Nếu bạn làm trong lĩnh vực thiết bị mạng, chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe qua định nghĩa PPPOE. Đây là một giao thức giúp quản trị, chia sẻ và cung cấp mạng của các nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn nhất hiện nay. Vậy liệu chúng ta đã nắm rõ định nghĩa PPPOE  là gì và cách thức hoạt động của nó chưa? Hiện nay PPPOE có những công dụng như thế nào? Hãy cùng nhau tham khảo những thông tin này trong bài viết nhé!

PPPOE là gì?

PPPOE là gì? Vai trò và ứng dụng hoạt động của PPPOE

PPPOE (Point-to-Point Protocol over Ethernet) là một giao thức mạng tạo kết nối nhiều người dùng máy tính trên mạng cục bộ qua dây cáp mạng Ethernet với một trang web từ xa thông qua một modem hoặc các thiết bị tương tự. Cách thức này cho phép nhiều thiết bị có thể truy cập vào một máy chủ duy nhất của nhà cung cấp dịch vụ và truy cập cùng lúc.

PPPOE dù được ra đời vào thời kỳ đầu mạng không dây được thiết lập nhưng nó có được những tính năng rất nổi bật và có được sự hoàn thiện nhất định. Hiện nay, PPPOE đang được biết đến là một giao thức khá hoàn chỉnh và ngày càng được nghiên cứu phát triển tốt hơn nữa.

Vai trò và cách thức hoạt động của PPPOE

Vai trò PPPOE

PPPOE là gì? Vai trò và ứng dụng hoạt động của PPPOE

PPPOE giúp cho nhiều thiết bị có thể truy cập một máy chủ của nhà cung cấp và sử dụng mạng cùng lúc. Điều này cho phép văn phòng hoặc tòa nhà có số lượng thiết bị truy cập lớn sử dụng và chia sẻ cùng lúc dịch vụ Internet với đường dây thuê bao kỹ thuật số (DSL) chung chỉ qua một Modem cáp kết nối với Internet.

Ngoài ra, PPPOE còn là một thiết bị có khả năng phát sóng mạng. Do đó, một số nhà cung cấp dịch vụ mạng sử dụng PPPOE để quản lý kết nối của các thuê bao riêng lẻ. Hầu như các bộ định tuyến đều hỗ trợ PPPOE và nó được xem như một chiến tuyến cố định nơi tập trung sóng mạng. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ đã sử dụng PPPOE bằng cách thiết lập và sau đó bán các gói thuê bao truy cập Internet khác nhau.

PPPOE còn có một vai trò quan trọng khi là trung tâm đầu não chuyên xử lý toàn bộ những lỗi kỹ thuật cho các thiết bị trong quá trình sử dụng mạng từ các nhà cung cấp mạng. Hiện nay PPPOE có khả năng tự xử lý tất cả những thông tin cũng như những sự cố trong quá trình truyền tải giữa nhà mạng đến các thiết bị đầu cuối bằng việc sử dụng những thuật toán phức tạp.

Cách thức hoạt động PPPOE

PPPOE là gì? Vai trò và ứng dụng hoạt động của PPPOE

PPPOE hoạt động ở lớp truy cập mạng trong giao thức truyền tải Internet (TCP/IP) và tại lớp liên kết dữ liệu trong mô hình hệ thống kết nối mở (OSI). Giao thức này được thiết kế để sử dụng với các công nghệ băng thông rộng truy cập từ xa cung cấp cấu hình cầu nối.

Đó là những tính năng căn bản nhất mà giao thức PPPOE đem lại cho người dùng. Hiện nay dù đã có rất nhiều giao thức mới ra đời nhưng PPPOE vẫn là một trong những giao thức được người dùng tin tưởng sử dụng nhất. Nó vẫn luôn giữ vững sự tín nhiệm của mình và gắn liền với tên tuổi của các nhà mạng lớn nhất hiện nay.

PPPOE sử dụng một giao thức như Giao thức đường hầm điểm tới điểm với 2 giai đoạn chính là Discovery (khám phá PPPOE) và Session (phiên PPP).

  • Discovery (Khám phá): PPPOE xác định địa chỉ Ethernet cục bộ và thiết lập session ID. Các host định vị nhiều PPPOE server, sau đó cho phép người dùng chọn một máy chủ.
  • Session (Phiên): Cả host và server được chọn đều có thông tin về kết nối PPP qua Ethernet. Sau đó, PPPOE cho phép dữ liệu được truyền qua liên kết PPP trong các PPPOE header. Từ đó, phiên làm việc được bắt đầu giữa người dùng và trang web từ xa có thể được kiểm soát nghiêm ngặt.

Ứng dụng của PPPOE

PPPOE là gì? Vai trò và ứng dụng hoạt động của PPPOE

Giao thức này cho phép nhiều client sử dụng cùng một mạng kết nối với một server duy nhất. Hơn nữa, PPPOE là một giao thức mạng có khả năng cung cấp các tính năng mạng cơ bản như: xác thực, mã hóa và nén dữ liệu. Do đó, PPPOE là một trong những phương tiện cung cấp đường truyền truy cập Internet được ưa thích nhất. Vậy lý do mà người dùng lựa chọn giao thức PPPOE là gì?

Bởi vì khả năng cung cấp xác thực và mã hóa của PPPOE, nên các nhà cung cấp dịch vụ có thể thiết lập và sau đó bán lẻ các gói đăng ký truy cập Internet khác nhau. Hơn nữa, tất cả những gì họ cần phải làm là cung cấp cho người dùng một mã định danh và mật khẩu duy nhất để có thể áp đặt giới hạn băng thông hoặc lọc lưu lượng truy cập. Nhờ đó họ có thể xác định, đo lường và thậm chí là lọc lưu lượng truy cập internet của người dùng.

Phân biệt PPPOE và DHCP

Giao thức cấu hình máy chủ động hay được viết tắt DHCP là một giao thức truyền thống cho phép máy chủ quản lý tập trung và tự động hóa việc cung cấp địa chỉ IP cho các máy khác trong mạng của tổ chức. Lợi ích của nó là tự động gửi địa chỉ IP mới khi máy tính cắm vào các vị trí mạng khác, di chuyển một cách thường xuyên.

PPPOE thì đóng gói lưu lượng mạng dựa trên quyền truy cập được xác thực như tên người dùng, mật khẩu. Nó cũng cần xác định cấu hình chính xác trước khi người dùng có thể đăng nhập vào mạng

Ưu thế của việc xác thực cho phép các nhà cung cấp dịch vụ kiểm soát và giám sát việc truy cập lại giúp đảm bảo an toàn cho mạng đang sử dụng hơn giao thức DHCP và được nhiều mạng nội bộ lựa chọn.

Nói chung, PPPOE lựa chọn phục vụ một mục đích khác hơn nhiều so với DHCP. Nó tạo điều kiện cho các giao tiếp PPP được xác thực trên mạng Ethernet. Trong khi DHCP phân bổ tự động các địa chỉ IP mà không yêu cầu xác thực.

Lời kết

Vừa rồi là những chia sẻ về PPPOE là gì cũng như cách thức hoạt động và những ứng dụng thú vị của nó. Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ giúp người dùng có cái nhìn tổng quát về giao thức PPPOE. Qua đó có sự so sánh giữa nó và các giao thức mạng khác.

Mọi nhu cầu tư vấn thiết bị WiFi. Bạn có thể liên hệ FPT qua

Fanpage: FPT – Thiết Bị Mạng

Hotline: 0933 769 199