Sự ra đời của công nghệ nguồn PoE đã giúp tiết kiệm chi phí lắp đặt hệ thống dây. Cũng như cải thiện tính thẩm mỹ cho các thiết bị điện thoại VoIP, thiết bị phát WiFi, Camera giám sát,… Bài viết này sẽ giới thiệu khái quát về nguồn PoE là gì, các chuẩn PoE và lợi ích sử dụng của nó. Cùng tìm hiểu nhé!

Nguồn PoE là gì?

Nguồn PoE là gì? Vì sao nên sử dụng nguồn PoE?

PoE (Power over Ethernet) là công nghệ truyền nguồn điện qua cáp Ethernet đến các thiết bị được cấp nguồn (powered device hay còn gọi là PD) như Access Point không dây, Router WiFi, Camera IP và Điện thoại VoIP,… Công nghệ PoE cho phép một cáp RJ45 cung cấp cả kết nối dữ liệu và nguồn điện cho các thiết bị được cấp nguồn thay vì phải dùng hệ thống dây điện cấp nguồn và yêu cầu dây cáp riêng để cấp dữ liệu.

Tiêu chuẩn PoE được phát triển vào năm 2003. Cho đến thời điểm hiện tại, các thiết bị PoE giúp cho việc lắp đặt AP trở nên dễ dàng và linh hoạt hơn, đặc biệt là ở trần nhà và những khu vực khó đi dây cho nguồn điện.

PoE hoạt động như thế nào?

Nguồn PoE là gì? Vì sao nên sử dụng nguồn PoE?

Thiết bị PoE hoạt động theo từng vị trí nhất định. Ví dụ như PDs, PSE, Midspan device, PoE Switches.

 • PDs: đây là thiết bị cuối có khả năng chấp nhận tín hiệu từ Ethernet Cat-5 Cable.
 • PSE: giúp tăng cường nguồn PoE trên cable mạng.
 • Midspan device: giúp các thiết bị đầu cuối cùng như thiết bị Switch được đồng bộ với nhau.
 • Endspan device: Đây chính là bộ chuyển mạch bao gồm 4 cặp cáp xoắn là 2 cặp để data transfer, 2 cặp để trống.

Để PoE hoạt động, dòng điện phải đi vào cáp dữ liệu Ethernet ở đầu cấp nguồn và đi ra ở đầu thiết bị. Với Ethernet, dòng điện có thể được giữ riêng biệt với tín hiệu dữ liệu để không gây nhiễu cho tín hiệu khác. Dòng điện đi vào cáp Ethernet thông qua một thành phần được gọi là injector. Nếu thiết bị ở đầu kia của cáp tương thích với PoE, thiết bị sẽ hoạt động bình thường. Nếu nó không tương thích với PoE, một thành phần được gọi là picker hoặc tap cần phải được lắp đặt để trích xuất dòng điện từ cáp. Dòng điện được trích xuất này sẽ được chuyển đến giắc cắm nguồn.

Các thiết bị sử dụng PoE?

POE hỗ trợ rất nhiều thiết bị trong đó nổi bật có thiết bị VoIP Phone, Camera IP và các thiết bị wireless

 • VoIP Phone – Là một trong những thiết bị sử dụng PoE đầu tiên. Điện thoại sẽ có một kết nối duy nhất với ổ cắm trên tường và có thể được tắt nguồn từ xa.
 • Camera IP – Công nghệ PoE cho phép triển khai đơn giản, nhanh chóng và định vị lại dễ dàng.
 • Wireless – WiFi AP, Bluetooth AP và đầu đọc RFID thường tương thích với PoE để cho phép đặt vị trí các thiết bị này cách xa các ổ cắm AC và dễ dàng đặt lại vị trí các thiết bị sau khi khảo sát địa điểm.

Lợi ích của nguồn PoE là gì?

Nguồn PoE là gì? Vì sao nên sử dụng nguồn PoE?

PoE mang đến cho người dùng những lợi ích đáng ghi nhận. Những ưu điểm của PoE có thể kể đến bao gồm:

 • Dễ dàng cài đặt: không phải lo lắng về việc móc vào các ổ cắm của hệ thống điện.
 • Tiết kiệm chi phí: Ethernet có thể mang cả tín hiệu nguồn và dữ liệu. Do đó sẽ tiết kiệm được chi phí lắp đặt hệ thống dây kết nối nguồn và dữ liệu.
 • Đảm bảo an toàn: PoE sẽ tự động dừng dòng điện nếu gián đoạn dịch vụ.
 • Tốc độ dữ liệu: PoE hiện có thể cung cấp dữ liệu với tốc độ 1Gbps – 10/100/1000 megabit/giây – sử dụng cáp Cat5 và Cat6. Chuẩn PoE IEEE 802.3bz mang lại tốc độ từ 2,5 Gbps đến 5 Gbps trong phạm vi 100 mét.
 • Tính bảo mật cao: Các thiết bị PoE được lắp vào mạng có bảo mật cấp cao và được đảm bảo bảo mật tương tự như các tài sản mạng khác.

Các chuẩn PoE

Hiện nay có 4 chuẩn PoE đang được sử dụng phổ biến:

1. PoE 802.3af: Cung cấp cho các thiết bị được cấp nguồn PD ( Powered Devices ) công suất 15W mỗi cổng Ethernet và 12.95W cho thiết bị PD ở khoảng cách 100m cat5/cat6.

2. PoE 802.3at: Cung cấp cho các thiết bị được cấp nguồn PD ( Powered Devices ) công suất 30W mỗi cổng Ethernet và 25.5W cho thiết bị PD ở khoảng cách 100m cat5/cat6.

3. PoE 802.3bt – Ultra PoE: Cung cấp cho các thiết bị được cấp nguồn PD ( Powered Devices ) công suất 60W mỗi cổng Ethernet và 51W cho thiết bị PD ở khoảng cách 100m cat5/cat6.

4. PoE 802.3bt: Cung cấp cho các thiết bị được cấp nguồn PD ( Powered Devices ) công suất 90W mỗi cổng Ethernet và 71W cho thiết bị PD ở khoảng cách 100m cat5/cat6.

Vừa rồi là những thông tin cơ bản về PoE là gì và lợi ích của nó đối với người dùng. Hy vọng bài viết sẽ bổ ích đối với người dùng. Đừng quên hãy nghiên cứu thiết bị của mình kỹ lưỡng để có thể chọn nguồn PoE phù hợp nhé!

Fanpage: FPT – Thiết Bị Mạng