Controller UniFi là một trong những công nghệ hiện đại xây dựng theo xu thế SDN (Software Define Network) phần mềm quản lý tất cả các thiết bị mạng UniFi. Chúng cho phép người dùng dễ dàng quản lý các thiết bị UniFi trên một giao diện duy nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết được về ứng dụng của hệ thống này. Vậy nên hãy cùng chúng tôi đi vào tìm hiểu kỹ hơn Controller UniFi là gì cũng như cách thiết lập và sử dụng nó nhé.

Quản lý tập trung là gì?

Như đã đề cập ở phần mở đầu, Controller UniFi là một công nghệ giúp cho người dùng dễ dàng, thuận tiện hơn trong việc quản lý và quản trị các thiết bị mạng UniFi. Vậy bạn có biết quản lý tập trung là gì không?

Controller UniFi là gì? Hướng dẫn thiết lập và sử dụng Controller UniFi

Khái niệm

Quản lý tập trung là một phương thức nhằm thông qua quá trình hoạt động của một tổ chức đưa nó vào cùng một địa điểm quản lý cụ thể. Với hình thức này, quyền hạn đưa ra những quyết định sẽ được giữ lại tại thiết bị chính. Hiện nay như chúng ta cũng đã thấy nhu cầu sử dụng internet của người Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung luôn nằm ở mức lớn. Do đó, UniFi đã đưa ra giải pháp quản lý tập trung nhằm giải quyết các vấn đề có liên quan mang đến môi trường mạng ổn định nhất.

Lợi ích của việc quản lý tập trung

Nhờ những ưu điểm vượt trội mà việc quản lý tập trung đã dần được áp dụng nhiều hơn trong các lĩnh vực. Và đặc biệt được đề cập trong bài viết hôm nay chính là quản lý đường truyền WiFi. Việc quản lý tập trung có thể mang lại một số lợi ích đáng kể như:

 • Giúp cho người truy cập có được tốc độ cao, vùng phủ sóng trở nên rộng lớn hơn và đặc biệt là tính bảo mật cực cao.
 • Quản lý tất cả người dùng, giám sát kiểm tra được mọi hoạt động cũng như truy cập vào mạng không dây.
 • Dễ dàng hơn trong việc thiết lập giới hạn băng thông cho từng người hay từng nhóm người khác nhau.
 • Hỗ trợ mở rộng quản lý lớn với thiết kế giao diện trực quan nhất. Giúp việc sử dụng trở nên đơn giản hơn.

Controller UniFi

Controller UniFi là một sản phẩm được cung cấp từ thương hiệu Ubiquiti nổi tiếng.

Controller UniFi là gì? Hướng dẫn thiết lập và sử dụng Controller UniFi

Giới thiệu

Đây chính là phần mềm được cài đặt tại máy tính hoặc sever, nhằm mục đích quản lý những thiết bị mạng UniFi trong cùng một mạng. Từ đó đưa ra các thống kê về người dùng đã truy cập mọi lúc mọi nơi. Khả năng có thể mở rộng đến hàng ngàn thiết bị mà chỉ cần quản lý trên 1 giao diện duy nhất. Phần mềm này được đánh giá là có tính ổn định và bảo mật cao.

Nó còn cho phép bạn nhận cảnh báo về thiết bị mất kết nối thông qua email. Bên cạnh đó, tính năng Zero-Handoff Roaming còn giúp cho việc chuyển vùng không bị mất kết nối. Hơn thế nữa, Controller UniFi có thiết kế giao diện thân thiện với người dùng, đơn giản, hiện đại, dễ sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng Controller UniFi chuẩn nhất 

Controller UniFi là gì? Hướng dẫn thiết lập và sử dụng Controller UniFi

Bạn đang gặp khó khăn trong việc thiết lập và sử dụng Controller UniFi. Dưới đây sẽ là thông tin bạn đang cần.

Hướng dẫn sử dụng Controller UniFi trên Cloud FPT

Đầu tiên sử dụng trình duyệt web của Chrome rồi tìm kiếm theo địa chỉ: https://connect.fpt.net:8443. Kế đến lựa chọn “ADVANCED”, nhấn “Proceed to connect.fpt.net(unsafe). Tiếp theo, bạn cần đăng nhập vào controller bằng email đã được kích hoạt. Phần Site được thiết kế tại phía trên gốc phải giao diện controller.

Mỗi khách hàng sẽ tương ứng với 1 site riêng. Trường hợp khách hàng có nhiều chi nhánh có thể yêu cầu để tạo ra nhiều site. Từ đó giúp việc quản lý trở nên dễ dàng và tiện lợi. Đặc biệt, 1 email account có thể sử dụng để quản trị cho nhiều site. Adopt là những thao tác nhằm đưa các thiết bị của UniFi vào Controller. 

Tham khảo: Hướng dẫn sử dụng Controller UniFi trên Cloud FPT

Hướng dẫn sử dụng Controller UniFi trong mạng local

Controller UniFi là gì? Hướng dẫn thiết lập và sử dụng Controller UniFi

Người dùng sẽ khởi động Controller bằng cách chọn vào Start Menu, tiếp theo là Ubiquiti UniFi rồi đến UniFi và cuối cùng là Launch a Browser to Manage the Network. Việc bạn cần làm kế tiếp là đăng nhập vào bằng user và pass của mình. Dashboard biểu thị cho những thiết bị đang có mặt tại hệ thống như Gateway, AP, Switch hay Client,…

Wireless Client chỉ tên sóng WiFi và những kết nối đến với AP. Devices là nơi hiểu thị các thông số AP cần thiết như Ip, model, trạng thái kết nối hoặc xóa AP khỏi Controller. Mục Client để chỉ các Client đang được kết nối đến với AP. Tại phần các tính năng cơ bản trong Settings, người dùng cũng cần để ý về một số phần như:

 • Site: Đây là nơi để tạo site mới và thiết lập những thông số cần thiết tùy theo nhu cầu.
 • User Group: Người dùng sẽ tạo ra các group nhằm thực hiện việc giới hạn băng thông.
 • Wiless network: Ổ nhằm đặt tên sóng WiFi với tối đa 4 tên Wireless trên cùng 1 site.
 • Network: Nơi hiển thị những thông số về mạng
 • Admin: Người dùng có thể tạo thêm người quản lý hoặc thay đổi admin
 • Cloud access: Sử dụng tính năng này nhằm quản lý từ xa qua Cloud key
 • Auto backup: Thực hiện đăng lịch backup tự động dành cho controller
 • Maintenance: Giúp ứng dụng tính năng backup và restore bao gồm có cả file cấu hình và user và password của controller.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về Controller UniFi là gì cùng hướng dẫn thiết lập và sử dụng đơn giản nhất. Hy vọng qua bài viết của chúng tôi bạn đọc có thể hiểu hơn cũng như sử dụng thành thục hơn về thiết bị này. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều điều thú vị xoay quanh lĩnh vực này nhé.

Mọi nhu cầu tư vấn thiết bị Controller UniFi. Bạn có thể liên hệ FPT qua

Fanpage: FPT – Thiết Bị Mạng

Hotline: 0933 769 199