Đã bao giờ smartphone của bạn bị phồng pin chưa? Và cần làm gì khi pin smartphone của mình bị phồng? Hãy đọc bài viết này để khám phá lý do vò sao pin smartphone bị phồng và đâu là cách khắc phục tình trạng này nhé!

Tại sao Pin smartphone bị phồng và cách xử lí

Câu chuyện “thật” về pin smartphone bị phồng

Đây là Câu chuyện “thật” về pin smartphone bị phồng theo chia sẻ từ Lance Ulanoff – một người dùng trên trang techradar-com. Cụ thể như sau:

Pin OnePlus 9 Pro của tôi bị phồng đến nỗi nó bị tách ra khỏi vỏ. Tôi đã tình cờ phát hiện ra tình huống nguy hiểm tiềm tàng này khi nhận thấy chiếc điện thoại Android một năm tuổi nằm “lệch” trong vỏ bằng sợi carbon cứng cáp. Một cách lơ đễnh, tôi với tay qua và đẩy một góc của điện thoại xuống, cố gắng lắp lại. Nó bật ra trở lại. Sau một vài lần thử, tôi đã tháo vỏ và phát hiện ra sự thật: Pin đã mở rộng, tách vỏ chrome dọc theo một đường nối dài và tạo ra một hố sâu khoảng 1/4 inch.

Tại sao Pin smartphone bị phồng và cách xử lí

Một vài năm trước, chiếc Google Pixel 3 XL mà tôi chủ yếu giữ trên đế sạc Pixel cạnh giường của mình cũng nhảy ra khỏi bộ sạc theo cách kì lạ nào đó. Khi tìm hiểu kĩ thì hóa ra là do pin đã nở ra nhiều đến mức vỏ máy không còn nằm ngang với đế sạc nữa.

Cuối cùng tôi đã gửi lại điện thoại cho Google và nhận được một chiếc thay thế; ít nhất thì chiếc điện thoại cũ cũng đã hoạt động hơn vài năm tuổi. Nhưng OnePlus 9 Pro chỉ mới dùng hơn một năm trước. Vào thời điểm đầu, tôi gọi nó là “một thiết bị tuyệt đẹp” và “một trong những thiết bị tốt nhất mà tôi đã sử dụng trong hệ điều hành Android.” Ngay cả với phần lưng được tách ra, nó vẫn trông khá đẹp.

Thực tế nó vẫn hoạt động. Tôi khởi động nó và mọi thứ vẫn chạy như thể không có bất kỳ thiệt hại nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, tôi sẽ không sử dụng nó bây giờ hoặc không bao giờ nữa. Ngay sau khi đăng một đoạn video ngắn về chiếc điện thoại bị phồng trên Twitter, tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi nhanh chóng và ít nhất một cảnh báo rằng “hãy tắt nó đi.”

Lý do tại sao pin smartphone bị phồng?

Thực tế, bạn sẽ tìm thấy một cộng đồng những người đã phải chịu đựng những thảm họa tương tự về pin trên nhiều loại điện thoại Android và cả iPhone. Dù rằng các chiếc iPhone (kể từ iPhone 4 trở đi) thì hiện tượng pin phồng hoặc tách vỏ “ít hơn hẳn”.

Những câu chuyện về pin phồng đã xuất hiện rất nhiều trên các thiết bị cầm tay Samsung, iPhone, MacBook và Pixels. Trên Reddit và các trang hỗ trợ cho OnePlus và Google, bạn sẽ tìm thấy nhiều bằng chứng hơn. Một nơi có tên là Bebat cố gắng giải thích tại sao pin Lithium-Ion của điện thoại di động bị “bong bóng”, phải làm gì với tình trạng này, và họ cũng bán một dịch vụ sửa chữa. Nhưng không ai, kể cả Bebat, chắc chắn tại sao tất cả những viên pin này thỉnh thoảng bị phồng lên. Các lý do phổ biến có thể là:

  •       Quá nóng
  •       Sử dụng quá nhiều
  •       Sạc quá nhiều
  •       Một bộ phận bị lỗi

Tại sao Pin smartphone bị phồng và cách xử lí

Hầu như không ai hiểu rõ cách thức hoạt động của những viên pin này. Pin điện thoại ngày càng giãn nở và những lo lắng tiêu cực (cháy nổ là thường nhất) “rất cao” xảy ra nếu bạn tiếp tục sử dụng hoặc sạc nó. Hãy xem xét một ví dụ về khoảng bảy năm trước với Galaxy Note 7 của Samsung. Trong đó, Galaxy Note 7 là một sản phẩm yêu thích của ngành công nghiệp Android cho đến khi các thiết bị bắt đầu phát nổ và bốc cháy. Thủ phạm xác định cuối cùng là pin lithium-Ion.

Cách thức hoạt động của pin Lithium-Ion trên smartphone

Trước khi bạn có thể hiểu vấn đề xảy ra với nguồn điện như vậy, hãy hiểu cách hoạt động của hầu hết các loại pin Lithium-Ion.

Giống như hầu hết các loại pin, có một cực dương và cực âm, thường được làm bằng hai vật liệu dẫn điện khác nhau (ví dụ, nhôm và than chì). Vì pin tạo ra năng lượng thông qua hóa học và dòng chảy của các ion tích điện, nên cũng có một chất lỏng (được gọi là chất điện phân) và một lớp nhựa mỏng được tạo ra để ngăn cách các mặt âm và dương. Các tế bào sẽ sạc khi chúng ta cắm điện thoại vào.

Không giống như pin trong remote tivi, pin điện thoại không thể tròn và dày, cũng như mọi thứ không thể nằm gọn gàng chỉ trong hai lớp. Thông thường, pin điện thoại thông minh sẽ gấp nhiều lần các lớp, kẹp chúng lại để làm cho chúng mỏng và phẳng (và lưu trữ nhiều năng lượng nhất có thể).

Như bạn có thể tưởng tượng, nếu tất cả những điều này không được thực hiện một cách hoàn hảo, có thể xảy ra sự cố. Trong trường hợp của Samsung , đó là một viên pin khổng lồ bị thu nhỏ vào một không gian quá nhỏ, làm biến dạng một số lớp, cũng như vấn đề sản xuất trong đó mối hàn kém đã làm thủng các lớp này trong một số thiết bị.

Samsung đã học được bài học của mình và thiết lập một số giám sát và kiểm tra pin nghiêm ngặt cho tất cả các thiết bị trong tương lai. Nhưng tại sao pin điện thoại của chúng ta vẫn bị giãn nở? Vì vấn đề này xảy ra trên các thiết bị, nên rõ ràng đó là một số vấn đề nội tại của lithium-ion.

Tại sao Pin smartphone bị phồng và cách xử lí

Ngay cả các chuyên gia về xử lí pin như Bebat cũng không đưa ra bất kỳ ý tưởng rõ ràng nào về lý do tại sao hoặc những gì các công ty có thể làm để ngăn chặn điều này. Họ biết những gì bạn không thể làm:

Không có lý do gì để khiến pin “nhỏ lại”. Áp suất ngày càng lớn có thể gây ra hư hỏng cho toàn bộ thiết bị. Và tất nhiên đừng bao giờ cố gắng tự mình “giải quyết” vết sưng phồng bằng cách chọc một lỗ trên đó hoặc bằng bất kỳ hành động tiêu cực “sáng tạo” nào khác. Điều đó rất nguy hiểm vì khí không chỉ dễ cháy mà còn độc hại.

Trong mọi diễn đàn hỗ trợ, lời khuyên đều giống nhau. Ngừng sử dụng thiết bị ngay lập tức và đến trung tâm bảo hành. Do đó, bạn hãy nhanh chóng tắt smartphone và liên hệ với đại diện của công ty để nhận sự tư vấn phù hợp.

Hy vọng rằng việc công khai những sự cố “pin phồng” sẽ giúp các nhà sản xuất điện thoại cố gắng cải thiện quy trình hơn đển khiến các loại pin được an toàn hơn, ít bị giãn nở hơn. Thậm chí, hy vọng rằng họ sẽ nhanh chóng tìm kiếm ra một hệ thống lưu trữ điện năng ít biến động hơn lithium-ion!

FPT – Thiết Bị Mạng

Nguồn: Tech Radar