Trong những năm gần đây, Apple đã cố gắng làm cho macOS ngày càng giống iOS. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi họ cho phép người dùng có thể truy cập và điều khiển máy Mac bằng iPhone. Phương pháp tuyệt vời này đã có nhiều thay đổi trong những năm gần đây. Mặc dù vậy, nó vẫn tương đối dễ dàng thực hiện.

Cách truy cập và điều khiển máy Mac từ xa bằng iPhone

Tại sao cần truy cập máy Mac từ iPhone? Nhiều trường hợp sử dụng khác nhau cho thấy rõ lý do tại sao cần kết nối iPhone với máy Mac. Điều đầu tiên khá đơn giản nhưng rõ ràng, chính là để truy cập từ xa các tệp được lưu trữ trên máy tính. Trong một ví dụ khác, việc truy cập từ xa đem lại sự hữu ích cho việc khắc phục sự cố. Cho dù việc kết nối với máy Mac của bạn tại nơi làm việc hay truy cập vào máy tính của thành viên gia đình ở bên kia “địa cầu” thì việc truy cập từ xa là một cách tuyệt vời để khắc phục sự cố liên quan đến máy tính.

Trong nhiều năm, Apple đã cung cấp tính năng truy cập từ xa “Back to My Mac” trong macOS (và Mac OS X đời đầu). Tính năng này đã sử dụng Bonjour để khám phá và kết nối với các thiết bị bên ngoài thông qua internet. Tuy nhiên, Apple đã ngừng Back to My Mac trong macOS Mojave vào năm 2019.

Ngay cả khi Back to My Mac bị “khai tử” thì vẫn có những cách khác để truy cập và điều khiển từ xa máy Mac của bạn bằng iPhone. Một số tùy chọn dễ sử dụng hơn những tùy chọn khác và mỗi tùy chọn sẽ khác nhau về mục đích như bạn sẽ thấy bên dưới.

Sử dụng công cụ Mac Screen Sharing

Với công cụ Mac Screen Sharing tích hợp được cung cấp trong macOS, bạn có thể truy cập Mac ở bất kỳ nơi đâu miễn là có kết nối internet. Nó cũng cung cấp một cơ chế để cộng tác với những người khác trong một dự án như một bản trình bày hoặc một trang web.

Cho đến nay, Apple không cung cấp tính năng truy cập từ xa riêng cho người dùng iPhone để giành quyền kiểm soát máy Mac. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm như vậy bằng ứng dụng miễn phí. Có lẽ cách dễ nhất là sử dụng tài khoản Google và trình duyệt Chrome trên iPhone.

Cách truy cập và điều khiển máy Mac từ xa bằng iPhone

Bước đầu tiên, bạn phải thực hiện Chia sẻ màn hình Mac bằng cách vào System Preferences (Tùy chọn hệ thống) trên máy tính. Tiếp theo, chọn Sharing (Chia sẻ). Chọn hộp bên trái bên cạnh Screen Sharing (Chia sẻ màn hình). Nếu hộp check màu xám, hãy nhấp vào biểu tượng ổ khóa ở dưới cùng bên trái, đăng nhập bằng tài khoản Mac của bạn và sau đó check vào hộp như bình thường.

Khi đã kích hoạt Chia sẻ màn hình, hãy lưu ý địa chỉ và tên máy tính trong phần “Screen Sharing: On” ở trên cùng bên phải.

Cài đặt ứng dụng trình duyệt Google Chrome miễn phí trên máy Mac của bạn. Truy cập https://remotedesktop.google.com/access/ thông qua trình duyệt Chrome. Nhấp vào nút Set up remote access (Thiết lập quyền truy cập từ xa). Tiếp theo, nhấp vào biểu tượng Add to Chrome (Thêm vào Chrome). Làm theo hướng dẫn trên màn hình để cài đặt tiện ích mở rộng truy cập từ xa trên máy Mac của bạn.

Sau khi tiện ích mở rộng được cài đặt, bạn sẽ quay lại trình duyệt Google Chrome và thêm tên máy tính vào hộp. Nó sẽ hiển thị tên mặc định mà bạn có thể thay đổi hoặc thay thế. Chọn Next (Tiếp theo), Enter, nhập lại mã ghim sáu chữ số, nhấp vào Start (Bắt đầu) và làm theo các hướng dẫn bổ sung.

Có các tùy chọn máy tính từ xa trả phí có sẵn để tiết kiệm cho bạn một hoặc hai bước. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể hoàn thành công việc miễn phí bằng Google Chrome. Các tùy chọn trả phí đáng xem xét bao gồm TeamViewer và LogMeIn.

Cách truy cập và điều khiển máy Mac từ xa bằng iPhone

Cài đặt ứng dụng Chrome Remote Desktop trên iPhone của bạn, sau đó mở nó. Đăng nhập vào cùng một tài khoản Google đã được sử dụng trên máy Mac của bạn. Sau khi làm như vậy, bạn sẽ thấy một liên kết để truy cập máy tính của mình từ xa. Nhấn vào nó. Nhập mã pin sáu chữ số được chỉ định phía trên khi chạm vào biểu tượng mũi tên. Giờ đây, bạn có thể điều khiển máy Mac từ iPhone của mình.

Có nhiều tùy chọn khác nhau có sẵn trong ứng dụng để điều khiển máy Mac, bao gồm cả khả năng ngắt kết nối. Tuy nhiên, Chrome Remote Desktop phải luôn hoạt động trên máy Mac của bạn để tiếp tục “chạy”. Để tắt tính năng này khi không sử dụng, hãy quay lại ứng dụng Chrome trên máy Mac của bạn và nhấp vào biểu tượng thùng rác bên cạnh tên máy tính trên trang Chrome Remote Desktop.

Cách truy cập và điều khiển máy Mac từ xa bằng iPhone

Tính năng SharePlay với FaceTime

Một trong những cách mới nhất để chia sẻ màn hình Mac của bạn là sử dụng tính năng SharePlay của FaceTime. Mặc dù tính năng này thường được quảng cáo vì các trải nghiệm dựa trên giải trí, nhưng nó cũng hoạt động rất tốt như một công cụ khắc phục sự cố. Trong số các mục đích sử dụng là chia sẻ màn hình Mac để hiển thị các ứng dụng, trang web và hơn thế nữa. Và nhờ FaceTime, mọi người trong cuộc gọi có thể phản ứng và nhận xét về những gì họ đang thấy.

Để bắt đầu, bạn phải tham gia cuộc gọi FaceTime. Tiếp theo, người dùng trên Mac phải nhấp vào nút FaceTime, sau đó nhấp vào nút Chia sẻ màn hình. Hai lựa chọn là Share the app window (Chia sẻ cửa sổ ứng dụng) hoặc Share the whole screen (Chia sẻ toàn màn hình).

Để dừng chia sẻ, hãy nhấp vào nút FaceTime một lần nữa, sau đó chọn ‘Stop Sharing’.

Lưu ý: FaceTime không cho phép người dùng khác điều khiển máy tính Mac về mặt vật lý, và bạn chỉ có thể sử dụng nó như một công cụ khắc phục sự cố tiện lợi.

Cách truy cập và điều khiển máy Mac từ xa bằng iPhone

Sử dụng iCloud Drive

Với iCloud Drive, bạn có thể chia sẻ các thư mục và tệp trên nhiều thiết bị Apple, bao gồm cả iPhone và Mac. Để điều này hoạt động, bạn phải đăng nhập vào cùng một ID Apple trên cả hai máy và sử dụng iCloud để lưu trữ tệp. Để truy cập nội dung trên iPhone, hãy sử dụng ứng dụng Tệp.

Các hạn chế hiện tại

Thực tế, IPhone không phải là giải pháp lý tưởng để điều khiển máy Mac từ thiết bị di động. Đây là lý do số 1 khiến Apple không phát hành tính năng điều khiển từ xa. Chưa hết, bạn có thể thực hiện bằng cách bật Chia sẻ màn hình Mac và sử dụng giải pháp của bên thứ ba như Google Chrome hoặc tùy chọn trả phí.

Sử dụng iCloud Drive có thể là cách tốt nhất để chia sẻ tệp và thư mục. Đồng thời, SharePlay và FaceTime giúp người dùng Mac có thể hiển thị cho bất kỳ ai sử dụng iPhone (hoặc thiết bị khác) những gì đang xảy ra trên cửa sổ hoặc màn hình Mac.

Sẽ thật tuyệt nếu Apple làm cho việc điều khiển máy Mac bằng iPhone trở nên dễ dàng hơn trong tương lai. Có lẽ trong các phiên bản mới hơn thì màn hình iPhone còn to hơn nữa, và việc điều khiển máy Mac từ xa thông qua smartphone sẽ dần trở thành hiện thực. Hãy đợi chờ thôi nào!

FPT – Thiết Bị Mạng

Nguồn: Tech Radar