Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên của 5G và mặc dù nó không hoàn toàn mang lại một cuộc cách mạng di động như một số người mong đợi. Thế nhưng rất có thể nó sẽ làm được như vậy trong vài năm tới. 5G hiện tại tốt hơn 4G nhưng chỉ mang lại một ít cải tiến cho tốc độ tải xuống nhưng về sau nó sẽ cải thiện một cách đáng kể tốc độ tải xuống khi loại bỏ độ trễ và giảm tắc nghẽn trên mạng di động. Nói cách khác, 5G sẽ giúp kết nối WiFi của bạn hoạt động hiệu quả.

Sự khác biệt giữa 5G và WiFi, tại sao bạn cần có cả hai?

Mặc dù WiFi và 5G sẽ cạnh tranh với nhau nhưng tất cả các dấu hiệu đều cho thấy chúng ta có thể cần cả hai công nghệ để tận dụng triệt để lợi thế của Internet trong tương lai. Có thể thấy 5G chắc chắn sẽ hữu ích trong nhiều trường hợp, thế nhưng WiFi vẫn đang được phát triển và cập nhật để hữu ích trong các tình huống khác. Và cuối cùng họ có thể “bắt tay” cùng nhau cải thiện mạng không dây của bạn, chẳng hạn như trong trường hợp internet gia đình 5G .

Sự khác biệt giữa 5G và WiFi là gì?

Sự khác biệt giữa 5G và WiFi, tại sao bạn cần có cả hai?

Mạng di động 5G

5G là thuật ngữ chung cho thế hệ thứ năm của công nghệ mạng di động và nó bao gồm rất nhiều yếu tố khác nhau. Cellular hoặc mạng di động dựa trên các dải phổ được cấp phép được đấu giá cho người trả giá cao nhất. Các nhà cung cấp dịch vụ, như Verizon và AT&T phải trả tiền để sử dụng các băng tần đó. 

Để triển khai vùng phủ sóng, họ phải xây dựng một mạng lưới các trạm gốc được kết nối có khả năng gửi tín hiệu đủ mạnh để mạng có thể phục vụ nhiều người (hàng nghìn người ở khu vực thành thị) cùng một lúc. Để thu hồi vốn đầu tư và mở rộng hơn nữa cơ sở hạ tầng mạng, họ dựa vào việc chúng ta đăng ký trả phí.

Mạng không dây – WiFi

WiFi dựa trên phổ không được cấp phép và miễn phí cho bất kỳ ai sử dụng nhưng nó có tín hiệu tương đối yếu. Chúng ta trả tiền cho một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) để cung cấp Internet đến tận nhà của chúng ta. Sau đó chúng ta sử dụng một bộ định tuyến để phủ đầy WiFi vào ngôi nhà của mình. Việc sử dụng cùng băng tần WiFi với hàng xóm của bạn có thể là một vấn đề, đặc biệt nếu bạn sống trong một khu vực đông dân cư với băng thông hạn chế.

Hai tần số mà WiFi sử dụng là 2.4GHz và 5GHz. Nói một cách dễ hiểu, 2.4GHz có tốc độ tối đa tiềm năng thấp hơn nhưng xâm nhập tốt hơn, vì vậy nó có phạm vi xa hơn tần số cao hơn. Bên cạnh đó băng tần 5GHz có thể mang lại tốc độ nhanh hơn nhưng không dễ dàng xuyên qua những vật cản như tường.

Sự khác nhau giữa 5G và WiFi

Cần lưu ý rằng WiFi 5GHz hoàn toàn không liên quan gì đến mạng di động 5G. Mặc dù Internet tại nhà của Verizon 5G đã vượt qua ranh giới đó.

Trong cuộc sống hàng ngày, hầu hết chúng ta đều dùng mạng WiFi ở nhà hoặc trong văn phòng, trong các quán cà phê và mạng di động được sử dụng khi chúng ta di chuyển ra khỏi phạm vi phủ sóng của bộ định tuyến. Điện thoại của chúng ta tự động chuyển đổi và chúng ta thường không để ý đến nó mà chỉ là luôn quan tâm đến việc kết nối có tốt không. Viễn cảnh đó sẽ tiếp tục xảy ra với đại đa số mọi người khi 5G tiếp tục ra mắt. Sự khác biệt là cả mạng di động và WiFi đều sẽ cải thiện hiệu suất.

Sự hứa hẹn của 5G

Triển vọng về tốc độ tải xuống từ 1Gbps đến 10Gbps và tốc độ tải lên, hoặc độ trễ, chỉ 1 mili giây (mili giây) khiến mọi người vui mừng về một mạng 5G mạnh mẽ hơn. Những tốc độ đó có thể so sánh với những gì bạn thấy từ kết nối vật lý, có dây. Tuy nhiên, thực tế là chúng ta thường sẽ không đạt được tốc độ cao nhất như trên lý thuyết. 

Tốc độ thực tế của kết nối 5G sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm vị trí của bạn, mạng bạn đang kết nối, số lượng người khác đang kết nối và thiết bị kết nối của bạn. Mục đích là để đạt được tốc độ tải xuống tối thiểu là 50Mbps và độ trễ thấp là 10ms. Điều đó sẽ đại diện cho một sự cải thiện lớn so với tốc độ trung bình hiện tại. Thế nhưng cũng giống như với 4G LTE, vùng phủ sóng 5G sẽ mở rộng chậm hơn. Theo một nghiên cứu từ Speedcheck, hiện tại chúng ta đang ở tốc độ tải xuống trung bình khoảng 57Mbps. Điều đó có nghĩa là mức tối thiểu ít hơn nhiều.

Nó cũng sẽ hoạt động song song với không chỉ WiFi mà còn với các thế hệ công nghệ di động trước đó. Vì vậy 4G LTE sẽ tiếp tục được cung cấp như một phương án dự phòng và có khả năng sẽ tiếp tục phát triển và ngày càng nhanh hơn.

Sự hứa hẹn của WiFi 6

Sự khác biệt giữa 5G và WiFi, tại sao bạn cần có cả hai?

WiFi thường khiến người ta khó hiểu về quy ước đặt tên cho các tiêu chuẩn. Nó chuyển từ 802.11b sang 802.11a, 802.11g, 802.11n và sau đó là 802.11ac.

Liên minh WiFi (và toàn ngành công nghiệp nói chung) đã chấp nhận nhu cầu về một thứ gì đó ít rắc rối hơn, vì vậy tiêu chuẩn tiếp theo – 802.11ax được bán trên thị trường là WiFi 6. Quy ước đặt tên đơn giản hơn này cũng đang được áp dụng cho các chuẩn WiFi trở về trước, vì vậy 802.11ac sẽ trở thành WiFi 5, v.v.

Chuẩn WiFi 6 mới cung cấp tốc độ nhanh hơn, trong một số điều kiện nhất định, chúng nhanh hơn ít nhất bốn lần so với WiFi 5 nhưng nó cũng mang lại những cải tiến về hiệu quả và dung lượng của nó cũng được được thiết kế để đối phó với số lượng ngày càng tăng của các thiết bị không dây được kết nối internet trong nhà. Cũng giống như 5G, WiFi 6 sẽ bổ sung, không thay thế các tiêu chuẩn WiFi hiện có, đặc biệt khi xét đến thực tế là các thiết bị thực tế cũng sẽ cần thêm hỗ trợ cho các phiên bản WiFi mới hơn. 

Về mặt lý thuyết, tốc độ tối đa của WiFi 6 đạt khoảng 9,6Gbps. Tuy nhiên bạn có thể sẽ không bao giờ đạt được tốc độ đó khi sử dụng trong thế giới thực với kết nối internet của mình.

Bạn cần gì để tận hưởng dịch vụ 5G hoặc WiFi 6?

Sự khác biệt giữa 5G và WiFi, tại sao bạn cần có cả hai?

Tại thời điểm này, cả 5G và WiFi 6 đều có sẵn. Về phía 5G, các nhà mạng hiện đã triển khai các mạng 5G trên toàn quốc được xây dựng trên phổ Sub-6 và họ sẽ tiếp tục mở rộng mạng và bổ sung thêm phổ băng tần trung và băng tần cao.

Để truy cập WiFi 6, bạn sẽ cần một bộ định tuyến hỗ trợ tiêu chuẩn này và bạn cũng cần một điện thoại 5G hoặc một thiết bị hỗ trợ nó. Hầu hết các điện thoại thông minh mới đều hỗ trợ cả 5G và WiFi 6, đặc biệt là khi nói đến các thiết bị cao cấp. Cuối cùng, tất cả điện thoại, máy tính, v.v. sẽ hỗ trợ cả hai tiêu chuẩn.

Tương lai của kết nối internet

Khi ngày càng có nhiều bộ định tuyến tích hợp WiFi 6 và ngày càng nhiều tháp di động phát ra mạng 5G, internet của chúng ta dù ở nhà hay đang di chuyển thì tốc độ cũng sẽ nhanh hơn với độ trễ thấp hơn. Nhiều công nghệ mới và điện thoại thông minh 5G cũng sẽ xuất hiện. Khi những tiến bộ hỗ trợ 4G như chơi game di động trực tuyến và phát trực tuyến trên thiết bị di động, tốc độ 5G sẽ cho phép một loạt các trường hợp sử dụng mới, chẳng hạn như kết nối được ô tô.

Tất nhiên, chỉ có thời gian mới cho biết tương lai thực sự sẽ ra sao đối với công nghệ không dây và kết nối internet. Tuy vậy, hãy mong đợi sẽ được nghe các thuật ngữ “5G” và “WiFi 6” nhiều hơn nữa trong vài năm tới. Cuối cùng, loại nào có tốc độ chậm hơn sẽ đi vào dĩ vãng.

Lời kết

Có thể thấy, 5G và WiFi là không giống nhau. Tuy nhiên mục đích tồn tại của chúng là mang đến trải nghiệm dùng mạng tốt nhất. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan về 2 thuật ngữ này. Và đừng quên theo dõi chúng tôi để khám phá thêm nhiều kiến thức công nghệ mới nhất nhé!

FPT – Thiết Bị Mạng

(Theo Digitaltrends)