Để lên giải pháp WiFi cho khách sạn 3 sao, anh em kỹ thuật cần tìm hiểu rõ các tiêu chí bắt buộc về xây dựng, nội thất, trang thiết bị mạng, đường truyền… và lắp đặt. Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi trường hợp cũng sẽ thuận lợi và trôi chảy như trong tưởng tượng. Do đó, tôi sẽ hướng dẫn anh em chi tiết cách lên giải pháp WiFi cho khách sạn 3 sao và các vấn đề hay mắc phải trong lúc lắp đặt.

Các vấn đề hay gặp phải

 1. Tiêu chuẩn thiết kế dành riêng cho khách sạn 3 sao

 • Tiêu chí để xếp hạng 3 sao là khách sạn phải có từ 50 phòng trở lên, đảm bảo các tiện nghi về cơ sở vật chất. Mỗi phòng ngủ phải đáp ứng diện tích 18m2 cho phòng giường đơn và 22m2 cho phòng giường đôi hoặc hai giường đơn. Thiết kế phải đạt các quy định trong văn bản pháp quy TCVN 4391:2015 do Tổng Cục du lịch biên soạn và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định.
 1. Khả năng phủ sóng và khả năng xuyên tường

 • Đây là vấn đề lớn nhất trong việc lên giải pháp WiFi. Thành hay bại là ở việc có chọn được thiết bị có khả năng phủ sóng khoẻ và xuyên tường tốt hay không. Cách giải quyết đó là anh em phải có bản vẽ mặt bằng tầng. Trên bản vẽ, chúng ta sẽ thấy được bố trí tổng thể của từng khu vực như phòng ngủ, góc khuất, thang máy, thang bộ, phòng kỹ thuật, hành lang. Các chi tiết như kích thước tường, vách ngăn, cửa ra vào, chất liệu, nội thất… cũng được thể hiện rõ ràng.
 • Bước tiếp theo, anh em đưa bản vẽ vào phần mềm heatmap để xem vùng phủ sóng của thiết bị có phù hợp hoặc đã đáp ứng được yêu cầu hay không. Độ chính xác của phần mềm heatmap là 70% (ở mức độ tham khảo)
 • Anh em có thể hình dung được những gì tôi hướng dẫn qua ví dụ sau. Giả sử, một khách sạn có 50 phòng, mỗi tầng gồm 10 phòng ngủ, 1 phòng kỹ thuật, 2 buồng thang máy, cầu thang bộ, lỗi thoát hiểm được bố trí như hình vẽ bên dưới.

  Hướng dẫn lên giải pháp WiFi cho khách sạn 3 sao
  (nguồn: Sơn Hà)

 • Mỗi phòng có diện tích 22m2, phòng vệ sinh bên trong. Các thiết bị kết nối với WiFi bao gồm tivi, điện thoại IP, tối thiểu 2 laptop, 2 điện thoại di động. Bên ngoài hành lang kết nối 4 camera giám sát cho mỗi tầng.
 • Ngoài ra, khách sạn này còn có 1 tầng dùng làm phòng ăn, hội nghị, có sức chứa khoảng 50 người và khu vực sảnh, lễ tân, được bố trí như hình bên dưới.

  Giải pháp WiFi
  (nguồn: Sơn Hà)

 • Tôi chia ra 2 trường hợp để xác định vị trí lắp đặt WiFi cho khách sạn 3 sao.

a. Trường hợp tường dày 10cm, cửa gỗ dày 5cm

Tường phòng dày 10cm thì WiFi có thể xuyên tường và sóng vẫn khoẻ. Trong ví dụ tôi đưa ra, anh em có thể lắp đặt WiFi ở hành lang vì sóng xuyên tường. Tuy nhiên, với diện tích phòng rộng và thiết kế xây dựng của các phòng như trong bản vẽ sẽ giới hạn vị trí lắp đặt để 2 phòng có thể dùng chung 1 thiết bị phát WiFi. Ngoài ra, số lượng thiết bị sẽ tăng lên, chi phí cũng cao hơn nữa.

Để tối ưu chi phí, tôi lắp đặt thiết bị trong phòng và sử dụng Aruba Instant On AP11. Con thiết bị này kết nối được 50 users cùng lúc, đáp ứng được tổng số lượng các thiết bị của cả 2 phòng và có thể dự trù cho phát sinh trong tương lai. Dòng Aruba Instant On của hãng được miễn phí Cloud Controller nên chủ khách sạn cũng sẽ tiết kiệm được một khoản phí kha khá về License. Sở hữu tính năng smart mesh và có MU-MIMO 2×2, đặc trưng của các access point phân khúc dành cho khách sạn, chuỗi cafe.

Tầng sảnh, tôi lắp đặt 1 con Aruba AP15 có MU-MIMO 4X4 trong phòng ăn, đảm bảo 100 kết nối cùng lúc. Bên ngoài sảnh là thiết bị Aruba AP12 MU-MIMO 3X3, có kết nối cùng lúc 75 users.

Dưới đây là hình vẽ heatmap độ phủ sóng các tầng điển hình.

Hướng dẫn lên giải pháp WiFi cho khách sạn 3 sao

 

Hướng dẫn lên giải pháp WiFi cho khách sạn 3 sao

Vùng sóng màu đỏ đậm thể hiện nơi có sóng mạnh nhất. Càng ra xa, màu sắc thay đổi từ đỏ sang đỏ nhạt, cam, cam nhạt và yếu dần ở dải màu vàng, xanh lá. Vùng sóng màu cam là đã đáp ứng được nhu cầu lướt web, facebook hoặc xem video.

b. Khách sạn có tường dày 20cm, cửa gỗ dày 5cm

Tường dày 20cm thì việc lắp đặt 1 thiết bị sử dụng cho 2 phòng như trên sẽ không khả thi vì sóng không xuyên tường. Do đó, phương án tối ưu nhất vẫn là đặt mỗi thiết bị vào mỗi phòng. Ở đây, tôi chọn Aruba Instant On AP11D. Về tính năng thì dòng này tương tự như Aruba AP11, khác ở chỗ AP11D có thêm 3 port cắm dây mạng LAN.

Hướng dẫn lên giải pháp WiFi cho khách sạn 3 sao

Tầng sảnh lắp đặt 1 con Aruba AP15 trong phòng ăn, 1 Aruba AP11 trong phòng kế toán và 1 Aruba AP11 ở sảnh.

Hướng dẫn lên giải pháp WiFi cho khách sạn 3 sao

 1. Khả năng chịu tải

+ Switch:

Camera giám sát và truyền hình tivi là 2 thiết bị không thể thiếu đối với khách sạn 3 sao. Chúng hoạt động liên tục với hệ thống WiFi. Trong trường hợp này, tôi đề xuất 1 switch Aruba 1930 24 port PoE và 1 switch Aruba 1930 48 port PoE. Đây là dòng switch quản trị nên có khả năng hỗ trợ chia VLAN. Nó giúp tách biệt traffic mạng của camera, hệ thống WiFi và truyền hình.

Hướng dẫn lên giải pháp WiFi cho khách sạn 2 sao

Ngoài ra, 1930 còn hỗ trợ cấp nguồn PoE (cấp nguồn qua cáp LAN), giúp giảm chi phí vật tư và nhân công triển khai, cũng như đơn giản về mặt quản trị. Switch Aruba 1930 cũng hỗ trợ quản lý qua cloud nên giúp cho IT dễ dàng giám sát được toàn bộ hệ thống mạng từ switch đến WiFi trên một giao diện duy nhất ở mọi lúc, mọi nơi.

+ Router

Hướng dẫn lên giải pháp WiFi cho khách sạn 2 sao

Một thiết bị nữa, không thể thiếu trong giải pháp WiFi đó là router. Anh em cần lựa chọn router sao cho có khả năng đáp ứng được số lượng user và lưu lượng mạng cho khách sạn.

Tôi đề xuất thiết bị router ER12. Edge Router 12 có đến 10 port đồng, có khả năng load balancing lên đến 9 WAN. Con này hỗ trợ tính năng port group, đấu nối đến switch bằng 2 sợi cáp, giúp nâng cao băng thông, uplink của switch lên đến 2 Gbps, đảm bảo tính dự phòng khi 1 trong 2 đường bị sự cố.

+ Đường truyền internet

Đường truyền

Đối với khách sạn 3 sao như trên, tôi khuyên anh em nên sử dụng 4 line đường truyền internet, mỗi line 150Mbps. Hình vẽ sơ đồ lắp đặt bên dưới sẽ giúp anh em hình dung rõ hơn.

Bên trên là ví dụ của tôi về cách lên giải pháp WiFi cho khách sạn 3 sao. Trên thực tế, các khách sạn sẽ có thiết kế không giống nhau. Tuỳ vào mỗi trường hợp mà anh em lên giải pháp. Nếu cần tư vấn kỹ hơn, anh em liên hệ hotline: 09 33769 199.