Mạng lưới internet đóng vai trò quan trọng trong đời sống hiện nay của mỗi người. Việc tốc độ mạng chậm, giật lag sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động học tập, làm việc. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng khó chịu này. Một trong số đó chắc chắn phải nhắc đến băng thông. Vậy giới hạn băng thông WiFi có giúp cải thiện tốc độ mạng? Hãy tham khảo ngay một số cách cải thiện tốc độ WiFi cực hiệu quả ngay dưới đây nhé.

Những nguyên nhân chủ yếu làm giảm tốc độ mạng Internet

Cải thiện tốc độ mạng bằng cách giới hạn băng thông WiFi

Để có thể khắc phục được lỗi, việc đầu tiên bạn cần làm chính là tìm ra nguyên nhân đằng sau. Vậy đâu là lý do khiến mạng của người dùng bị chậm hơn tốc độ ban đầu?

Đứt cáp quang

Đây là nguyên nhân khách quan hay được đưa ra để lý giải cho việc WiFi bị chậm. Hiện nay có rất nhiều tuyến cáp quang lớn như AAG hay APG được lắp đặt dưới biển. Lý giải cho việc đứt cáp quang chính là do cá mập cắn, do bị cắt trộm… Điều này sẽ khiến cho toàn bộ mạng lưới trên diện rộng đều bị ảnh hưởng.

Thiết bị lỗi hoặc nhiễm virus

Trong quá trình sử dụng, việc máy bị lỗi hay nhiễm virus là điều khó tránh khỏi. Nó sẽ khiến đường truyền bị chậm lại, khiến các kết nối gặp trục trặc. Để có thể khắc phục, bạn có thể cài đặt các phần mềm diệt virus chuyên nghiệp. 

Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều nhà cung cấp phần mềm nổi tiếng với các sản phẩm chất lượng như: Bkav, Bitdefender hay Kaspersky… Bên cạnh đó, người dùng còn có thể thiết lập hệ thống tường lửa nhằm ngăn chặn mọi sự tấn công từ virus bên ngoài. Nếu vẫn không thể xử lý, bạn hãy thử tiến hành cài đặt lại hệ điều hành nhé.

Người dùng quá tải 

Nhiều người vì muốn tiết kiệm mà chia sẻ đường truyền với nhiều người khác. Số lượng thiết bị truy cập quá lớn so với gói cước nhà mạng cung cấp trong cùng thời điểm sẽ khiến WiFi bị chậm hay giật, lag. Do đó hãy hạn chế việc cho quá nhiều người biết mật khẩu WiFi nhà bạn. Số lượng dùng chung mạng WiFi đến giới hạn sẽ khiến bạn không thể kiểm soát được.

Trong trường hợp bạn sống trong gia đình đông thành viên. Bạn có thể đầu tư thêm thiết bị phát WiFi để mở rộng vùng phủ sóng. Đồng thời đáp ứng nhu cầu sử dụng mạng cho các thành viên trong gia đình.

Cách kiểm tra tốc độ gói cước thực tế bạn đang sử dụng

Có rất nhiều trường hợp khi đăng ký lắp đặt thì tốc độ truy cập rất nhanh nhưng một thời gian sau lại trở nên chập chờn. Những lúc thế này, bạn cần kiểm tra tốc độ WiFi nhà mình. Việc kiểm tra tốc độ một cách thường xuyên là điều mà ai cũng nên làm. Nó sẽ giúp xác định được đường truyền có đúng với cam kết nhà cung cấp đưa ra hay không. SpeedTest là một trong những trang web kiểm tra tốc độ đường truyền có tính chính xác cao. 

Cải thiện tốc độ mạng bằng cách giới hạn băng thông WiFi

Sản phẩm này được cung cấp hoàn toàn miễn phí cho tất cả người dùng. Bạn có thể dùng để kiểm tra đường truyền internet của nhiều nhà cung cấp mạng khác nhau. Với giao diện thiết kế hiện đại, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng, thao tác cực dễ dàng. Để thực hiện, người dùng có thể tham khảo ngay các bước cơ bản dưới đây.

 • Truy cập vào trang web SpeedTest bằng cách tìm kiếm trên internet
 • Sau khi màn hình giao diện hiện lên, bạn chỉ cần bấm vào nút “Go”.
 • Chỉ trong vài giây, phần mềm sẽ giúp người dùng kiểm tra WiFi nhà bạn một cách nhanh chóng nhất. Các thông số được hiển thị bao gồm: Ping, tốc độ download và tốc độ upload.

Tốc độ Ping càng nhỏ thì đường truyền tốc độ càng mượt mà hơn. Muốn kết quả kiểm tra có độ chính xác chuẩn nhất, bạn nên tạm dừng các chương trình hay trình duyệt khác đang có sử dụng internet. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tắt kết nối các thiết bị đang dùng mạng nội bộ.

Cách giới hạn băng thông WiFi UniFi

Hiện nay, các thiết bị WiFi UniFi đều có khả năng giới hạn băng thông vượt trội. Điều này sẽ giúp đường truyền của người dùng được duy trì một cách ổn định hơn. Có 2 cách mà bạn có thể áp dụng để giới hạn băng thông cho WiFi UniFi.

Cải thiện tốc độ mạng bằng cách giới hạn băng thông WiFi

Giới hạn băng thông WiFi theo nhóm

Bước 1: Thiết lập băng thông cần gán: Đầu tiên hãy chọn vào biểu tượng Setting rồi tìm đến mục User Group. Kế đến click vào Create a New User Group để tiến hành thiết lập băng thông rồi nhấn vào Save. Người dùng được cho phép tạo nhiều thông số để gán cho nhiều nhóm khác nhau.

Bước 2: Thực hiện gán băng thông cho một Vlan hoặc một SSID đã được cài đặt sẵn trước đó ở trong máy tính. Để các bạn hiểu hơn, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách tạo cho SSID.

 • Chọn vào Wireless Networks
 • Click đến mục Create a new Wireless Network
 • Nhập vào tên WiFi và password mà bạn muốn đặt
 • Nhấn Advanced Options tại User Group rồi click vào Limited Group. Cuối cùng bạn chỉ cần nhấn Save để có thể hoàn thành.

Giới hạn băng thông WiFi cho từng user

Để giới hạn băng thông cho từng User bạn cần thực hiện như sau:

 • Truy cập vào tab Clients. Lúc này, một danh sách các thiết bị đã truy cập vào WiFi nhà bạn sẽ hiển thị.
 • Chọn thiết bị mà bạn muốn giới hạn lượng băng thông
 • Nhấn vào Configuration tại bảng thuộc tính.
 • Đến phần User Group bạn vào Limited Group để tiến hành giới hạn cho User này.

Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ về tình trạng tốc độ mạng bị gián đoạn và một số cách cải thiện tốc độ WiFi hiệu quả. Trong đó nổi bật có việc giới hạn băng thông WiFi. Hy vọng qua bài viết bạn đọc sẽ tìm được cho mình những thông tin hữu ích nhất.

Mọi nhu cầu tư vấn thiết bị mạng chuyên dụng. Bạn có thể liên hệ FPT qua:

Fanpage: FPT – Thiết Bị Mạng

Hotline: 0933 769 199