Bạn đã bao giờ gặp vấn đề load chậm hay gặp lỗi khi truy cập vào một website nào đó chưa? Một trong các nguyên nhân dẫn đến điều này là do băng thông đã bị đến giới hạn. Mặc dù băng thông là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến nhưng không phải ai cũng biết băng thông là gì. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về thuật ngữ này trong bài viết dưới đây nhé!

Băng thông là gì?

Băng thông hay còn được gọi với cái tên tiếng anh là bandwidth. Hiểu đơn giản thuật ngữ này dùng để chỉ tốc độ tối đa mà một trang web có thể truyền tải trong 1 giây. Nói cách khác, nó là dung lượng liên liên kết mạng nhằm truyền tải dữ liệu tối đa giữa website với người dùng trong 1 đơn vị thời gian.

Băng thông là gì? Băng thông như thế nào thì tốt cho website?

Trong một trang web, băng thông sẽ giúp mô tả số lượng dữ liệu tối đa mà người truy cập có thể upload hay download giữa website với thiết bị trong một đơn vị thời gian. Đây cũng là dung lượng tối đa mà bạn có thể truyền tải dữ liệu mỗi tháng lên web. Băng thông sẽ được biểu thị với đơn vị bit/s. Băng thông càng lớn thì tốc độ truyền tải dữ liệu càng nhanh chóng. Hiện nay, các băng thông được hiển thị thường lên tới hàng triệu hay hàng tỷ bit trên giây.

Băng thông như thế nào thì tốt cho website?

Băng thông cao sẽ giúp cho việc truy cập website được nhanh chóng, dễ dàng hơn. Vậy câu hỏi đặt ra là băng thông như thế nào thì sẽ tốt cho website.

Băng thông có ý nghĩa gì với một website?

Như đã đề cập, băng thông là thông số hiển thị mức dung lượng truyền tải dữ liệu giữa website với máy tính cá nhân của người dùng trong một khoảng thời gian nhất định. Giới hạn của băng thông sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào gói dịch vụ bạn đã mua từ phía nhà cung cấp. Băng thông có giới hạn càng cao thì mức dữ liệu cho phép truyền tải sẽ càng lớn. 

Băng thông là gì? Băng thông như thế nào thì tốt cho website?

Đồng nghĩa với đó, khi hết băng thông, mọi yêu cầu truy cập đều bị từ chối. Bởi vậy, nếu chỉ sở hữu một website chuyên nghiệp mà bỏ qua yếu tố về băng thông sẽ khiến trải nghiệm của người dùng bị ảnh hưởng. Đặc biệt trong những giờ cao điểm có thể xảy ra trường hợp trì trệ, chậm trễ. Thậm chí là khiến người dùng không thể truy cập vào được. 

Bởi vậy một băng thông lớn sẽ giúp việc xử lý yêu cầu của khách hàng tốt hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, trang web cũng cho phép số lượng người khủng truy cập vào cùng lúc mà không gặp vấn đề gì. Bởi vậy bandwidth có ý nghĩa rất quan trọng đối với mỗi trang web, giúp hiệu quả được tăng tối ưu. 

Lượng băng thông bao nhiêu là đủ cho website?

Hiện nay có rất nhiều gói dịch vụ băng thông khác nhau. Bởi vậy, việc xác định được số lượng băng thông phù hợp với trang web sẽ giúp việc lựa chọn dễ dàng hơn. Giúp hạn chế tối đa việc băng thông quá ít hay quá dư thừa và tốn phí. 

Băng thông là gì? Băng thông như thế nào thì tốt cho website?

Dung lượng lưu trữ cho website

Nếu bạn đang xây dựng một website phục vụ cho công việc. Những nội dung cần thiết nhất cần chuẩn bị bao gồm:

  • Toàn bộ thành phần mã nguồn sau khi thiết kế có dung lượng vào khoảng 30Mb
  • Một bài đăng với số ký tự tối đa sẽ mất từ khoảng 30Kb
  • Mặt hình ảnh minh họa sẽ thường tốn thêm khoảng 50Kb tùy vào độ phân giải.
  • Trang landing page giới thiệu có dung lượng trung bình tầm 5Mb.
  • Thêm dung lượng cho một số thứ linh tinh khác rơi vào khoảng 15Mb

Với những thông số tham khảo mà chúng tôi đưa ra. Bạn nên lựa chọn gói hosting dung lượng 300MB là phù hợp và thoải mái nhất.

Các doanh nghiệp thường thực hiện giới hạn băng thông cho người dùng để giảm tắc nghẽn khi truy cập web. Bạn hoàn toàn có thể chủ động kiểm tra xem mình có đang bị giới hạn băng thông không và bạn cũng có thể tự mình gỡ bỏ băng thông đó. Tham khảo chi tiết TẠI ĐÂY.

Dung lượng băng thông cần thiết nhất cho một website

Với số liệu trên, mỗi lượt truy cập vào website sẽ rơi vào khoảng 100Kb. Bạn có thể tùy theo ước tính của mình để đưa ra số liệu thống kê phù hợp nhất. Với những trang web có 1000 lượt truy cập, một tháng bạn sẽ cần khoảng 9GB dung lượng. Khi đó, bạn cần thuê một hosting có băng thông vào khoảng từ 10 đến 13 Gb là thoải mái nhất giúp đề phòng tốt cho các truy cập bất chợt.

Làm sao để tối ưu băng thông cho website

Băng thông là gì? Băng thông như thế nào thì tốt cho website?

Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm chính là phương pháp tiết kiệm tối đa băng thông cho website.

  • Chuyển media ra khỏi server: Phương pháp đưa media ra ngoài server cực hiệu quả cho việc giảm lượng băng thông. Thông thường, file ảnh và video được upload tốn nhiều dung lượng nhất. 
  • Sử dụng CDN: Người dùng có thể sử dụng CDN để tải các tập tin lên web thay cho việc upload trực tiếp. Bên cạnh đó, chi phí cung cấp CDN cực rẻ, phù hợp với kinh phí của mọi người.
  • Sử dụng SaaS: Nhiều người sử dụng SaaS thay cho các plugin. Plugin thường gây tiêu tốn rất nhiều tài nguyên từ hosting, trong đó có cả băng thông. SaaS sẽ giúp người dùng tiết kiệm một cách hiệu quả.
  • Tối ưu hóa hình ảnh: Hạn chế sử dụng những hình ảnh có kích thước và dung lượng quá lớn. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng giúp bạn tối ưu hóa hình ảnh miễn phí cực tốt.

Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ về băng thông là gì và việc sử dụng băng thông thế nào để hiệu quả. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc sẽ hiểu hơn về thuật ngữ này khi sử dụng website. Đồng thời biết được cách tính toán khi chọn lựa băng thông phù hợp.

Mọi nhu cầu tư vấn hay mua thiết bị WiFi. Bạn hãy liên hệ FPT để được hỗ trợ giá tốt nhé

Fanpage: FPT – Thiết Bị Mạng

Hotline: 0933 769 199