Bluetooth Low Energy (BLE) là một trong những tiêu chuẩn kết nối năng lượng thấp được áp dụng rộng rãi nhất. Bài viết này sẽ giới thiệu khái quát về công nghệ BLE này là gì cũng như những lợi ích mà nó có thể mang đến cho chứng ta. Cùng tham khảo nhé!

Bluetooth Low Energy (BLE) là gì? Kiến thức cơ bản cần biết về BLE

Bluetooth Low Energy (BLE) là gì?

Bluetooth Low Energy (BLE), tạm dịch là Bluetooth năng lượng thấp. BLE là một mạng không dây, tương tự như Bluetooth nhưng sử dụng năng lượng thấp và hoạt động ở băng tần ISM 2,4 GHz. BLE được thiết kế để sử dụng cho các máy móc và thiết bị kết nối với nhau trong một phạm vi ngắn.

So sánh giữa BLE và Bluetooth truyền thống

Bluetooth Low Energy (BLE) là gì? Kiến thức cơ bản cần biết về BLE

Bluetooth Low Energy được giới thiệu như một sự thay thế cho Bluetooth Classic. Bluetooth Low Energy sử dụng công nghệ frequency hopping wireless trong băng tần 2,4GHz để kết nối với các thiết bị lân cận. Không giống như Bluetooth Classic, Bluetooth Low Energy đạt tối đa chỉ 1Mbps trong khi chỉ tiêu thụ 0,01 đến 0,5 watt. Tốc độ đó chỉ bằng một phần ba tốc độ của Bluetooth Classic và không quá một nửa công suất..

Phần lớn chúng ta thường không biết thiết bị của mình sử dụng tiêu chuẩn nào. Lý do là vì hầu hết máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh đều được trang bị cả Bluetooth Classic và BLE để có trải nghiệm người dùng liền mạch, bất kể chúng có thiết bị ngoại vi nào.

Dưới đây là một số khác biệt giữa Bluetooth và BLE:

 • Trong khi Bluetooth Classic được thiết kế để giao tiếp liên tục, hai chiều thì BLE truyền các gói dữ liệu nhỏ hơn trong khoảng thời gian ngắn
 • Bluetooth Low Energy có mức tiêu thụ năng lượng nhỏ hơn nhiều (nhỏ hơn 100 lần so với Bluetooth Classic)
 • Bluetooth Classic không giới hạn cho nên nó có phạm vi hoạt động xa hơn và thông lượng dữ liệu cao hơn.

BLE được sử dụng cho những thiết bị nào?

Bluetooth Low Energy (BLE) là gì? Kiến thức cơ bản cần biết về BLE

Công nghệ BLE được sử dụng trong một khoảng cách ngắn, và ghép nối các thiết bị thông minh với nhau. Hiện nay những thiết bị thông minh như điện thoại, tai nghe không dây, máy tính, đồng hồ, máy theo dõi thể dục,…đều sử dụng công nghệ BLE để tạo nên những trải nghiệm liền mạch. Ngoài ra, nó còn được ứng dụng đối với một số thiết bị khác có thể kể đến như:

 • Phụ kiện định vị theo dõi vị trí đồ vật với độ chính xác cao như Apple Airtag, Samsung Smart Tag. Đây là thiết bị được gắn vào các vật dụng khác nhau để chủ nhân có thể dễ dàng tìm thấy khi cần.
 • Những thiết sử dụng cho smarthome được điều khiển bằng smartphone. Kết nối BLE sẽ biến chiếc điện thoại của người dùng thành một chiếc chìa khóa điện tử.
 • Các thiết bị theo dõi sức khỏe như đồng hồ thông minh sẽ thông qua BLE để đồng bộ dữ liệu cho smartphone.

Những lợi ích của công nghệ Bluetooth Low Energy

 • BLE cung cấp mức tiêu thụ điện năng rất thấp, do đó tuổi thọ pin có thể rất dài.
 • Nó có thể được sử dụng để truyền dữ liệu kích thước nhỏ, đặc biệt trong các ứng dụng dựa trên IoT (Internet of Things) khi cung cấp tối đa 255 byte dung lượng tin nhắn.
 • Nó cung cấp bảo mật bằng cách sử dụng các thuật toán AES 128 bit. Do đó, mã hóa được áp dụng cho dữ liệu được giao tiếp giữa thiết bị chính và thiết bị phụ.
 • Các thiết bị BLE hoạt động mạnh mẽ trong môi trường tắc nghẽn do sự ra đời của V5.0
 • Thiết lập kết nối và truyền dữ liệu diễn ra rất nhanh (khoảng 3 mili giây).
 • Các thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau đều tương thích với các nhà sản xuất khác.

Nhược điểm của BLE:

 • Không thể sử dụng nó cho tốc độ dữ liệu cao và chỉ hỗ trợ tốc độ dữ liệu 1 Mbps và 2 Mbps.
 • Nó không thể được sử dụng để truyền không dây khoảng cách xa khi chỉ hỗ trợ tối đa 200 mét trong LOS (Line of Sight).
 • Có khả năng bị chặn và tấn công do việc truyền hoặc nhận dữ liệu không dây.

Vừa rồi là những thông tin cơ bản về công nghệ Bluetooth Low Energy (BLE) là gì. Có thể thấy, công nghệ này hiện đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực vì những lợi ích mà nó mang đến. Hãy tham khảo để có thể sử dụng nó hiệu quả nhất nhé!

FPT – Thiết Bị Mạng