Kết nối vô tuyến theo mô hình điểm  – đa điểm (Point-to-Multipoint) có thể tạo ra các mạng vô tuyến có khả năng tăng số lượng điểm đầu cuối thuận tiện và khả năng chống nhiễu cao. Các mạng vô tuyến nầy có khả năng kết nối với nhiều điểm đầu cuối cố định hoặc di động mà vẫn cung cấp tốc độ truyền dẫn cao.

Các mạng vô tuyến kết nối theo mô hình này rất đa dạng như có thể là mạng WLAN (Wireless LAN) trong các tòa nhà hay mạng đô thị (Metro network) với yêu cầu băng thông cao. Giải pháp kết nối điểm – đa điểm có thể áp dụng cho các mạng có phạm vi kết nối khác nhau và cho nhiều tình huống khác nhau:

Mạng tại các làng đại học (Campus networks) cho phép kết nối giữa các mạng máy tính (LAN) từ khắp các địa điểm trong nhà hay ngoài trời, các phòng thực nghiệm, các giãng đường, các ký túc xá… thành một mạng thống nhất..

Mạng WiFi công cộng (WiFi Hotspot) trong nhà hay ngoài trời trên phạm vi rộng do chính quyền địa phương hoặc nhà cung cấp dịch vụ ISP triển khai để người dân truy cập dịch vụ Internet thuận tiện. Những mạng WiFi công cộng này có thể miễn phí hoặc tính phí.

Hiện nay tại sân bay, bến cảng, nhà máy có nhu cầu xây dựng hệ thống camera quan sát được kết nối vô tuyến theo mô hình điểm – đa điểm để thay thế cho việc kết nối qua dây cáp vừa tốn kém, vừa bất tiện.

Các doanh nghiệp lớn kết nối nhiều văn phòng/ chi nhánh tại các khu vực xa tới một trung sở để truy cập mạng nguồn tại nguyên trong LAN.

Cung cấp dịch vụ Internet vô tuyến (WISP – Wireless ISP) cho các căn hộ, biệt thự tại các khu vực nông thôn hoặc rừng núi do mật độ dân cư thấp hoặc do việc kéo dây cáp khó khăn và tốn kém.

Dãi tần 5GHz thường được dùng cho mô hình điểm – đa điểm do các đặc tính băng thông và cự ly tốt hơn so với dãi tần Milimet trong môi trường trong nhà và ngoài trời. Tuy nhiên dãi tần 900MHz và 2,4GHz cũng có thể được sữ dụng trong những tình huống đặc biệt.

Ví dụ: Thiết bị thu phát lắp đặt theo mô hình điểm – đa điểm tại dãi tần 5.8GHz có thể kết nối đến 30 thuê bao với tốc độ truyền dẫn lên đến 2 Mbps trong cự ly 10 km đủ đáp ứng dịch vụ Internet với các ứng dụng gửi email và lướt Web.

Mô hình kết nối Điểm – Đa điểm

Mô hình kết nối Điểm - Đa Điểm (Point-to-Multipoint)

Với giải pháp kết nối wifi này, bạn có thể sử dụng dòng thiết bị wifi chuyên dụng của UniFi như Nano Beam 5AC Gen2,

Xem thêm Mô hình kết nối Điểm – Điểm.

Fanpage: FPT – Thiết Bị Mạng

Hotline: 0933 769 199