh hoạt

Với WiFi, mọi hoạt động sống trở nên tiện lợi và năng động hơn bao giờ hết khi:

  • Giúp con người kết nối thông tin nhanh chóng và bắt sóng các sự kiện, tin tức tốt hơn.
  • Giúp việc liên lạc dễ dàng bất kể bạn ở đâu trên thế giới.
  • Hỗ trợ truyền đạt thông tin, thông báo, báo cáo trong công việc một cách trực tiếp, nhanh chóng.
  • Giúp mọi người, nhất là học sinh, sinh viên nhanh chóng cập nhập kiến thức và xu hướng của thế giới, hội nhập với thế giới và nhiều hơn thế nữa.

Điều khiển các thiết bị trong nhà

WiFi ra đời như một bước tiến trong nền công nghệ hiện đại. Có WiFi bạn có thể điều khiển mọi thứ một cách nhanh chóng. Đặc biệt chỉ cần có một chiếc smartphone có kết nối WiFi bạn có thể dễ dàng mở các thiết bị điện trước khi về nhà. Đây là một tính năng hữu ích không thể phủ nhận của sóng WiFi mặc dù nhiều tranh cãi về sự ảnh hưởng của WiFi đối với sức khỏe.

Điều khiển máy tính từ xa

Một điều tiện lợi nữa khi sử dụng sóng WiFi là việc dễ dàng điều khiển máy tính từ xa. Nếu tất cả các thiết bị trong nhà đều được kết nối WiFi, bạn có thể dùng smartphone điều khiển. Các thiết bị có thể điều khiển bao gồm Remote, Iphone/Ipad, laptop, Tivi…

Chuyển thông báo từ smartphone đến máy tính

Nếu bạn đang sử dụng điện thoại Android bạn có thể gửi tín hiệu sang máy tính Windows và ngược lại. Tính năng này rất hữu dụng khi bạn làm việc trước máy tính nhưng điện thoại lại để một phòng khác. Vậy nên sự tiện lợi của sóng WiFi khiến con người ta trở nên thoải mái hơn bao giờ hết. Cũng vì thế mà khi sử dụng càng nhiều thì nhiều người lại lo sợ WiFi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Truyền tải hình ảnh không dây từ máy ảnh số

Bạn có thể trực tiếp tải hình ảnh được chụp từ thẻ nhớ vào máy tính mà không cần dùng cáp sạc hay đầu đọc thẻ.

Có bao nhiêu chuẩn WiFi phổ biến tại Việt Nam hiện nay?

Wifi có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không?

Hiện nay các chuẩn WiFi phổ biến ở Việt Nam bao gồm 2 chuẩn với đặc điểm như sau:

Chuẩn 802.11g

Chuẩn 802.11g có phần hơn so với chuẩn b. Tuy nhiên nó vẫn hoạt động trên tần số 2.4GHz nên vẫn dễ nhiễu. Với loại chuẩn 802.11g có thể xử lý tốc độ lên tới 54Mbps.

Chuẩn 802.11n

Ra mắt từ hồi năm 2009 và là chuẩn phổ biến nhất hiện nay nhờ sự vượt trội so với chuẩn b và chuẩn n. Chuẩn kết nối 802.11n hỗ trợ tốc độ tối đa lên đến 300Mbps và có thể hoạt động trên cả băng thông là 2.4GHz và 5GHz.

Với loại chuẩn 802.11n đã dần thay thế các loại chuẩn cũ g và b với tốc độ phát sóng tốt hơn, tốc độ cao và có giá thành hợp lý.

WiFi có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Wifi có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không?

 

Cách thức và nguyên lý hoạt động của WiFi

Để hiểu một cách đơn giản thì WiFi chỉ là sóng vô tuyến phát từ bộ định tuyến WiFi, một thiết bị phát hiện và giải mã các wave và sau đó gửi dữ liệu trở về Router. Cách thức hoạt động của WiFi giống một đài AM/FM nhưng nó là kênh truyền thông hai chiều.

WiFi sẽ hoạt động trên một khoảng cách dài hơn Bluetooth. Cho nên WiFi sẽ phù hợp với các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bàn, máy tính xách tay. Vậy nên WiFi rất tiện dụng trong đời sống của con người. Ngoài ra, WiFi có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không hãy cùng FPT tìm hiểu trong phần tiếp theo.

WiFi có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không?

Theo nghiên cứu từ Giáo sư Malcolm Sperrin – một chuyên gia trong lĩnh vực y tế cũng đã khẳng định với BBC News rằng sóng WiFi không hề tác động đến sức khỏe con người. Sóng WiFi là sóng có cường độ thấp. Bước sóng tương tự như bước sóng radio sử dụng trong lò vi sóng.

Như đã khẳng định ở nghiên cứu, sóng WiFi có ảnh hưởng đến sức khỏe con người không thì bạn cũng đã hiểu rõ câu trả lời. Vậy, khi sử dụng sóng WiFi thường xuyên bạn cũng nên yên tâm hơn vì không ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

Tuy nhiên, khi tiếp xúc với máy tính và điện thoại trong một thời gian dài cũng rất ảnh hưởng. Bạn nên có chế độ làm việc, giải trí một cách hợp lý. Đây là cách giúp bạn tránh khỏi những ảnh hưởng tuy ít nhưng cúng góp phần khiến sức khỏe của bạn trở nên xấu đi. Nhất là đối với thị lực.

Kết luận:

Qua bài viết này chắc bạn đã biết được WiFi có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không. Vậy nên hãy yên tâm với sóng WiFi trong nhà của bạn nhé.

Mọi nhu cầu lắp đặt hoặc mua thiết bị WiFi hãy liên hệ FPT nhé

Fanpage: FPT – Thiết Bị Mạng

Hotline: 0933 769 199