Repeater không phải là một thiết bị quá xa lạ. Nó giúp cho vùng phủ sóng WiFi được mở rộng quy mô hơn. Thế nhưng vẫn có một vài bạn vẫn còn thắc mắc liệu có nên sử dụng sản phẩm này hay không? Hãy cùng chúng tôi đi vào tìm hiểu chi tiết Repeater là gì và điểm khác biệt của nó với WiFi Mesh nhé.

Repeater là gì?

Repeater là gì? Repeater và WiFi Mesh có giống nhau không?

Repeater là một bộ mở rộng WiFi nhằm mở rộng vùng phủ sóng của mạng internet. Hiện nay trên thị trường có 2 loại Repeater là LAN Repeater và WiFi Repeater. Tuy nhiên do WiFi Repeater phổ biến hơn nên tên gọi Repeater thường dùng để ám chỉ WiFi Repeater. Tín hiệu trong nhà cái bạn sẽ được nhân đôi một cách hiệu quả. Đặc biệt là tốc độ WiFi cũng trở lên ổn định hơn. 

Đảm bảo có thể phủ sóng đến mọi ngóc ngách trong nhà thậm chí là các tầng khác nhau. Thiết bị này sẽ hoạt động bằng cách nhận tín hiệu WiFi hiện có. Sau đó thiết bị sẽ khuếch đại chúng và truyền đến thiết bị của người sử dụng. Khách hàng có thể để trong nhà hoặc ngoài trời đều có thể phát huy tác dụng tối ưu.

Cách thức hoạt động Repeater

Repeater là gì? Repeater và WiFi Mesh có giống nhau không?

Trong Repeater được trang bị hai bộ định tuyến không dây mang đến hoạt động hiệu quả. Một bộ định tuyến được dùng để nhận tín hiệu WiFi sau đó truyền nó đến với bộ định tuyến thứ hai. Trong suốt quá trình này, tín hiệu đó sẽ được khuếch đại. Bộ định tuyến thứ hai thực hiện nhiệm vụ phát chúng đến thiết bị của người dùng.

Về việc lắp đặt, người dùng sẽ không mất quá nhiều thời gian. Đầu tiên, bạn cần chọn được một vị trí phù hợp để tín hiệu đi được rộng khắp không gian. Kế đến tìm kiếm nguồn để cấp cho thiết bị hoạt động. Tiếp theo, người dùng thực hiện đăng nhập thông tin của WiFi Repeater trên máy tính hoặc điện thoại. Sau đó, người dùng chỉ cần nhập mật khẩu là có thể kết nối và bắt đầu mở rộng vùng phủ sóng được rồi.

Phân biệt Repeater và WiFi Mesh

Repeater và WiFi Mesh đều là thiết bị sử dụng nhằm khắc phục những điểm chết mà đường truyền internet không thể truyền tới. Nếu xét về phần cứng, chúng được thiết kế khá giống nhau. Thế nhưng cách làm việc giữa 2 thiết bị này lại hoàn toàn khác. Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ bạn cách phân biệt cực đơn giản.

Cách mà tín hiệu Repeater hoạt động 

Repeater là gì? Repeater và WiFi Mesh có giống nhau không?

Như đã đề cập Repeater sẽ lấy tín hiệu WiFi của nhà bạn rồi khuếch đại nó lên cho mạnh hơn nhằm mở rộng vùng phủ sóng. Hiểu đơn giản hơn, nó như một cụ trung gian giúp chuyển tín hiệu từ thiết bị của bạn về lại với Router. Ngày trước Repeater sẽ chạy với tên mạng riêng, nếu di chuyển đến một nơi xa hơi, mạng sẽ bị chậm đi ở vài nơi hoặc quá yếu máy bạn sẽ tự động bị kick ra.

Hiện nay đã có một số thiết bị Repeater có hỗ trợ cho việc chạy cùng tên mạng với Router chính để giảm bớt việc chuyển đổi qua lại giữa hai mạng. Theo như những trải nghiệm thực tế, việc phát WiFi không có hiệu quả nhưng không quá tốt. Lợi ích lớn nhất mà Repeater nhỉnh hơn so với mesh chính là mức giá cả để sở hữu.

Nếu người dùng chỉ cần mở rộng tín hiệu ra không gian nhỏ và không yêu cầu quá cao về tốc độ thì Repeater hoàn toàn vẫn có thể đáp ứng. Tuy nhiên nếu đi quá xa, việc bắt mạng có phần kém hơn dễ làm ảnh hưởng tới nhu cầu sử dụng cho khách hàng. Bởi vậy nếu lựa chọn mua cũng cần nên cân nhắc và tìm hiểu sản phẩm thật kỹ càng.

Cách mà tín hiệu WiFi Mesh hoạt động

Repeater là gì? Repeater và WiFi Mesh có giống nhau không?

Với WiFi Mesh, nó có thể thay thế cho mạng trong nhà bạn mà không cần có thêm 1 thiết bị như cách mà Repeater hoạt động. Thông thường 1 hệ thống mesh sẽ gồm từ 2 cục trở nên. Một cục được gắn tại đầu ra của internet, các cục còn lại sẽ gắn tại các nơi khác. Bạn cũng có thể rải chúng khắp nhà với số lượng lớn. Các cục của WiFi Mesh cũng sẽ được kết nối với nhau bằng WiFi.

Bên cạnh đó, việc hoạt động của WiFi Mesh được tối ưu về việc phần mềm chuyển tiếp các gói dữ liệu một cách hiệu quả. Tốc độ mạng mạnh, nhanh và khỏe hơn rất nhiều. Đối với WiFi Mesh người dùng cũng không cần thiết lập từng Hub hoặc Access Point. Nó chỉ cần sử dụng Hub chính mà thôi. Tất cả hoạt động này đều hoàn toàn là tự động.

Ngoài ra, WiFi Mesh còn cho phép thiết bị đang di chuyển trong vùng phủ sóng của hệ thống có thể từ vùng Access Point này đến vùng Access Point khác mà kết nối không hề bị gián đoạn. Bạn hoàn toàn không cần nhập mật khẩu mà vẫn có thể kết nối lại mỗi khi chuyển vùng. Chính những ưu điểm nổi bật này, WiFi Mesh có phần được nhiều khách hàng ưa chuộng sử dụng hơn.

Lời kết

Bài viết là một số chia sẻ về Repeater là gì và cách thức hoạt động của nó. Bên cạnh đó chúng tôi cũng đã chỉ cho bạn đọc cách phân biệt giữa Repeater và WiFi Mesh. Trên thực tế, Repeater có giá thành hợp lý hơn rất nhiều. Hiện nay, cũng có rất nhiều sản phẩm khác nhau ra đời nên khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn thiết bị phù hợp nhất.

Mọi nhu cầu tư vấn thiết bị WiFi. Bạn có thể liên hệ FPT qua

Fanpage: FPT – Thiết Bị Mạng

Hotline: 0933 769 199