Mặc dù đã mua những gói cước mạnh cho WiFi nhà bạn, hay lắp đặt những thiết bị mới của nhà mạng cung cấp thì có nhiều lúc sóng WiFi vẫn chập chờn mà người dùng không rõ nguyên do đến từ đâu. Có nhiều câu trả lời như là “Thiết bị không đáp ứng được yêu cầu” hay “Do gói cước nhà mạng này kém”. Vậy bài viết dưới đây sẽ chỉ ra đâu là nguyên nhân khiến sóng WiFi của nhà bạn chập chờn, giật lag và cách khắc phục tình trạng này.

Đâu là nguyên nhân khiến sóng WiFi chập chờn và cách khắc phục

Quá nhiều thiết bị kết nối WiFi trong nhà bạn

Với thời đại công nghệ 4.0 ngày nay, không khó để chúng ta có thể tìm thấy một thiết bị thông minh trong nhà. Nó có có thể là camera giám sát được kết nối WiFi để giám sát những ai ra vào ngôi nhà của mình. Hay là những bóng đèn thông minh kết nối WiFi và chỉ cần người dùng nói tắt hay bật thì chúng sẽ “tuân lệnh”,… Đây là một trong số những thiết bị điển hình ngoài smartphone hay laptop trong nhà bạn cùng kết nối WiFi

Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ WiFi của nhà bạn khi cùng một lúc chúng phải chịu tải rất nhiều thiết bị. Một phần cũng do Router WiFi của bạn đã cũ và không thể xử lý thêm được nữa.

Đâu là nguyên nhân khiến sóng WiFi chập chờn và cách khắc phục

Cách khắc phục

Nếu túi tiền dư dả, bài viết khuyến khích bạn nên đầu tư một thiết bị phát WiFi đời mới, nó sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề nhiều thiết bị kết nối cùng một lúc. Ngoài ra, người dùng cũng có thể ngắt kết nối thiết bị không sử dụng để tránh tình trạng bị nghẽn mạng.

Tín hiệu WiFi gặp quá nhiều vật cản

Bộ định tuyến WiFi hoạt động ở hai dải tần số là 2.4Ghz và 5Ghz. Loại tần số 2.4Ghz có thể đi xuyên qua những vật cản dày như bê tông, cửa gỗ… Tốc độ của tần số 5Ghz lại nhanh hơn loại 2.4Ghz. Tuy nhiên khả năng đi xuyên qua các vật cản lại thấp. Đó là lý do vì sao nếu trong môi trường nhiều vật cản thì tốc độ sẽ giảm xuống vì tín hiệu chỉ bắt được loại tần số 2.4Ghz. Chính vì thế, tốc độ WiFi cũng sẽ phụ thuộc việc bạn đặt bộ định tuyến ở đâu trong ngôi nhà.

Đâu là nguyên nhân khiến sóng WiFi chập chờn và cách khắc phục

Cách khắc phục

Các nhà mạng luôn có các quy tắc cho người dùng về việc lắp bộ phát WiFi làm sao cho hoạt động tối ưu nhất và ta nên tuân thủ điều đó. Không những vậy, việc lắp ở vị trí nào cũng nên được xem xét kỹ để thiết bị có thể vận hành một cách trơn tru.

Quá nhiều người dùng

Tình trạng này sẽ khiến WiFi bị nghẽn và truyền sóng đến người dùng lâu hơn. Việc này thường xuyên xảy ra khi gia đình chúng ta dùng rất nhiều thiết bị cùng một lúc như xem phim kết nối lên TV, laptop và dùng Smartphone như iPhone, iPad, Macbook,… hoặc những gia đình đông thành viên dùng cùng một mạng thì hiện tượng nghẽn là hoàn toàn có thể xảy ra.

Đâu là nguyên nhân khiến sóng WiFi chập chờn và cách khắc phục

Cách khắc phục

Bạn hãy kiểm tra lại cài đặt có tên là Quality of Service của bộ định tuyến WiFi. Nó sẽ giúp bạn phát huy tối đa hiệu suất hoạt động bằng việc loại bỏ đi thông lượng của những thiết bị thông minh trong nhà.

Dây cáp mạng đã cũ

Một trong những nguyên nhân điển hình của việc ảnh hưởng đến tốc độ WiFi đó là dây cáp mạng. Hãy kiểm tra lại vì rất có thể dây cáp đã quá cũ khiến kết nối WiFi của bạn bị chập chờn. Sẽ có 3 loại cáp cho bạn đọc tham khảo:

  • Cat 5 chỉ có tốc độ tối đa 100Mbps.
  • Cat-5e có tốc độ lên tới 1.000Mbps, được sử dụng rộng rãi trên thị trường.
  • Cat-6/6a đạt tốc độ 10.000Mbps, đây là loại cáp mới và nhanh nhất trên thị trường hiện tại.

Đâu là nguyên nhân khiến sóng WiFi chập chờn và cách khắc phục

Cách khắc phục

Nếu nhà bạn đang sử dụng Cat5 thì hãy chuyển sang dùng Cat-5e hoặc Cat-6/6a. Hai loại cáp này sẽ giúp kết nối WiFi nhanh hơn và khắc phục tình trạng bị chập chờn hay thậm chí là không bắt được mạng.

Bạn đang dùng một Repeater WiFi hoặc Extender WiFi

Nhiều gia đình đang sử dụng 2 thiết bị này để tránh tình trạng kết nối WiFi chậm. Tuy nhiên họ không biết rằng điều này không những không giúp ích mà còn kéo thêm nhiều rủi ro.

Đâu là nguyên nhân khiến sóng WiFi chập chờn và cách khắc phục

Cách khắc phục

Hãy thử sử dụng hệ thống WiFi Mesh cho ngôi nhà của bạn. Tín hiệu của WiFi Mesh có thể trải trong quy mô rộng lớn khi mà Repeater WiFi hay Extender WiFi không thể đáp ứng được. Một mạng lưới Mesh sẽ giúp khắc phục hoàn toàn tình trạng sóng WiFi chập chờn. Từ đó cho trải nghiệm sử dụng mạng tốt nhất.

Sóng WiFi của bạn bị nhiễu

Sóng WiFi của bạn bị nhiễu

Với mức sống ngày càng gia tăng như hiện nay, các tòa nhà chọc trời sẽ là nguyên nhân khiến sóng WiFi của bạn bị nhiễu.

Cách khắc phục:

Bạn có thể tham khảo cách thay đổi kênh WiFi để có trải nghiệm tốt hơn:

  • Hãy truy cập địa chỉ IP mặc định trên trình web: 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1 của Router WiFi.

Kết nối ISP của Server DNS chạy chậm

Bất kể gói cước nào cũng được kết nối qua DNS, mà máy chủ của DNS được cung cấp bởi ISP. ISP thường không được trọng dụng và được cho là không đủ độ tin tưởng cho người dùng. Nó làm cho kết nối chập chờn, không được trơn tru.

Đâu là nguyên nhân khiến sóng WiFi chập chờn và cách khắc phục

Cách khắc phục

Bạn hãy thay đổi Server của DNS để cải thiện tốc độ WiFi.

ISP có thể đang điều chỉnh kết nối của bạn

Đâu là nguyên nhân khiến sóng WiFi chập chờn và cách khắc phục

Có một số trường hợp ISP sẽ làm tốc độ mạng của bạn chậm lại, khi nó phát hiện việc người dùng sử dụng các ứng dụng chia sẻ tệp hoặc khi bạn đạt đến một ngưỡng nhất định. Do đó chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra tốc độ mạng thường xuyên để check xem điều này có đang xảy ra không.

Cách khắc phục

Hãy hạn chế sử dụng ứng dụng chia sẻ tệp hoặc bạn có thể sử dụng VPN để ẩn đi hoạt động trên mạng của mình.

Thiết bị kết nối bị lỗi

Có thể thiết bị kết nối bị quá tải hoặc đã cũ nên không thể đáp ứng được việc phát sóng quá nhiều lần được nữa. Điều này làm cho tốc độ WiFi của bạn bị ảnh hưởng.

Cách khắc phục

Hãy ngắt kết nối thiết bị và gọi hỗ trợ.

Trong trường hợp các cách trên không hiệu quả. Bạn có thể tham khảo thêm một số cách khắc phục khác TẠI ĐÂY.

Lời kết:

Trên đây bài viết đã nêu ra những nguyên nhân khiến sóng WiFi hoạt động không được như ý và cách khắc phục sóng wifi chập chờn tối ưu nhất cho bạn đọc. Chúc bạn thành công!

Mọi nhu cầu tư vấn thiết bị mạng. Bạn có thể liên hệ FPT qua

Fanpage: FPT – Thiết Bị Mạng

Hotline: 0933 769 199