Kết nối mạng đang dần trở nên phổ biến và chiếm sóng rộng rãi trên thị trường. Nó phục vụ cho nhiều ngành nghề, công việc khác nhau. WiFi là một thuật ngữ quá quen thuộc trong đời sống chỉ những kết nối không dây đem đến Internet. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về WiFi là gì và các chuẩn WiFi có bao nhiêu loại? Vậy hãy cùng chúng tôi đi vào chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa WiFi là gì?

Có rất nhiều nguồn lý giải khác nhau về thuật ngữ WiFi này. Nhưng chúng ta có thể hiểu theo cách đơn giản như sau.

Định nghĩa WiFi

WiFi là viết tắt của cụm từ Wireless Fidelity được hiểu là hệ thống truy cập internet không dây. Nó tương tự như sóng điện thoại, truyền hình hay radio. Sản phẩm này được sử dụng để kết nối internet với các thiết bị điện tử như máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh, laptop,…

Định nghĩa WiFi là gì? Tất tần tật về sóng WiFi

Kết nối được phát triển dựa trên tiêu chuẩn liên kết IEEE 802.111 với băng tần 54Mbps của mạng cục bộ không dây WLAN. Cũng theo một số nguồn thuật ngữ này chỉ là một cái tên do công ty sáng tạo ra sai khi ký hợp đồng cùng Wi-Fi Alliance nhằm đặt tên cho công nghệ không dây mới của họ. 

Ứng dụng WiFi trong đời sống của mỗi người hiện nay

Có thể nói, WiFi là một thành phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Nó được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực với số lượng người chiếm đến 60% thế giới.

  • Kết nối, điều khiển thiết bị điện tử trong nhà từ xa.
  • Chia sẻ dữ liệu đến các thiết bị khác một cách dễ dàng.
  • Chuyển các thông báo qua lại giữa smartphone và máy tính.
  • Tivi đời cao có thể kết nối WiFi để tha hồ xem phim mà không cần tới đầu thu
  • Truyền tải hình ảnh/video đến các thiết bị điện tử khác.

Cách thức hoạt động đơn giản của sóng WiFi

Cách thức hoạt động của WiFi không quá phức tạp. Bạn sẽ cần ô thành phần chính bao gồm đường truyền mạng, cổng mạng, mạng LAN không dây và kết nối Adapter không dây. Qua 4 thành phần này, bộ phát sóng như Router WiFi hay Modem WiFi sẽ kết nối và thu lấy tín hiệu Internet qua dây cáp quang. Từ đó đường truyền được chuyển thành tín hiệu vô tuyến.

Định nghĩa WiFi là gì? Tất tần tật về sóng WiFi

Thiết bị của bạn sẽ nhận được đường truyền này thông qua card WiFi được gắn tại thiết bị và chuyển thành tín hiệu Internet. Khi người dùng tìm kiếm thông tin, bộ phát sẽ nhận tín hiệu vô tuyến từ card WiFi trên thiết bị. Sau đó tiến hành giải mã chúng và gửi cho người dùng.

Các chuẩn WiFi hiện nay

Thế hệ 1: 

Chuẩn 802.311: Xuất hiện từ năm 1997, đây là chuẩn mạng không dây đầu tiên được giới thiệu từ IEEE. Nó hỗ trợ tốc độ tối đa chỉ có 2 Mbps cùng băng tần 2.4 GHz. Vì số lượng băng tần quá thấp mà việc sử dụng gặp nhiều khó khăn khi truyền tải dữ liệu.

Thế hệ 2: 

Chuẩn 802.11b: Ra mắt vào tháng 7 năm 1999, chuẩn 802.11 hỗ trợ tốc độ với 11Mbps với băng tần 2.4 GHz.

Chuẩn 802.11a: So với chuẩn b, chuẩn a này sở hữu tần số cao hơn lên đến 5GHz, tốc độ xử lý đạt 54 Mbps.

Thế hệ 3:

Chuẩn 802.11g: Chuẩn này được phát triển với tần số hoạt động 2.4 GHz cùng tốc độ 54 Mbps.

Thế hệ 4:

Chuẩn 802.11n: Vào năm 2009, chuẩn 802.11n ra đời được. Chuẩn này được đánh giá cao khi hỗ trợ tốc độ tối đa 300 Mbps cùng băng tần 2,4 GHz và 5GHz. Nhờ ưu điểm phát sóng lớn, tốc độ tối ưu và giá thành hợp lý, chuẩn kết nối này đang dần có được ưu thế nhiều hơn.

Thế hệ 5:

Chuẩn 802.11ac: Được giới thiệu từ 2013, 802.11ac có thể đạt tới tốc độ trải nghiệm tối đa 1730 Mbps.

Chuẩn 802.11ad: IEEE đã tung ra chuẩn 802.11ad  vào năm 2014 với băng thông lên đến 70 Gbps cùng dải tần 60 GHz.

Thế hệ 6: 

Chuẩn 802.11ax: Chuẩn 802.11ax của IEEE được phát triển và cải tiến với tốc độ mạng mẽ đạt 9.6 Gbps.

Định nghĩa WiFi là gì? Tất tần tật về sóng WiFi

Chuẩn WiFi mới nhất hiện nay

Tính đến thời điểm hiện tại, chuẩn 802.11ax chính là phiên bản mới nhất được ra đời. Nó còn được mọi người gọi với cái tên WiFi thế hệ thứ 6. Sản phẩm sở hữu rất nhiều cập nhật, nâng cấp mang đến tính năng vượt trội so với thế hệ trước. Nhờ công nghệ OFDMA, người dùng sẽ tiết kiệm được tối ưu thời gian gửi và nhận thông tin. 

Tính năng MU-MIMO còn cho phép kết nối nhiều thiết bị cùng lúc mà vẫn đảm bảo về chất lượng. Vùng phủ sóng được mở rộng, tốc độ nhanh và ổn định nhằm mang đến những trải nghiệm liền mạch.

Việt Nam hiện đang sử dụng chuẩn WiFi phổ biến nào?

Tất cả các chuẩn WiFi được phát triển đều có thể sử dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên hai chuẩn phổ biến nhất hiện nay phải kể đến 802.11g và 802.11n. Theo các số liệu thống kê thì 802.11n là cái tên được ứng dụng nhiều nhất tại 2 dải tần 2.4 GHz và 5 GHz. Một số thiết bị mới được sản xuất hiện nay đã sử dụng 802.11ac hay 802.ad. Tuy nhiên vẫn chưa phổ biến.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên đây, chúng tôi mong bạn đọc đã hiểu được phần nào về WiFi và các chuẩn WiFi hiện có. Trong tương lai chắc chắn nước ta cũng sẽ có những bước phát triển hơn về công nghệ để sánh kịp với các cường quốc trên thế giới.

FPT hiện tại đang phân phối rất nhiều thiết bị WiFi chuẩn WiFi 5, WiFi 6. Mọi nhu cầu tư vấn thiết bị có thể liên hệ chúng tôi qua

Fanpage: FPT – Thiết Bị Mạng

Hotline: 0933 769 199