Hiện nay, WiFi đã trở thành thứ thiết yếu đối với rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ ở đô thị. Nếu với những ai hay làm việc Freelance hoặc đi du lịch nước ngoài thì cũng đã ít nhiều nghe đến Cục phát WiFi di động. Vậy Cục phát WiFi di động là gì và Ưu nhược điểm khi dùng thiết bị này là như thế nào? Hãy cùng xem bài viết bên dưới để hiểu thêm nhé!

Cục phát WiFi là gì?

Cục phát WiFi là gì? Ưu nhược điểm khi dùng cục phát WiFi

Thực tế, cục phát WiFi là một thiết bị điện tử chuyên phát sóng WiFi (3G hoặc 4G), và có tên tiếng anh là MiFi. Nó sẽ sử dụng SIM của các nhà mạng phổ biến như Viettel, Vinaphone, Mobifone để kết nối internet. Sau đó phát sóng WiFi cho các thiết bị điện tử hỗ trợ “bắt sóng” WiFi như smartphone, laptop, tablet,…

Nếu bạn vẫn cảm thấy cách giải thích này lằng nhằng, thì có thể hiểu đơn giản rằng MiFi là “đại diện” một chiếc smartphone với khả năng cho phép truy cập WiFi di động.

5 tính năng nổi bật của Cục phát WiFi di động

Cục phát WiFi là gì? Ưu nhược điểm khi dùng cục phát WiFi

Sau khi đã biết về khái niệm Cục phát WiFi là gì, thì hẳn bạn cũng sẽ quan tâm đến Các tính năng nổi bật của thiết bị này. Cục phát WiFi có 5 tính năng nổi bật chính:

Dễ dàng mang theo, vẻ ngoài gọn gàng

Điểm nổi bật đầu tiên của chính là tính di động cao, kích thước gọn nhẹ nên cực kì dễ mang theo. Hiện nay, các nhà sản xuất đều cố gắng tinh chỉnh thiết kế để sản phẩm mang tính di động cao nhất. Đều này có nghĩa là bạn dễ dàng mang theo đến bất kì đâu, cho dù là núi cao hay biển khơi. Do đó, bạn có thể phát WiFi và tận hưởng internet ở bất kì đâu có sóng 3G/4G đạt tiêu chuẩn.

Pin sạc & dự phòng tiện lợi

Hiện nay, các cục phát WiFi đều sử dụng năng lượng từ pin sạc. Do đó bạn nên bạn chủ động lấy năng lượng từ laptop hay sạc dự phòng để đảm bảo kết nối internet được liên tục. Thậm chí, một số cục phát WiFi còn được nhà sản xuất tích hợp thêm tính năng sạc dự phòng. Thế nên bạn vừa kết nối internet vừa nạp pin đầy cho smartphone.

Kết nối nhanh chóng, nhiều thiết bị cùng lúc

Các cục phát WiFi có phương thức hoạt động đơn giản, và nhanh chóng. Vậy nên người dùng sẽ tạo ra kết nối Internet một cách dễ dàng thông qua vài thao tác đơn giản. Thậm chí, bạn còn có thể tận dụng để truy cập nhiều thiết bị cùng lúc vào MiFi. Lưu ý rằng nếu muốn kết nối nhiều thiết bị thì dung lượng dữ liệu của SIM phải rất lớn và “nhạy” sóng.

Ưu và nhược điểm của cục phát WiFi

Bất kì điều gì cũng có hai mặt, nên bên cạnh sự tiện lợi thì các cục phát WiFi cũng có những khuyết điểm riêng.

Cục phát WiFi là gì? Ưu nhược điểm khi dùng cục phát WiFi

Ưu điểm

  • Ngoại hình nhỏ gọn, kích thước vừa phải, trọng lượng khá nhẹ nên cực kỳ tiện lợi khi mang theo đến bất kì đâu.
  • Hỗ trợ sử dụng pin sạc từ laptop hoặc pin dự phòng. Do đó khả năng hoạt động sẽ rất “bền bỉ”.
  • Một số cục phát WiFi được tích hợp tính năng sạc dự phòng giúp bạn sạc nhanh các thiết bị khác như smartphone. Điều này thì rất tiện lợi!
  • Quy trình sử dụng đơn giản, việc cấu hình Internet thì dễ dàng, và kết nối thì vô cùng nhanh chóng. Do đó, sản phẩm thì phù hợp ngay cả với những người lớn tuổi hoặc ít hiểu biết về công nghệ.
  • Một số sản phẩm có thể chia sẻ kết nối mạng với khoảng chục thiết bị điện tử cùng lúc, nhưng vẫn hoạt động ổn định.
  • Cục phát WiFi thường quản lý dễ dàng và tiện lợi thông qua ứng dụng đi kèm.

Khuyết điểm

  • Hiện nay, thời lượng pin của các sản phẩm chỉ khoảng tối đa 10 giờ. Thế nên vẫn không thể thay thế hoàn toàn router dây cáp truyền thống.
  • Khả năng kết nối của Cục phát WiFi thì phụ thuộc vào SIM nhà mạng, nên tốc độ tải dữ liệu chắc chắn “khó bằng” với router cố định.

Những lưu ý khi sử dụng cục phát WiFi

Cục phát WiFi là gì? Ưu nhược điểm khi dùng cục phát WiFi

Nếu bạn đang có nhu cầu đi xa dài ngày hoặc luôn muốn kết nối WiFi “mọi lúc” thì lựa chọn Cục phát WiFi là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo thêm những lưu ý khi sử dụng thiết bị này bên dưới nhé.

Cách sử dụng

Mỗi Cục phát WiFi của từng model, từng nhà sản xuất thì ít nhiều cũng có sự khác biệt. Vì thế bạn cần lưu ý cách sử dụng nếu “mượn” của người khác. Tuy nhiên, cơ bản thì cách thức sử dụng là hết sức đơn giản. Quy trình bao gồm: tháo nắp lưng của sản phẩm => gắn sim 3G/4G vào khe phù hợp => Nhấn giữ nút nguồn trong vài giây => Màn hình bật sáng và có ghi đầy đủ tên nhà mạng & cột sóng thì là ổn.

Đổi mật khẩu WiFi

Cũng giống router cố định, các MiFi cho phép người dùng đổi mật khẩu WiFi theo ý thích. Do đó, bạn cần đổi mật khẩu WiFi để bảo mật dữ liệu nếu thường hay chia sẻ internet cho nhiều người.

Dung lượng giới hạn

Giống như tình trạng sim 3G/4G của smartphone. Nếu MiFi của bạn hết dung lượng tốc độ cao thì sẽ “về lại” Dung lượng giới hạn 2G.

Hạn chế ở vùng sâu vùng xa

Mặc dù trên lý thuyết là kết nối mọi lúc, nhưng cơ sở hạ tầng sóng viễn thông của các vùng sâu vùng xa còn nhiều hạn chế. Vậy nên thiết bị MiFi cũng sẽ hoạt động kém ổn định, tốc độ tải kém.

Lời kết

Vừa rồi là bài viết đầy đủ về khái niệm cục phát WiFi là gì cũng như những ưu nhược điểm của sản phẩm. Hy vọng rằng thông qua những thông tin này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích và chọn MiFi ưng ý nếu có nhu cầu.

Mọi nhu cầu tư vấn mua thiết bị WiFi. Bạn có thể liên hệ FPT qua

Fanpage: FPT – Thiết Bị Mạng

Hotline: 0933 769 199