Facebook Reels trình làng, ứng dụng xã hội của Donal Trump ra mắt và mọi sự chú ý đổ dồn vào TikTok. Hãy cùng nhau điểm qua những tin công nghệ nổi bật nhất trong tuần qua. Những câu chuyện đáng chú ý nhất:

TikTok mang đến một cái nhìn trực diện, đột phá về cuộc chiến giữa Nga và Ukraine

Tuần này, cả thế giới đang bàng hoàng khi cuộc chiến giữa Ngã và Ukraine nổ ra.

Và có rất nhiều người hiện đang theo dõi cuộc xung đột này trên ứng dụng Tiktok. Nền tảng ứng dụng này cung cấp những thông tin mà chúng ta có thể bỏ sót từ nơi đang diễn ra sự kiện.

Mặc dù việc ghi lại và phát video trực tiếp từ các thiết bị di động không phải là điều gì quá mới mẻ nhưng chúng ta vẫn phải công nhận sự độc đáo trong cách tiếp cận thế giới của mạng xã hội Tik Tok.

Những cảnh quay về chiến tranh giữa các video nấu ăn, thời trang, khiêu vũ và hài hước giống như một lời nhắc nhở về cuộc sống nhắc nhở chúng ta cách cuộc sống nên diễn ra, trái ngược sự tàn bạo của các cuộc xâm luộc.

Đó có thể là một đoạn phim ngắn được các nhà sáng tạo ghi lại chỉ vài ngày trước đó nói về cuộc sống hàng ngày, về gia đình bạn bè của họ. Hoặc có thể những gì những nhà sáng tạo nội dung trên TikTok luôn “thật” hơn so với trên Instagram – nơi mà họ đánh bóng bản thân, đăng tải những hình ảnh hoàn hảo và tạo ra khoảng cách giữa mình với người theo dõi.

Những nền tảng video này không chỉ mang lại cảm xúc cho người xem mà nó cung cung cấp các thông tin liên quan đến quân sự. Những video ngắn được chính người dân ghi lại hàng ngày. Đó có thể là một người đàn ông đang dắt chó đi dạo gặp cảnh tên lửa đạn đạo phóng qua; một người khác gặp được đoàn xe chiến đấu bọc thép trên đường; các thanh niên chạy xuống ga tàu điện ngầm – nơi đã được tận dụng để làm hầm trú bom…

Ngoài ra, các thuật toán nâng cao của TikTok cũng đóng vai trò nhất định trong việc hiển thị các video có nội dung như vậy.  Bạn càng xem nhiều trên TikTok, bạn càng nhận được nhiều video hiển thị liên quan từ những người bạn không theo dõi trên trang của bạn. Lúc này, dữ liệu được cá nhân hóa trên nền tảng TikTok không giống các đối thủ khác trên mạng xã hội.

Chúng ta vẫn còn phải chờ xem TikTok sẽ kiểm duyệt, cải tiến hay ngăn chặn nội dung nào trong số này hoặc là thế nào để xử lý các thông tin sai lệch. Tuy nhiên, hiện tại, bạn vẫn có thể tìm kiếm các nội dung nêu trên một cách dễ dàng.

Donal Trump cho ra mắt ứng dụng xã hội của riêng mình

Tuần trước, mạng xã hội TRUTH Social của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trupm đã ra mắt trên App Store. Theo dữ liệu của Sensor Tower, ứng dụng này chỉ đạt được hơn 400.000 lượt tải xuống vào giữa tuần. Nhưng rất khó để biết được, con số này liệu có đại diện cho nhu cầu thực sự của người tiêu dùng hay không. Chúng có thể đến từ sự sự tò mò của một số hoặc đơn giản chỉ là như một phương thức truyền thông vào thời điểm ra mắt.

Ứng dụng xã hội của Donal Trump ra mắt
Ứng dụng xã hội của Donal Trump ra mắt

Trong khi đó, theo báo cáo, nhiều người đã nhận được thông báo lỗi khi cố gắng tạo tài khoản và những người khác bị đưa vào danh sách chờ. Một số khác cũng cho biết không nhận được xác minh email hoặc không thể chuyển qua bước xác minh.

Thông thường nếu không thể vào ứng dụng ngay lập tức, người dùng sẽ có xu hướng không quay lại sử dụng. Suy cho cùng, mạng xã hội TRUTH  Social vẫn là một ứng dụng và các ứng dụng đều có một giới hạn nhất định để thu hút sự chú ý của người dùng trước khi chúng bị người dùng bỏ rơi. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng có khoảng gần 25% người dùng chỉ mở một ứng dụng mới được cài đặt một lần.

Đối với trường hợp của TRUTH Social,  ông Trump có thể sở hữu một tài khoản được xác minh chính chủ nhưng đây không phải là nơi duy nhất dành cho những người bảo thủ tụ tập lại với nhau.  Bởi họ cũng có ứng dụng Parler, Gab, Gettr, MeWe, CloutHub và các kênh xã hội riêng tư khác.

Một khía cạnh khác là TRUTH Social có thể trở thành một nơi dành cho cánh hữu, điều này có thể hạn chế sự hấp dẫn của mạng xã hội này đối với lượng lớn người sử dụng, những người muốn nghe thông tin từ hai phía và tham gia vào một cuộc tranh luận.

Facebook Reels “phủ sóng” toàn cầu

Sau khi ra mắt tại Mỹ vào tháng 9 vừa qua, tuần này, Facebook Reels đã phủ sóng trên toàn cầu tại hơn 150 quốc gia. Tính năng này, là một phần quan trọng trong phản ứng của Meta đối với TikTok, cho phép người sáng tạo chia sẻ nội dung video dạng ngắn trên Facebook hoặc đăng chéo các video từ Instagram để tiếp cận nhiều đối tượng hơn.

Facebook Reels trình làng
Facebook Reels trình làng

Cùng với việc triển khai toàn cầu, Facebook đã giới thiệu nhiều công cụ sáng tạo hơn, bao gồm Remix, video 60 giây và hơn thế nữa. Facebook cũng nêu chi tiết những cách mới để người sáng tạo kiếm tiền từ câu chuyện của họ thông qua quảng cáo và sắp tới là Sao (một dạng tiền tip kỹ thuật số trên ứng dụng).

Công ty này cũng cho biết họ đang mở rộng thử nghiệm quảng cáo lớp phủ Reels trên Facebook cho tất cả những người sử dụng Reels ở Mỹ, Canada và Mexico. Dự kiến vào giữa tháng 3, cuộc thử nghiệm sẽ mở rộng ra ở hơn 50 quốc gia. Quảng cáo lớp phủ (overlay-ads) mới này là quảng cáo không gián đoạn, vì chúng nằm ngay phần mở đầu nội dung đang phát thay vì tạm dừng video để hiển thị quảng cáo. Quảng cáo biểu ngữ xuất hiện dưới dạng lớp phủ ở trong suốt nửa cuối cuộn phim, trong khi hình dán là hình ảnh tĩnh có thể được đặt ở bất kỳ đâu trong cuộn phim. Trong thời điểm hiện tại, người sáng tạo nội dung sẽ giữ 55% doanh thu quảng cáo. Điều này có thể khuyến khích người sáng tạo vẫn lựa chọn Facebook khi xuất bản các sản phẩm của mình. Tuy nhiên, nó có thể không đủ để thực sự đánh bại TikTok khỏi vị trí hàng đầu hiện nay.

Ứng dụng trả phí hàng đầu có doanh thu tăng 41% trong năm 2021

Theo một báo cáo mới từ Sensor Tower đã điểm tên 100 ứng dụng tính phí (không phải trò chơi) hàng đầu đã có doanh thu tăng 41%, từ 13 tỷ đô la vào năm 2020 lên 18,3 tỷ đô la vào năm 2021. Mặc dù, chỉ chiếm 14% trong tổng doanh thu 131,6 tỷ đô la từ việc mua ứng dụng (bao gồm cả trò chơi) trên App Store năm 2021, tuy nhiên, phần cho thấy thị phần của nhóm này đang có dấu hiệu tăng lên. Bởi năm 2020, doanh thu của nhóm này chỉ đạt 11,7% trong tổng chi tiêu của người tiêu dùng trong năm.

Sự chú ý đổ dồn vào TikTok
Sự chú ý đổ dồn vào TikTok

Các số liệu thống kê của Hoa Kỳ cũng phản ánh xu hướng này. Cụ thể, năm 2021, người tiêu dùng Hoa Kỳ đã chi tới 8,5 tỷ đô la cho 100 ứng dụng trả phí hàng đầu (không phải trò chơi), tăng tới 44% so với năm 2020. Đây là mức tăng trưởng đáng kể so với mức tăng 28% trong những năm trước. Ứng dụng trả phí đã trở thành phương tiện chủ đạo để thúc đẩy doanh thu cửa hàng ứng dụng.

Theo: techcrunch.com