Đầu tháng 3, một loạt người dùng Facebook nhận được một email bí ẩn, giống như thư rác có tiêu đề “Tài khoản của bạn yêu cầu bảo mật nâng cao từ tính năng Facebook Protect” và nói với họ rằng họ được yêu cầu bật tính năng Facebook Protect (họ có thể thực hiện bằng cách nhấn vào liên kết trong email) trước một ngày nhất định, nếu không tài khoản Facebook của họ sẽ bị khóa.

Facebook đang khóa những người không kích hoạt Facebook Protect

Tính năng Facebook Protect

Theo Facebook, Facebook Protect là một “chương trình bảo mật dành cho các nhóm người có nhiều khả năng trở thành mục tiêu của các tin tặc độc hại, chẳng hạn như các nhà bảo vệ nhân quyền, nhà báo và quan chức chính phủ”. Điều này có nghĩa là để đảm bảo các tài khoản đó được theo dõi các mối đe dọa tấn công và chúng được bảo vệ bằng xác thực hai yếu tố (2FA).

Thật không may, email mà Facebook gửi từ địa chỉ security@facebookmail.com giống như một dạng thư rác khá phổ biến và vì vậy có thể nhiều người đã bỏ qua nó.

Tuy nhiên, nó thực sự không phải là thư rác mà là địa chỉ email thật từ Facebook. Đợt đầu tiên, hạn chót mà Facebook đặt ra để người dùng  kích hoạt là Thứ 5, ngày 17/3. Và bây giờ, họ đã bị khóa tài khoản Facebook của mình và đang gặp sự cố trong quy trình mà Facebook đã cung cấp để họ đăng nhập lại.

Các phản ứng người dùng về tính năng Facebook Protect

Những người không kích hoạt tính năng Facebook Protect trước thời hạn, họ đã nhận được thông báo giải thích lý do tại sao họ không thể vào tài khoản của mình và đề nghị giúp họ bật nó lên. Tuy nhiên, không phải lúc nào nó cũng hoạt động:

Facebook đang khóa những người không kích hoạt Facebook Protect

Cũng đã có nhiều lời phàn nàn trên Twitter và các mạng xã hội khác rằng mọi người đang bị khóa tài khoản của họ ngay cả khi họ có các biện pháp bảo vệ thích hợp. Một số người nói rằng 2FA dựa trên văn bản của họ chỉ đơn giản là không hoạt động:

Facebook đang khóa những người không kích hoạt Facebook Protect

Những người khác phàn nàn rằng họ không thể vượt qua quá trình kích hoạt ngay cả trước thời hạn và do đó, tài khoản của họ bị khóa:

Facebook đang khóa những người không kích hoạt Facebook Protect

Chúng tôi đã liên hệ với công ty và hỏi liệu họ có bất kỳ đề xuất nào cho những người bị khóa vì không thể truy cập tài khoản Facebook Protected của họ hay không. Chúng tôi sẽ cho bạn biết nếu chúng tôi nhận được phản hồi.

(Theo Theverge)

FPT – Thiết Bị Mạng