Việc lên giải pháp WiFi cho quán cafe thì khá đơn giản cho những anh em nào có kinh nghiệm triển khai. Tuy nhiên, đứng ở khía cạnh người chủ, anh em cần tư vấn hệ thống mạng từ WiFi, camera an ninh, máy chấm công đến máy tính tiền, để có những lời khuyên thật hữu ích.

Triển khai hệ thống mạng cho quán cafe thì khá đơn giản, không phức tạp và cầu kỳ như triển khai cho khách sạn hay văn phòng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả về độ phủ sóng, đảm bảo khách đến uống cafe, sử dụng WiFi luôn mượt và mạnh thì lại là một câu chuyện khác.

Triển khai giải pháp WiFi như thế nào để khách hàng có thể ngồi lâu hơn tại quán của bạn?

Bài viết này, tôi bỏ qua các tiêu chuẩn về thiết kế quán cafe. Bởi vì, thiết kế quán đẹp như thế nào là do mắt thẩm mỹ của mỗi người chủ và tuỳ thuộc vào vị trí cũng như địa hình.

Không gian quán cafe nên là không gian thoáng đãng, ít ngăn cách bởi các bố cục thiết kế. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng phủ sóng của WiFi nếu có quá nhiều vách ngăn hoặc vật cản.

Triển khai hệ thống mạng cho quán cafe văn phòng

Ngoài việc tạo không gian đẹp để thưởng thức cafe, đồ uống, chủ quán phải chú trọng vào hệ thống mạng. Việc đầu tư vào hệ thống mạng sẽ đem lại sự đầu tư toàn bộ, chỉnh chu cho doanh nghiệp. Để tránh khỏi tình trạng quá tải và không kết nối được WiFi thì anh em phải chọn loại sóng khoẻ, lắp đặt ở vị trí thích hợp, đáp ứng được việc sử dụng WiFi. Hầu hết các modem nhà mạng đều không đủ đáp ứng nhu cầu phát WiFi. Do đó, khách vào quán sử dụng WiFi cùng lúc sẽ gặp phải tình trạng lag, không truy cập được mạng và chậm. Khách hàng đến quán chủ yếu đối tượng là người chơi game, người làm việc freelance, hoặc đơn giản là người vào quán để lướt web, xem Youtube.

Việc đầu tiên cần làm, anh em xem bản vẽ để biết được thiết kế tổng thể của quán cafe. Anh em có thể lên giải pháp bằng cách đưa bản vẽ vào bản đồ heatmap để ước lượng vùng phủ sóng của thiết bị phát WiFi. Trên bản vẽ heatmap, anh em sẽ thấy được các góc khuất, vách ngăn, vật cản. Từ đó, anh em sẽ biết vị trí tối ưu để lắp đặt thiết bị phát, ít tốn kém chi phí nhất cho người chủ quán.

Tôi đưa ra một ví dụ điển hình ở các quán cafe văn phòng như sau:

Sơ đồ quán cafe van phòng mẫu

Giả sử quán cafe như trên cần thiết bị phát WiFi đủ cho khoảng 100 thiết bị cùng lúc, bao gồm laptop, điện thoại, camera, máy tính tiền, máy chấm công…  Tường phòng dày 10cm thì WiFi có thể xuyên tường và sóng vẫn khoẻ.

Trong ví dụ tôi đưa ra, anh em có thể lắp đặt 2 thiết bị WiFi ở hai vị trí như trên bản đồ heatmap.

Bố trí như trên bản đồ Heatmap

Tôi chọn sử dụng Aruba Instant On AP11 vì thiết bị này kết nối được 50 users cùng lúc, đáp ứng được tổng số lượng các thiết bị của cả quán cafe và có thể dự trù cho phát sinh trong tương lai. Dòng Instant On là dòng Aruba SMB của hãng được miễn phí Cloud Controller nên chủ quán cũng sẽ tiết kiệm được một khoản phí kha khá về License. Sở hữu tính năng smart mesh và có MU-MIMO 2×2, cũng như tính bảo mật cao, AP11 cùng lúc hỗ trợ cho mạng guest giúp tách biệt mạng nội bộ cho nhân viên với mạng khách. Đây là tính năng đặc trưng của các access point phân khúc dành cho khách sạn, chuỗi cafe.

Chọn thiết bị có khả năng chịu tải

+ Switch:

Camera giám sát và máy tính tiền là 2 thiết bị không thể thiếu đối với 1 quán cafe văn phòng. Chúng hoạt động liên tục với hệ thống WiFi. Trong trường hợp này, tôi đề xuất 1 switch Aruba Instant On 1830 8 port – PoE. Đây là dòng switch quản trị nên có khả năng hỗ trợ chia VLAN. Nó giúp tách biệt traffic mạng của camera, hệ thống WiFi và máy tính tiền, máy chấm công.

Triển khai hệ thống mạng cho quán cafe văn phòng

Ngoài ra, switch 1830 còn hỗ trợ cấp nguồn PoE (cấp nguồn qua cáp LAN), giúp giảm chi phí vật tư và nhân công triển khai, cũng như đơn giản về mặt quản trị. Switch Aruba 1830 cũng hỗ trợ quản lý qua cloud nên giúp cho IT dễ dàng giám sát được toàn bộ hệ thống mạng từ switch đến WiFi trên một giao diện duy nhất ở mọi lúc, mọi nơi.

+ Router

Một thiết bị nữa không thể thiếu trong giải pháp WiFi đó là router. Anh em cần lựa chọn router sao cho có khả năng đáp ứng được số lượng user và lưu lượng mạng cho quán cafe. Chúng ta có 2 giải pháp.

Giải pháp 1:

  • Sử dụng router của nhà mạng để cung cấp IP internet (chịu tải chính các lưu lượng của camera, mạng WiFi nội bộ dành cho nhân viên, máy tính tiền). Với mạng khách thì AP11 của Aruba có tính năng cấp DHCP và gánh tải cho lớp mạng này.

Giải pháp 2:

  • Tôi đề xuất thiết bị router Mikrotik rb750gr3. Thiết bị này có 5 port RJ45, có khả năng load balancing lên đến 4 WAN. Router này còn hỗ trợ tính năng port group, đấu nối đến switch bằng 2 sợi cáp, giúp nâng cao băng thông, uplink của switch lên đến 2 Gbps, đảm bảo tính dự phòng khi 1 trong 2 đường bị sự cố. Khả năng chịu tải của thiết bị này lên đến 120 user.

+ Đường truyền internet

Đối với quán cafe 100 thiết bị như trên, tôi khuyên anh em nên sử dụng 1 line đường truyền internet 150Mbps hoặc khá hơn thì backup 1 line tương tự.

Tại Việt Nam, chất lượng WiFi góp phần khá quan trọng trong việc kinh doanh. Hệ thống WiFi ổn định, tốc độ cao, giúp duy trì số lượng khách hàng thường xuyên ổn định, đặc biệt là game thủ, từ đó việc kinh doanh sẽ bớt đi 1 gánh nặng từ phía cơ sở hạ tầng mạng.