Tường lửa (firewall) có lẽ là thuật ngữ mà chắc chắn người dùng máy vi tính nào cũng biết đến, tuy nhiên không có nhiều cá nhân hiểu rõ về nó. Bài viết này sẽ nêu kiến thức tổng quan về khái niệm tường lửa là gì, công dụng và cách hoạt động của nó. Cùng tìm hiểu nhé! 

Tường lửa (firewall) là gì? Những điều cần biết về tường lửa

Tường lửa là gì?

Tường lửa (firewall) là phần mềm hoặc firmware ngăn chặn các truy cập trái phép vào mạng. Nó sẽ kiểm tra lưu lượng đến và đi bằng cách sử dụng một bộ quy tắc để xác định và chặn các mối đe dọa.

Tường lửa được sử dụng trong cả cài đặt cá nhân và doanh nghiệp. Nhiều thiết bị cũng được tích hợp sẵn một tường lửa như máy tính Mac, Windows và Linux. Chúng được coi là một thành phần thiết yếu của an ninh mạng.

Nguyên lý hoạt động của tường lửa?

Tường lửa (firewall) là gì? Những điều cần biết về tường lửa

Tường lửa thiết lập ranh giới giữa mạng bên ngoài và mạng mà nó bảo vệ. Nó được chèn nội tuyến qua kết nối mạng và kiểm tra tất cả các gói ra vào mạng được bảo vệ. Khi kiểm tra, nó sử dụng một tập hợp các quy tắc được cấu hình sẵn để phân biệt giữa các gói tin an toàn và độc hại.

Thuật ngữ “packets”(còn gọi là gói dữ liệu) đề cập đến các phần dữ liệu được định dạng để truyền qua internet. Các gói chứa dữ liệu cũng như thông tin về dữ liệu, chẳng hạn như nó đến từ đâu. Tường lửa có thể sử dụng thông tin những gói dữ liệu này để xác định xem một gói dữ liệu nhất định có tuân theo bộ quy tắc hay không. Nếu không, gói dữ liệu sẽ bị cấm xâm nhập vào mạng.

Bộ quy tắc để xác định các mối đe dọa trên tường lửa có thể dựa trên một số điều được chỉ ra bởi dữ liệu gói, bao gồm:

 • Nguồn (source) 
 • Điểm đích (destination) 
 • Nội dung gói dữ liệu (content)

Các đặc điểm này có thể được biểu diễn khác nhau ở các cấp khác nhau của hệ thống mạng. Khi một gói tin di chuyển qua mạng, nó sẽ được định dạng lại nhiều lần để cho giao thức biết nơi gửi nó. Các loại tường lửa khác nhau sẽ đọc các gói ở các cấp mạng khác nhau.

Những lợi ích của việc sử dụng tường lửa?

Tường lửa được sử dụng cho cả công ty và người tiêu dùng. Các tổ chức hiện đại kết hợp chúng vào hệ thống SIEM (security information and event management) cùng với các thiết bị an ninh mạng khác. Chúng có thể được cài đặt tại vành đai mạng của một công ty để bảo vệ khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài hoặc bên trong để tạo phân đoạn và bảo vệ chống lại các mối đe dọa nội bộ.

Trong một mạng gia đình, tường lửa có thể lọc lưu lượng và cảnh báo người dùng về các hành vi xâm nhập. Nó sẽ rất có ích cho các kết nối luôn luôn được bật, như đường dây DSL hoặc modem cáp, vì các kết nối này sử dụng địa chỉ IP tĩnh. Tường lửa thường được sử dụng cùng với các ứng dụng chống vi-rút. Tường lửa cá nhân (personal firewall) thường là một sản phẩm duy nhất thay vì một bộ các sản phẩm khác nhau như tường lửa cho doanh nghiệp. Chúng có thể là phần mềm hoặc thiết bị có firmware tường lửa. Tường lửa hardware hoặc firmware thường được sử dụng để thiết lập các giới hạn giữa các thiết bị trong nhà.

Các phương pháp triển khai tường lửa

Tường lửa (firewall) là gì? Những điều cần biết về tường lửa
tường lửa ứng dụng web

Tường lửa được phân loại theo 2 cách là lọc dữ liệu hoặc theo hệ thống mà chúng bảo vệ. Bạn có thể tùy chọn cách triển khai tường lửa theo nhu cầu của mình.

 • Khi phân loại theo những gì tường lửa bảo vệ, chúng có thể được phân thành hai loại là: dựa trên mạng (network-based) dựa trên máy chủ (host-based). Tường lửa dựa trên mạng sẽ bảo vệ toàn bộ mạng và thường là phần cứng. Tường lửa dựa trên máy chủ sẽ bảo vệ các thiết bị riêng lẻ gọi là máy chủ và thường là phần mềm.
 • Khi phân loại theo phương pháp lọc dữ liệu, tường lửa sẽ gồm các loại chính là:
  • Packet-filtering firewall: Tường lửa lọc gói sẽ kiểm tra các gói dữ liệu một cách riêng biệt và không biết ngữ cảnh của gói.
  • Stateful inspection firewall: Tường lửa kiểm tra trạng thái kiểm tra lưu lượng mạng để xác định xem một gói dữ liệu có liên quan đến gói khác hay không.
  • Proxy firewall: Tường lửa proxy (hay còn gọi là gateway cấp ứng dụng) sẽ kiểm tra các gói ở lớp ứng dụng của mô hình tham chiếu OSI.
  • Next Generation Firewall: Tường lửa thế hệ tiếp theo (NGFW), tường lửa này sử dụng phương pháp tiếp cận nhiều lớp để tích hợp các khả năng của tường lửa doanh nghiệp với hệ thống ngăn chặn xâm nhập (IPS) và kiểm soát ứng dụng.

Lời kết

Vừa rồi là những thông tin tổng quan về khái niệm tường lửa là gì, công dụng cũng như các tùy chọn triển khai nó. Hy vọng qua bài viết bạn đọc sẽ nắm khái quát về tường lửa cũng như biết được tầm quan trọng của nó đối với hệ thống mạng.

FPT – Thiết Bị Mạng