Khi mà mạng WiFi đã trở thành thứ “phải có” ở trên toàn thế giới bao gồm cả Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn, thì nhu cầu sử dụng WiFi “nhanh chuẩn” là điều đáng quan tâm. Việc chọn kênh WiFi cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến tốc độ WiFi. Trên thực tế, có rất nhiều kênh WiFi để ta lựa chọn. Tuy nhiên không phải kênh WiFi nào cũng được tối ưu. Do đó hãy cùng tham khảo thông tin về kênh WiFi cũng như cách để chọn kênh WiFi như thế nào để trải nghiệm dùng mạng tốt nhất trong bài viết bên dưới nhé!

Kênh WiFi là gì?

Hướng dẫn cách chọn kênh WiFi để đạt hiệu suất mạng tốt nhất

Trước khi muốn tìm hiểu cách chọn WiFi tốt nhất, thì bạn cần phải hiểu kênh WiFi là gì. Nói đơn giản thì WiFi có cách thức hoạt động dựa trên sóng vô tuyến như đài radio (FM/AM), trong đó hai dải băng tần phổ biến là 2.4GHz và 5GHz. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn nên chọn kênh WiFi với băng tần phù hợp.

Cụ thể, băng tần 2.4GHz có tổng cộng khoảng từ 13 đến 14 kênh truyền. Tuy nhiên, số lượng kênh sẽ bị hạn chế bởi một số quy định và khu vực hoạt động của WiFi đó. Ví dụ, bạn thử thay đổi vùng WiFi trong tùy chọn của Router ở những nơi khác, thì sẽ hiểu rõ. Nếu bạn đổi sang vùng USA, thì chỉ thấy khoảng 11 kênh truyền. Tuy nhiên, điểm hạn chế của băng tần 2.4GHz là nó bị “chen sóng” bởi các thiết bị khác như sóng bluetooth, sóng của lò vi ba, và nhiều thiết bị khác.

Với băng tần 5.0GHz, bởi vì tần số rộng hơn nên kênh WiFi này có số lượng lên đến 20 và không bị hạn chế sóng bởi các sản phẩm thiết bị điện tử và các thiết bị gia dụng phổ biến khác. Tuy nhiên, khuyết điểm lớn nhất là độ phủ sóng thấp. Và nó cũng khó “xuyên” qua các chướng ngại vật.

Ngày nay, các thiết bị phát WiFi chuyên dụng thì thường có cả hai tùy chọn băng tần 5GHz và 2.4GHz.

Tại sao cần chọn kênh WiFi?

Hướng dẫn cách chọn kênh WiFi để đạt hiệu suất mạng tốt nhất

Với sự bùng nổ của công nghệ như hiện nay, nhà nào cũng sở hữu một bộ phát WiFi. Nếu bạn sống trong khu vực có nhiều sóng không dây được sử dụng cùng lúc như khu tập thể, chung cư, khách sạn, nhà trọ, … bạn có thể gặp phải tình trạng tín hiệu WiFi yếu, hoặc mất kết nối khi sử dụng.

Thực tế, việc free WiFi trở nên “bùng nổ” là vì hầu hết mọi nhà (chứ không riêng gì khu vực công cộng) đều có bộ truyền tín hiệu WiFi. Nếu bạn sống ở các nơi như chung cư, khách sạn hoặc các dãy nhà trọ, thì sẽ thấy “chồng chéo” hàng loạt kênh WiFi khác nhau. Tuy nhiên, bạn sẽ đôi lúc gặp tình trạng WiFi yếu hoặc thậm chí không thể kết nối dù có nhiều sự lựa chọn.

Các nguyên nhân thường đến từ nhiều phía. Ví dụ như sự xuất hiện của các thiết bị điện tử, các mạng WiFi xung quanh, các vật cản (như vách cửa, vách tường), và cả vị trí lắp đặt WiFi không phù hợp.

Tất nhiên, các yếu tố trên chỉ là một trong những sự giải thích cho việc suy giảm tín hiệu Wi-Fi. Nếu bạn là người thường xuyên làm việc bằng máy tính và cần mạng internet, thì việc chọn kênh WiFi là điều quan trọng.

Bởi vì nếu chọn kênh WiFi phù hợp sẽ giúp tối ưu hóa tín hiệu WiFi và tăng hiệu suất hoạt động của thiết bị truyền tải.

Cách chọn kênh WiFi để đạt hiệu suất mạng tốt nhất cho Router

Thực tế, bạn không cần phải là một IT chuyên nghiệp hoặc “thợ mạng” để có thể chọn kênh WiFi tối ưu. Bạn hoàn toàn có thể tự mình chọn kênh WiFi theo các cách dưới đây để đạt hiệu suất mạng tốt nhất cho Router.

Hướng dẫn cách chọn kênh WiFi để đạt hiệu suất mạng tốt nhất

Chọn băng tần phù hợp

Đầu tiên, bạn cần xem xét về băng tần phù hợp. Thực tế, việc sử dụng băng tần 2.4GHz thì rất phổ biến và là xu hướng chung của nhiều người nhằm đạt độ phủ sóng rộng nhất. Tuy nhiên, bạn cần xem xét kỹ lại khu vực bạn đang sinh hoạt và làm việc. Nếu khu vực của bạn có nhiều tầng biệt lập và nhiều phòng được ngăn cách bằng tường dày, thì lựa chọn băng tần 2.4GHz là phù hợp. Nhưng nếu bạn đang sinh hoạt trong một mặt bằng thoáng hơn với ít vật cản và các bức tường dày. Lúc này, băng tần 5.0GHz là lựa chọn hợp lý hơn.

Ngoài ra, hầu hết các thiết bị phát WiFi chuyên dụng hiện nay đều hỗ trợ băng tần kép. Thế nên bạn có thể tùy chọn hoạt động đồng thời ở cả hai dải tần số 2.4Ghz hoặc 5.0Ghz. Gợi ý rằng nếu thiết bị phát WiFi của bạn có hỗ trợ hai băng tần, thì bạn nên tận dụng tính năng này để có hiệu suất sử dụng tối ưu.

Kiểm tra các điểm phát WiFi xung quanh

Bước thứ hai này thì yêu cầu hơi phức tạp hơn một chút, đó là bạn cần biết dùng công cụ phân tích mạng WiFi. Thường phần mềm được sử dụng phổ biến là WiFi Analyzer, NetX, Network Analyzer.

Bằng cách sử dụng công cụ phân tích mạng WiFi, bạn sẽ dễ dàng kiểm tra nhanh tình trạng hoạt động (băng tần và kênh WiFi) của các Router khác xung quanh. Từ đây, bạn sẽ dễ dàng quyết định cách chọn kênh WiFi phù hợp nhất để đạt hiệu suất tốt nhất.

Chọn kênh WiFi phù hợp

Hướng dẫn cách chọn kênh WiFi để đạt hiệu suất mạng tốt nhất

Sau khi bạn hoàn thành 2 bước ở trên thì hãy sử dụng kết quả để chọn kênh WiFi phù hợp nhất cho Router. Gợi ý rằng nếu bạn chọn băng tần 2.4GHz, thì thường là các kênh 1, 6 hoặc 11. Nếu bạn chọn băng tần 5GHz, thì thường các kênh tối ưu là 36, 40, 44 và 48.

Kết luận

Vậy là thông qua bài viết thì bạn đã cái nhìn rõ nét hơn về kênh WiFi và cách chọn kênh phù hợp để đạt hiệu suất tốt nhất. Tuy nhiên, thực tế thì việc xuất hiện của các mạng WiFi “chồng chéo” sẽ khiến kênh của bạn bị ít ổn định. Chúc bạn thành công thiết lập nên kênh WiFi tối ưu cho công việc và học tập! 

Mọi nhu cầu tư vấn thiết bị WiFi. Bạn có thể liên hệ FPT qua

Fanpage: FPT – Thiết Bị Mạng

Hotline: 0933 769 199