Khi cần WiFi có, khi khó có WiFi. Sự thực là như vậy, khi mà thời đại công nghệ đang ngày một phát triển, cùng với đại dịch Covid 19 làm chúng ta phải giam mình ở trong bốn bức tường. Thử tưởng tượng xem nếu không có mạng Internet thì chúng ta sẽ cập nhật thông tin về dịch bệnh như thế nào hay biết được chỉ đạo của thành phố ra sao? WiFi đã quan trọng, nay còn quan trọng hơn. Và cũng chính vì lẽ đó, bài viết hôm nay sẽ đề cập đến cách bố trí mạng mạng trong gia đình của bạn sao cho bắt sóng được tốt nhất để cập nhật tình hình bên ngoài nhé!

Cách setup mạng để bắt sóng WiFi tốt nhất trong gia đình

Những nguyên nhân khiến WiFi chập chờn, mất kết nối

Có rất nhiều lý do khiến đường truyền Internet của mạng bị ảnh hưởng. Trong đó có thể kể đến những nguyên nhân phổ biến như sau:

Đường truyền có vấn đề

Đường truyền của nhà mạng có thể sẽ gặp sự cố hi hữu như đứt dây cáp quang biển, bão… điều này sẽ làm ảnh hưởng tới đường truyền Internet của căn nhà, WiFi sẽ chập chờn không ổn định.

Cách setup mạng để bắt sóng WiFi tốt nhất trong gia đình

Do các thiết bị kết nối

Nguyên nhân tiếp theo khiến WiFi chập chờn, mất kết nối đó là đến từ nguồn điện cung cấp hay dây mạng đã quá cũ,…

Lắp đặt thiết bị không hợp lý

Hãy xem lại vị trí Modem trong căn nhà bạn có đặt quá xa so với thiết bị kết nối không. Những vật cản như tường bê tông hay cửa gỗ cũng là tác nhân ngăn chặn sóng WiFi truyền đến những thiết bị thông minh của bạn. Hoặc, đặt cạnh những thiết bị chứa sóng điện từ như TV hay lò vi sóng cũng sẽ ảnh hưởng đến WiFi.

Hết băng thông

Đây là trường hợp khi có quá nhiều thiết bị kết nối cùng một lúc làm WiFi bị quá tải.

Modem/Router đã quá cũ

Khi sử dụng với cường độ cao thì Modem/Router sẽ hoạt động hết công suất, điều đó làm giảm tuổi thọ của chúng và sẽ “lão hóa” đi rất nhanh.

Lỗi từ thiết bị kết nối WiFi

Bạn đọc hãy kiểm tra lại thiết bị của mình xem, vì rất có thể là từ chính thiết bị đang sử dụng nếu Modem/Router không có vấn đề gì.

Cách bố trí mạng để bắt sóng WiFi tốt nhất trong gia đình

Cách setup mạng để bắt sóng WiFi tốt nhất trong gia đình

Ở phần này, bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc cách để thiết kế mạng ra như đi dây Ethernet, vị trí của Modem, quản lý kênh phát sóng và mở rộng sóng của WiFi.

Đi dây Ethernet

Chúng tôi khuyên bạn nên dùng Gigabit Ethernet, nó có thể chuyển thông lượng tối đa lên đến 125MB/s và để sử dụng tối ưu nhất thì đi cùng với Gigabit Ethernet đó là dây cáp Cat 5e.

Thuật ngữ đi dây mà bài viết đề cập gồm panel đi dây, mối nối… Tuy nhiên bài viết sẽ chủ yếu khai thác việc đi dây ở đây. Người dùng sẽ vẫn phải tiến hành khoan nhiều lỗ trên tường để việc chạy cáp trở nên dễ dàng hơn.

Khách hàng có thể đi cáp Cat 5e trên sàn nhà, tiếp đó hãy chia tách chúng từ các dây cáp chính để dẫn về các phòng khác. Cách làm này chỉ dành riêng lẻ cho các phòng, nó sẽ kém tối ưu hơn nếu có nhiều người cùng truy cập.

Đặt Modem ở vị trí thích hợp

Câu hỏi được đặt ra là đặt Modem ở đâu để sóng WiFi được phát huy tối đa nhất. Bài viết sẽ cho bạn 4 lời khuyên như sau:

  • Hãy đặt Modem ở trung tâm của ngôi nhà bạn.
  • Modem phải được đặt ở vị trí không có vật cản như tường, cửa gỗ,…, điều này sẽ ngăn chặn sóng WiFi đến thiết bị của bạn.
  • Ăng ten luôn phải để hướng lên trên trần nhà hoặc để sang ngang để có thể phát tín hiệu được tối ưu nhất.
  • Không đặt Modem gần các vật kim loại hay đồ vật có chứa nhiều sóng điện từ. Những vật dụng này sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng của sóng.

Quản lý kênh phát và giới hạn số lượng truy cập

Bài viết khuyên người dùng nên xem danh sách các thiết bị trong mạng gia đình để có thể quản lý và giới hạn người ngoài có thể truy cập tùy tiện. 

  • Bạn hãy truy cập vào giao diện quản trị mạng.
  • Nhập tên người dùng và mật khẩu mặc định của nhà mạng.
  • Tìm tới mục DHCP Clients List.
  • Danh sách sẽ cung cấp tất cả IP của người dùng. Nếu thấy không phải người nhà của mình thì chúng tôi khuyên bạn hãy đổi mật khẩu.

Mở rộng sóng WiFi với thiết bị phát sóng WiFi chuyên dụng

Thứ mà người dùng cần bây giờ đó là một cầu nối không dây. Các cầu nối luôn có một cổng ethernet để hỗ trợ kết nối cho các thiết bị chạy dây và có switch ethernet để cài đặt cho nhiều thiết bị khác.

Bộ phát WiFi UniFi là lựa chọn điển hình mà bạn có thể cân nhắc để có thể trải nghiệm mạng tốt nhất với hiệu suất suất vượt trội cùng mức giá thành hợp lý.

Những lưu ý khi setup mạng trong gia đình

Cách setup mạng để bắt sóng WiFi tốt nhất trong gia đình

Xác định nhu cầu chính khi sử dụng mạng là gì

Công việc đặc thù của bạn có liên quan nhiều đến WiFi không? Nếu là một nhà thiết kế đồ họa, IT,… thì người dùng nên nghĩ tới việc cài đặt mạng có tốc độ cao hơn. Còn nếu để sử dụng lướt web thông thường, mạng phổ thông vẫn đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng.

Chọn nhà mạng phù hợp

Có rất nhiều nhà mạng uy tín hiện nay như VNPT, Viettel hay FPT Telecom. Đơn cử như FPT Telecom với kinh nghiệm 25 năm cung cấp dịch vụ Internet hàng đầu tại Việt Nam, cùng với những gói cước có giá rất ưu đãi cho khách hàng, từ phổ thông đến cao cấp dành cho các công ty lớn. Song, đó vẫn là lựa chọn của bạn để phù hợp với túi tiền của mình.

Chọn thiết bị phù hợp

Đi đôi với 2 lưu ý trên, thì thiết bị phù hợp là cái quan trọng hơn cả. Nếu thiết bị không đáp ứng tốt như dây mạng đã cũ, hỏng linh kiện hay Modem với dây mạng không tương thích với nhau thì đều cho ra kết quả đó là không thể có sóng WiFi mượt mà.

Chọn gói cước phù hợp cho từng quy mô

FPT Telecom đang có các gói cước từ Super 30 đến Super 200 tương ứng với từng quy mô từ bé đến lớn như nhà riêng, quán cafe, các tập đoàn lớn,…, để khách hàng có thể thoải mái lựa chọn.

Kết luận

Bài viết đã đề cập đến việc cách bố trí mạng WiFi gia đình như thế nào để có lượng sóng ổn định và sử dụng trơn tru ở ngôi nhà của bạn. Chúc bạn thành công!

Mọi nhu cầu tư vấn thiết bị chuyên dụng. Bạn có thể liên hệ FPT thông qua

Fanpage: FPT – Thiết Bị Mạng

Hotline: 0933 769 199