Bạn hoàn toàn có thể truy xuất lại những mật khẩu WiFi cho mọi máy tính xách tay hoặc máy tính bảng nếu bạn đã đăng nhập một lần trước đó. Khi ở nhà, máy tính của bạn đã được kết nối với WiFi một cách tự động. Nhưng nếu bạn đăng xuất và muốn truy cập mạng tại nhà một người bạn hoặc tại quán cà phê mà mình yêu thích, trong khi đó bạn có thể đã quên mật khẩu WiFi. Hãy yên tâm, máy tính của bạn có thể đã lưu nó ở đâu đó.

Mẹo tìm mật khẩu WiFi của bất kỳ mạng nào bạn đã kết nối trước đó
Tìm mật khẩu WiFi của bạn trên Mac OS và windows. (Ảnh: Ian Hooten / Science Photo LIbrary / Getty Images)

Hãy nhớ rằng, lần đầu tiên bạn kết nối với mạng WiFi dù trên Macbook hay Windows PC thì cả tên mạng và mật khẩu đều được lưu trữ. Đó là lý do tại sao máy tính của bạn có thể tự động kết nối mạng vào lần tới khi bạn ở trong khu vực. Và nếu bạn cần cùng mật khẩu đó để kết nối cho iPad Air hoặc Pixel 6 Pro, bạn có thể dễ dàng tìm thấy mật khẩu đó trong phần cài đặt của máy tính. Cho dù bạn dùng MacBook Pro chạy MacOS Monterey, HP Pavilion chạy Windows 11 hay nhiều hơn thế. 

Dưới đây là cách tìm mật khẩu cho tất cả các mạng WiFi mà bạn đã từng kết nối trên MacOS và Windows trước đó.

Cách tìm mật khẩu WiFi trên macOS

Mọi mật khẩu mà bạn đã nhập và lưu trên máy Mac đều được lưu trữ trong Keychain Access, hệ thống quản lý mật khẩu dành cho MacOS. Và trong đó bao gồm cả mật khẩu mạng WiFi. 

Để bắt đầu, hãy sử dụng tính năng tìm kiếm để mở ứng dụng Keychain Access và thực hiện như sau:

          1 . Nhấp vào System bên dưới System Keychains trong thanh bên (sidebar).

          2 . Tiếp theo, nhấp vào Passwords ở đầu cửa sổ.

          3 . Tìm mạng WiFi bạn muốn đặt mật khẩu và nhấp đúp vào mạng đó.

          4 . Cuối cùng, chọn hộp bên cạnh Show password và nhập mật khẩu của bạn khi được gợi nhắc.

Mẹo tìm mật khẩu WiFi của bất kỳ mạng nào bạn đã kết nối trước đó
Tìm tất cả mật khẩu WiFi đã lưu trữ của bạn trong ứng dụng Keychain Access trên MacOS (Ảnh chụp màn hình của Nelson Aguilar / CNET). (Ảnh chụp màn hình của Nelson Aguilar / CNET)

Sau đó, trường mật khẩu trống sẽ hiển thị mật khẩu bạn đã sử dụng để đăng nhập vào mạng WiFi đó. Cuối cùng, bạn hãy nhấp đúp vào trường mật khẩu để chọn mật khẩu và sao chép nó vào khay nhớ tạm nếu cần.

Cách tìm mật khẩu WiFi trên Windows

Trên Windows, việc tìm mật khẩu cho mạng WiFi mà bạn hiện đang kết nối rất đơn giản, nhưng để tìm kiếm tất cả các mật khẩu WiFi đã được lưu trữ thì sẽ mất thời gian hơn một chút. Vì vậy, chúng ta sẽ tìm hiểu cả hai phương pháp dưới đây.

Để tìm mật khẩu cho mạng WiFi bạn hiện đang kết nối trên Windows, bạn cần:

          1 . Nhấp vào nút Start , sau đó đi tới  Control Panel > Network and Internet > Network and Sharing Center (Windows 11) hoặc Settings > Network & Internet > Status > Network and Sharing Center (Windows 10).

          2 . Bên cạnh Connections, nhấp vào tên mạng WiFi của bạn được đánh dấu màu xanh lam.

          3 . Trong trang Trạng thái Wi-Fi mở ra, hãy nhấp vào  Wireless Properties , sau đó nhấp vào tab Security.

          4 . Cuối cùng, chọn hộp bên cạnh Show characters để hiển thị mật khẩu mạng WiFi của bạn bên trên nó.

Mẹo tìm mật khẩu WiFi của bất kỳ mạng nào bạn đã kết nối trước đó
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy mật khẩu cho mạng WiFi mà bạn hiện đang kết nối trên Windows (Ảnh chụp màn hình của Nelson Aguilar / CNET)

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là cách duy nhất để tìm mật khẩu mạng WiFi của bạn. Phương pháp trên chỉ cho phép bạn xem mật khẩu của bất kỳ mạng WiFi nào mà bạn hiện đang kết nối mà thôi. Tuy nhiên vẫn còn một cách để tìm mật khẩu cho tất cả các mạng WiFi mà bạn đã từng kết nối trên máy tính Windows của mình đấy.

Cách tìm tất cả mật khẩu WiFi của bạn trên Windows

Để tìm tất cả mật khẩu mạng WiFi của bạn trên Windows, bạn cần thực hiện như sau:

          1 . Nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows trên thanh tác vụ trên màn hình của bạn.

          2 . Nhấp vào Windows Terminal (Quản trị) .

          3 . Nhập netsh plan show profile và nhấn Enter trên bàn phím của bạn để xem tất cả các mạng Wi-Fi mà bạn đã kết nối.

          4 . Sau khi bạn tìm thấy mạng WiFi mà bạn muốn đặt mật khẩu, hãy nhập vào  netsh wlan show profile “(Wi-Fi network name)” key=clear (ví dụ:  netsh wlan show profile “Netgear667” key=clear), sau đó nhấn phím Enter .

Mẹo tìm mật khẩu WiFi của bất kỳ mạng nào bạn đã kết nối trước đó
Bạn có thể sử dụng Windows Terminal để tìm tất cả mật khẩu mạng WiFi của mình (Ảnh chụp màn hình của Nelson Aguilar / CNET)

Các cài đặt cho hồ sơ, kết nối, bảo mật và chi phí sẽ xuất hiện. Và mật khẩu mạng WiFi sẽ xuất hiện trong mục Security settings, bên cạnh Key Content. Ngoài Windows Terminal, bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng Command Prompt để nhập các lệnh được liệt kê ở trên để tìm mật khẩu WiFi của mình.

Lời kết

Thật không khó để có thể tìm lại mật khẩu cho tất cả các mạng WiFi mà bạn đã sử dụng phải không nào. Mong rằng bạn hài lòng với những thông tin bổ ích này. Đừng quên tiếp tục theo dõi để cập nhật những thông tin mới nhất, chính xác nhất về công nghệ nhé.

FPT – Thiết Bị Mạng

(Nguồn: CNET)